Youtube không phải đồ chơi của trẻ nhỏ!

 
 

Đã có nhiều chuyên gia công nghệ thử đóng vai một đứa trẻ xem video trên YouTube. Họ bắt đầu bằng những clip rất bình thường và vui vẻ nhưng rồi chính tính năng gợi ý các video kế tiếp với nội dung tương tự sẽ dần dần đưa đứa trẻ sa chân vào ổ nhền nhện: Nhưng video clip nhảm nhí, kích động bạo lực bằng những nhân vật hoạt hình quen thuộc nhưng lồng ghép trong đó là những nội dung khiêu dâm, kích dục hay hướng dẫn chúng trở thành tội phạm.

Các chuyên gia tâm lý và giáo dục gọi đó là những “bãi mìn”. Và điều này đã được cảnh báo tới khá nhiều bậc phụ huynh. Một số người bắt đầu cảnh giác và kiểm soát chặt chẽ hơn mỗi khi con em mình xem YouTube.

Nhưng nguy hiểm chưa dừng lại. Nếu nhà bạn có con nhỏ, chắc là bạn sẽ quen thuộc với những đoạn video clip “bóc hộp đồ chơi” kiểu như: Người dẫn sẽ đưa đến một rổ những quả trứng nhiều màu sắc, họ vừa thuyết minh vừa lần lượt bóc từng quả trứng ra và trầm trồ với một món đồ chơi nhỏ xíu ở trong đó.

Là người lớn, bạn sẽ thấy nó cực kỳ tầm phào và vô vị đúng không? Nhưng các phụ huynh sẽ tặc lưỡi bỏ qua vì cho rằng dù sao nó cũng “lành” và vô hại. Đây là một suy nghĩ sai lầm.

 

Các chuyên gia giáo dục và tâm lý trẻ nhỏ khẳng định, việc giáo dục một đứa trẻ là quá trình rất lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và những hiểu biết, kỹ năng đặc biệt. Nó đòi hỏi mỗi đứa trẻ phải đi qua những khối kiến thức tuy giản đơn nhưng mục đích cuối cùng là dạy cho đứa trẻ cách tồn tại cùng với những cá thể khác trong xã hội loài người. Cho dù thời thế có thay đổi, cách thức có thay đổi thì mục tiêu cuối cùng của các phụ huynh vẫn không bao giờ thay đổi: Họ muốn con cái được vui vẻ, hạnh phúc, khỏe mạnh và thông minh.

Việc giải trí dành cho trẻ em cũng không đơn giản. Nó đòi hỏi phải có cốt truyện, có niềm tin và hy vọng, có logic, có bài học được rút ra và phải làm cho lũ trẻ hiểu được bài học đó. Đó cũng chính là lý do vì sao những video rác gồm những món đồ chơi là Người nhện sứt sẹo hay nàng công chúa Elsa không có miệng… sẽ chẳng đáp ứng được bất kỳ tiêu chí nào của việc giáo dục hay giải trí cho trẻ em. Trái ngược lại, những video “bóc hộp đồ chơi” kiểu này sẽ dần dần dạy cho lũ trẻ con một suy nghĩ rằng, càng sưu tập được nhiều món đồ chơi trong những quả trứng nhiều màu sắc, chúng càng hạnh phúc.

YouTube có thể nói là cái hố rác chứa những nội dung không tốt cho trẻ nhỏ. Những nội dung này như được tạo ra bởi một con AI cho rằng kiếm được nhiều đồ chơi chính là con đường tới hạnh phúc của trẻ nhỏ. YouTube rõ ràng không phải là dành cho trẻ em. Nếu bạn cho trẻ xem YouTube, trẻ sau một hồi mò mẫm kiểu gì cũng sẽ xem một cái gì đó nhảm nhí hoặc bạo lực, hay thậm chí là nội dung khiêu dâm nữa. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra.

Thật ra bạn vẫn có thể tìm thấy những video tốt trên YouTube. Không phải cứ khi nào vào YouTube con bạn cũng click vào một video quái dị nào đó. Nhưng ngoài kia có rất nhiều video hoạt hình với câu truyện thú vị, nhân vật tuyệt vời và thông điệp về hòa bình, tình yêu ở các trang web khác mà có lẽ bạn sẽ tốn mất vài USD để mua.

Bạn chắc chắn sẽ không cho con bạn ăn đồ người lạ mặt nào đó trên phố đưa cho. Vậy tại sao bạn lại cho chúng xem video từ một người chỉ nghĩ đến việc dụ trẻ nhỏ xem video để kiếm tiền?

Theo Techcrunch

YouTube is not for kids

TIN TỨC KHÁC