Xu hướng công nghệ thế giới năm 2018

Khó có thể biết trước tương lai, nhưng căn cứ vào những gì đã và đang diễn ra, việc đoán định các xu hướng công nghệ của thế giới trong năm 2018 sẽ là những nhận định có cơ sở.

5 xu hướng công nghệ 2018 - Ảnh 1.

Công nghệ blockchain sẽ được ứng dụng để tăng cường sự minh bạch cho bầu cử Mỹ trong tương lai? Ảnh: Reuters

1. Nở rộ trí tuệ nhân tạo

Năm qua, “trí tuệ nhân tạo” (AI) là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất, song dường như mới chỉ là những “khúc dạo đầu” về tiềm năng phát triển và ứng dụng của AI. Và năm 2018 được cho là năm hứa hẹn nở rộ nhiều ứng dụng khác của công nghệ vươn tới sự “máy giống như người” này.

Các công ty như Airbnb và Netflix đều đã tích hợp công nghệ AI vào các sản phẩm của họ theo nhiều cách khác nhau, nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu và lợi ích của khách hàng. Hai chuyên gia Viral Shah và giám đốc công nghệ Matteo Penzo tin rằng năm 2018 sẽ chứng kiến thêm nhiều doanh nghiệp tập trung vào việc khai thác tối đa tính năng hữu ích của AI trong cách thiết kế sản phẩm của họ.

Hai chuyên gia này nhận định: “Khi AI được “nhúng” vào các sản phẩm và dịch vụ của chúng ta, nhiệm vụ của các nhà thiết kế sản phẩm không chỉ là tạo ra các cỗ máy cho con người, mà còn là tạo ra những cỗ máy giống như con người”.

Tại Việt Nam, trong năm học qua, iSMART cũng thí điểm triển khai ứng dụng AI (robot NAO) vào giảng dạy tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học tại một số trường tiểu học ở TP.HCM, Hà Nội… Hứa hẹn trong năm học mới, công nghệ này được nâng cao và phát triển sâu rộng, hoàn thiện hơn trong các lớp học iSMART.

2. Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Tại thời điểm này, thực tế ảo vẫn là một trải nghiệm mang tính biệt lập. Chỉ sau một thao tác mang kính thực tế ảo trên đầu, người dùng được đắm mình vào một thế giới chỉ “ta với ta”. Tuy nhiên, nhà thiết kế thị giác Seth Mach cho rằng thực tế ảo (VR) và người anh em họ của nó là thực tế tăng cường (AR) sẽ sớm làm thay đổi trải nghiệm khu biệt đó, để mọi người có thể cùng nhau khám phá thế giới tuyệt vời của riêng họ. Ở đó, họ có thể cùng chơi, cùng làm việc và cùng khám phá trong những thực tại thay thế.

Trong khi đó, tại những lớp học iSMART, các em học sinh vô cùng thích thú trước phòng thí nghiệm khoa học thực tế ảo của bài giảng số iSMART. Học sinh trung học được thực hành mọi thí nghiệm Vật lý, Hóa học, Toán học… mà các em muốn với đầy đủ toàn diện thiết bị, dụng cụ và chất liệu cần có. Hình thức học sinh động, gần gũi này mở ra sự tự học, tự nghiên cứu, khám phá không giới hạn cho các em học sinh theo học chương trình iSMART.

3. Ứng dụng công nghệ blockchain cho bầu cử

Các chiến lược gia của Công ty Frog Design là Kristina Phillips và Sally Darby tin rằng trong năm 2018, công nghệ blockchain sẽ không chỉ giới hạn trong hoạt động của các loại tiền kỹ thuật số nữa. Công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội, trong đó có cả những hoạt động chính trị như bầu cử.

Blockchain được ví như là DNA của một đồng tiền kỹ thuật số. Đó là một “cuốn sổ cái” kế toán online lưu lại từng giao dịch được thực hiện. Vì tiền ảo không có dấu vết vật lý nào, nên công nghệ blockchain giúp theo dõi tiền giao dịch trên toàn hệ thống web. Vì lẽ đó cũng không thể làm nhái hay làm giả được.

Hai chuyên gia này lý giải: “Vì tiềm năng giúp thay đổi cách thu thập các phiếu bầu và giảm tối đa nguy cơ gian lận hay thao túng kết quả, nên công nghệ blockchain có thể giúp nhiều tiếng nói của người dân được lắng nghe hơn trong các vấn đề quyết sách của chính phủ. Cho tới các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ năm 2018, có thể chúng ta sẽ chứng kiến việc chấm dứt sử dụng hoàn toàn các tấm phiếu bầu bằng giấy”.

4 Trợ lý ảo ngày càng phổ biến

Năm qua đã chứng kiến sự xuất hiện và ngày càng rõ ràng hơn của xu hướng này khi có một cuộc chạy đua về sự “chu đáo”, “tin cậy” của các ứng dụng trợ lý ảo do những ông lớn công nghệ như Google, Apple và Amazon cung cấp.

Không phải ngẫu nhiên khi trang Emhtechnology nhận định năm 2018 sẽ là “năm của tiếng nói” khi các trợ lý ảo nhận lệnh bằng giọng nói đang ngày càng phổ biến. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018, khi các thiết bị công nghệ ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

5. Nặc danh hóa dữ liệu lớn

Ông Harry West, giám đốc điều hành Hãng công nghệ Frog Design, cho rằng một xu hướng sẽ nổi lên trong năm 2018 là khai thác thông tin người dùng phi danh tính, từ đó giúp các sản phẩm và dịch vụ trở nên thông minh hơn nhưng không xâm phạm quyền riêng tư.

Ông West phân tích: “Tất cả chúng ta đều hiểu dữ liệu lớn (big data) là một lĩnh vực kinh doanh lớn. Đó là lý do vì sao những chiếc smartphone đo đạc mọi khía cạnh trong sự sinh tồn của chúng ta từ việc đi lại thế nào, ăn ngủ ra sao. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là việc thu thập dữ liệu đó gây quá nhiều phiền phức cho người dùng”. Theo đó, xu hướng “nặc danh hóa” các dữ liệu người dùng sẽ là một xu hướng mở trong năm 2018, được cho là giải pháp mang lại lợi ích cho các bên.

iSMART là chương trình học tiếng Anh qua Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang triển khai tại nhiều trường tiểu học và trung học trên khắp cả nước.

Website: www.ismart.edu.vn

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

 Theo Tuổi Trẻ

TIN TỨC KHÁC