[VTV.vn] – Cách nào giữ nhịp học tập cho con khi học trực tuyến?

VTV.vn – Tìm cách giữ nhịp học tập cho con khi học trực tuyến là nội dung chính của chuỗi hội thảo “Nhịp học vững vàng – Sẵn sàng bứt phá” thu hút gần 4.000 phụ huynh tham dự.

Chuỗi hội thảo “Nhịp học vững vàng – Sẵn sàng bứt phá” do iSMART tổ chức đã đi qua 2 số với chủ đề “Học trực tuyến: Giải pháp giúp bố mẹ giữ nhịp học tập cho con” và “Giải pháp học trực tuyến hiệu quả dành cho học sinh lớp 1” chỉ ra cho phụ huynh những thông tin cần thiết để sẵn sàng chuẩn bị cho con học trực tuyến.

Học trực tuyến không còn xa lạ với học sinh cũng như giáo viên, phụ huynh trong tình hình dịch bệnh kéo dài. Đây sẽ là hình thức học tập lâu dài và cần chuẩn bị thật kỹ càng để có một kết quả học tập tốt nhất. Vậy, phụ huynh và học sinh cần chuẩn bị những gì để học online hiệu quả?

Trước nhiều băn khoăn của phụ huynh về việc cho con học trực tuyến ngay đầu năm học, TS. Đào Lê Hòa An – Ủy viên BCH Trung ương Hội Tâm lý học Việt Nam cho rằng, học trực tuyến là phương pháp phù hợp nhất giúp các con giữ được nhịp học tập mà vẫn đảm bảo an toàn trong bối cảnh không thể đến trường như hiện nay. Đối với con năm nay bắt đầu bước vào lớp 1 thì cần sự đồng hành, trực tiếp hỗ trợ và hướng dẫn các con từ bố mẹ.

TS. An chia sẻ thêm rằng, trước thềm năm học mới, phụ huynh không nên tạo áp lực cho con, hãy đồng hành cùng con và tạo cho con có một tâm lý thoải mái, tự tin đối diện với năm học mới. Phụ huynh cũng cần rèn luyện cho con các kỹ năng làm chủ công nghệ, tương tác, tự giác, chủ động học tập và cả kỹ năng tự phục vụ bản thân. Theo TS. An, làm chủ công nghệ là một trong 16 kỹ năng rất quan trọng để giúp các em trở thành nguồn lao động chất lượng cao và trở thành những người thành công của thế kỷ 21.

Về mặt kiến thức, đối với các con lớp 1, để giúp con có được sự tự tin trong quá trình học trực tuyến, phụ huynh có thể chuẩn bị cho con những kiến thức cơ bản như nhận diện các con số, chữ cái và những nét viết cơ bản… Đối với các khối lớp lớn hơn, phụ huynh cũng cần chuẩn bị về kiến thức để con không bị “trôi” kiến thức cũ cũng như bị bỡ ngỡ với kiến thức năm học mới. Đây cũng là cách để các con có thể nâng cao tinh thần tự giác trong học tập cũng như trong cuộc sống, để các con có thể tự nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Trương Minh Châu – Cố vấn học thuật Hệ thống Giáo dục phổ thông cho biết, phương án dạy và học trực tuyến đã được iSMART lên kế hoạch chuẩn bị từ trước để vừa đảm bảo không gian học tập an toàn, vừa đảm bảo cho hơn 100.000 học sinh đang theo học trên toàn quốc có thể “bắt nhịp” tiến độ học tập khi quay trở lại trường.

Theo các diễn giả, sự đồng hành của bố mẹ được xem là yếu tố quyết định hiệu quả của việc học trực tuyến của con. Bản thân phụ huynh phải sẵn sàng tâm lý, tránh hoang mang, lo lắng và chủ động đồng hành cùng con trong việc tổ chức môi trường học tập tại nhà. Học trực tuyến là xu hướng học tập hiện đại, phụ huynh cần tập dần cho con sử dụng và thao tác công nghệ, tự nắm bắt và thực hiện các nhiệm vụ học tập, từ đó, giúp con hình thành thói quen chủ động trong học tập.

Nguồn: VTV.vn

TIN TỨC KHÁC