iSMART CÓ GÌ MỚI
Bổ sung 8 ngành mới trong lĩnh vực STEM ở Mỹ
10/11/2023

8 ngành mới được bổ sung vào nhóm STEM, giúp du học sinh những ngành này được ở lại làm việc 36 tháng, gấp ba lần bình thường.

Các cơ quan chức năng Mỹ hồi cuối tháng 7 thông báo bổ sung 8 ngành/lĩnh vực mới vào nhóm STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Đây là một trong những căn cứ để nhà chức trách gia hạn thời gian làm việc cho sinh viên quốc tế.

Hiện sinh viên quốc tế ở Mỹ được phép ở lại làm việc thông qua chương trình OPT - Optional Practical Training (thực tập không bắt buộc). OPT thường có hiệu lực trong vòng 12 tháng. Riêng sinh viên học toàn thời gian (diện visa F1) thuộc các ngành STEM được gia hạn OPT thêm 24 tháng, nâng tổng thời gian được ở lại lên tối đa 36 tháng.

Theo Cục thống kê lao động Mỹ, người lao động trong các ngành nghề thuộc nhóm STEM có mức lương trung bình 97.980 USD (2,4 tỷ đồng) vào năm 2022. Trong khi đó, thu nhập trung bình của người lao động ở tất cả ngành, nghề được thống kê chỉ 44.670 USD (1,1 tỷ đồng) một năm.

Sinh viên trong một hoạt động ở Viện Công nghệ California, Mỹ. Ảnh: Caltech Fanpage

Cơ hội việc làm, tiền lương là lý do phần lớn sinh viên quốc tế ở Mỹ chọn theo các ngành học này, trong đó có du học sinh Việt. Năm 2022, số du học sinh Việt tại Mỹ khoảng 20.700 người, tỷ lệ theo học nhóm ngành STEM là 47,1%, tăng so với con số 28,4% cách đây 8 năm.

Ngoài Mỹ, Canada, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác cũng đang tìm cách thu hút sinh viên, người nhập cư trong lĩnh vực STEM.

TRÍCH BÁO: VNEXPRESS

HOTLINE ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN
Loading...

Bằng việc đăng ký thông tin, bạn đồng ý cho phép iSMART liên lạc thông qua các hình thức: cuộc gọi, tin nhắn, email nhằm mục đích tư vấn các chương trình Anh ngữ & nghiên cứu thị trường. Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn với bất cứ bên thứ ba.