Vì sao trẻ thích Giáng sinh đến vậy?

Lý giải những điều hấp dẫn thú vị nhất về Giáng sinh trong con mắt trẻ thơ, iSMART còn giới thiệu một số hoạt động Giáng sinh không-thể-thích-hợp-hơn cho trẻ trong những ngày này.

Giáng sinh là một dịp đặc biệt. Ngay cả khi học sinh không tổ chức lễ Giáng sinh, hầu hết chúng vẫn cảm thấy thú vị khi tìm hiểu về một phong tục, một lễ hội được tổ chức ở các nơi khác trên thế giới. Sau đây là những lý do lý giải vì sao trẻ thích Giáng sinh:

Ở bên gia đình
Không còn niềm hạnh phúc nào lớn hơn việc được vui vẻ, chơi đùa cùng cha mẹ, anh chị em và những người yêu thương trong gia đình. Đặc biệt, với những đứa trẻ luôn phải lặng lẽ lớn lên cùng với các món đồ công nghệ, cuộc sống hiện đại cuốn theo người lớn mải miết kiếm tiền, ít được quan tâm.

Vì thế, khi Giáng sinh đến, dù bận đến đâu, các thành viên trong gia đình cũng sẽ cùng nhau dùng bữa, vui vẻ, quây quần bên lò sưởi và cây thông Noel. Nhất là những đứa trẻ, chúng luôn muốn được nghe những câu truyện lý thú, thấy bố mẹ, ông bà và mọi người xung quanh vui cười. Vì vậy, Noel được coi là ngày gia đình, tạo sự gắn kết tình cảm giữa các thành viên.

Nhận quà
Đây có lẽ là lý do quan trọng nhất khiến trẻ em thích ngày lễ này. Giáng sinh đến, mọi điều ước của trẻ em sẽ thành sự thật, được nhận quà từ ông già Noel đáng mến. Trẻ em sẽ được tận hưởng khoảnh khắc bất ngờ vui sướng nhất với những món quà mà chúng từng ước ao.

Ăn uống nhiều đồ ngon
Giáng sinh là “ngày lễ” ăn uống của lũ trẻ. Bởi vào dịp này, chúng sẽ được thoải mái ăn những món yêu thích do cha mẹ chuẩn bị. Với đám trẻ, còn gì hạnh phúc bằng việc được thưởng thức miếng thịt gà tây thơm phức, nóng hổi trong cái giá lạnh của tháng 12, kẹo que bạc hà, kẹo gôm, bánh khúc cây, bánh pate, kẹo bi hay các món súp… Bởi trong ngày thường, cha mẹ và người lớn trong gia đình thường ra ngoài làm việc, ít có thời gian chăm chút bữa ăn cho chúng. Đặc biệt, những bé nặng cân luôn bị hạn chế ăn đồ ngọt, thì vào lễ Giáng Sinh lệnh cấm có thể được “nới lỏng” phần nào.

Đi chơi
Giáng sinh cũng là dịp các gia đình đi du lịch, chơi xa nhà, thăm họ hàng ở xa. Vì thế, lũ trẻ luôn háo hức đến Giáng sinh để được đi chơi xa, trải nghiệm những điều mới lạ ở thế giới bên ngoài hay ít nhất cũng được vui chơi thỏa thích ở nhà mà không phải đến trường. Hẳn nhiều khán giá vẫn còn nhớ đến hình ảnh cậu bé 8 tuổi Kevin McCallister nghịch ngợm (do Macaulay Culkin thủ vai) trong series phim Ở Nhà Một Mình đã trải qua những kỳ Giáng sinh thú vị như thế nào.

Những hoạt động Giáng sinh thú vị dành cho học sinh

1. Tổ chức các buổi đọc sách về chủ đề Giáng sinh

Chọn một số cuốn sách hay bài thơ, bài hát về Giáng sinh mà bạn yêu thích để đọc cho học sinh. Sử dụng các cuốn sách có vần điệu sẽ là sự lựa chọn tốt để giúp học sinh cảm thấy thích thú. Tùy nội dung chương trình đang dạy, giáo viên có thể dễ dàng biến những điều này thành các bài học ngữ pháp và từ vựng hoặc tổ chức cuộc thi “book review” cho cả lớp…

2. Bài viết

Bài viết là công cụ rất tốt để có được học sinh tập trung vào một chủ đề, một kĩ năng qua các văn bản. Hãy thử sử dụng chủ đề giáng sinh để giúp học sinh phát triển các bài viết và áp dụng các kĩ năng đã được học.

Học sinh có thể viết thư cho ông già Noel, viết thư gửi đến những người mà chúng yêu quý hoặc đơn giản thiết kế các tấm thiệp và viết lời chúc gửi đến bạn bè và người thân,…

3. Các dự án STEM

Giáng sinh là thời gian vui vẻ và những điều tốt đẹp. Cho học sinh của bạn một chút thời gian để làm một cái gì đó liên quan đến Giáng sinh theo một cách sáng tạo. Đưa ra cho học sinh một Dự án STEM để giúp họ giải quyết vấn đề. Một số ý tưởng bao gồm:

  • Xây dựng một người tuyết chỉ bằng cách sử dụng 9 chiếc que và keo dán.
  • Thiết kế cây thông Noel đứng bằng giấy và băng màu xanh lá cây.
  • Thiết kế máy phóng tuyết bằng cách sử dụng một số thanh tre và băng cao su, và một thìa nhựa
  • Dựng cây thông Noel bằng 5 ống nhựa và đất nặn.

 

Đây là những ý tưởng thú vị có thể áp dụng cho học sinh. Hãy đặt ra các câu hỏi trong quá trình thực hiện để học sinh tư duy và tìm câu trả lời. Ví dụ: bạn đã sử dụng bao nhiêu thanh que để tạo bông tuyết của mình? bạn đã lên kế hoạch cho bộ phim hoạt hình như thế nào ? bạn đã thành công với tòa nhà của bạn chưa ? bạn cần phải thay đổi gì để hoàn thiện công việc?

4. Bản đồ Giáng sinh trên toàn thế giới

Thực hiện một dự án nghiên cứu với học sinh về sự kiện Giáng sinh từ khắp nơi trên thế giới. Điều đầu tiên bạn phải làm là có được một bản đồ lớn (đủ lớn để hiển thị các quốc gia trên thế giới). Sau đó, học sinh sẽ làm việc theo cặp hoặc nhóm và nghiên cứu các quốc gia khác nhau và cách họ tổ chức lễ Giáng sinh trên toàn thế giới. Cho học sinh trình bày những phát hiện của mình cho lớp và dán nhãn bản đồ khi trình bày. Đây là một hoạt động vui nhộn và tương tác nhằm khuyến khích học sinh hợp tác và làm việc nhóm.

Tổng hợp

TIN TỨC KHÁC