Vì sao con học tiếng Anh mãi không khá?

Đó là trăn trở của nhiều phụ huynh, học sinh sau thời gian “giậm chân tại chỗ” với tiếng Anh. Không có “đường tắt” dẫn đến thành công, vì vậy từ khi dạy học tiếng Anh lớp 1, trẻ phải được uốn nắn các thói quen, phản xạ nhất định. Sau đây là một số cản trở của người học tiếng Anh.

8 lý do cản trở sức tiến bộ ngoại ngữ:

1. Áp lực từ người lớn, trẻ phải học vì điểm

Đừng biến việc dạy học tiếng Anh lớp 1 từ mới lạ trở thành gánh nặng.

Điều này là có thật khi xã hội ngày càng đòi hỏi trình độ hội nhập của thanh thiếu niên cao hơn. Chính phụ huynh (thế hệ 7X, 8X) cũng đang “điêu đứng” vì các bạn trẻ quá giỏi, không chỉ có năng lực ngoại ngữ mà còn thông thạo công nghệ, cập nhật xu hướng nhanh chóng. Phụ huynh ôm ấp ước mơ và đầu tư cho con, từ thể dục, nghệ thuật đến ngoại ngữ, toán tư duy…

Chưa kể, tâm lý điểm và thành tích vẫn còn ám ảnh phụ huynh. Phản ứng đầu tiên khi trẻ bị điểm thấp là ôn tập, học thêm, giải lại bài tập đã sai. Đó là cách đối phó từ ngọn mà không giải quyết từ gốc vấn đề, như trẻ gặp khó khăn khi phát âm, học thuộc lòng, hổng từ vựng, ngữ pháp hay thiếu thời gian thực hành tiếng Anh? Trẻ con về lâu dần luôn cảm thấy có trách nhiệm duy trì điểm số cao vót vì ba mẹ, chứ không phải để thấu hiểu một ngôn ngữ thú vị và nhiều tính ứng dụng.

2. Thiếu sân chơi thực hành tiếng Anh

Sân chơi Giao lưu Biệt đội Khoa học iSMART 2019 tại các tỉnh thành.

Mặc dù có nhiều chương trình học tiếng Anh lớp 1 đang được triển khai tại trường, nhưng nhìn chung các chương trình chỉ tập trung vào chính khóa, bỏ qua hoạt động ngoại khóa, chưa tạo ra môi trường toàn diện để học sinh thực hành tiếng Anh. Kiến thức nằm trên giấy hầu như khó khiến học sinh thích thú, rõ ràng, các em vui hơn khi dùng tiếng Anh trong các trò chơi và quá trình tương tác thực tế. Trái với quan niệm cũ, trẻ nhỏ học và nhớ nhiều nhất qua lúc chơi, lúc vui vẻ.

Dựa trên tâm lý đó, iSMART Education đầu tư hệ thống sân chơi bổ trợ tiếng Anh phù hợp, vừa phải cho học sinh như Biệt đội Khoa học (cấp trường, cấp thành phố), Ngày hội tiếng Anh ngay tại sân trường, thi Toán Úc – AMC vào dịp hè, kể chuyện – hùng biện bằng tiếng Anh… Học sinh tự nguyện tham gia và tìm thấy niềm vui qua chuỗi chương trình hấp dẫn.

3. Chương trình đặt nặng ngữ pháp, học thuộc lòng

Học đếm trong tiếng Anh vừa thú vị vừa trực quan.

Việc đặt nặng ngữ pháp tạo ra nhiều ưu thế lẫn hạn chế cho học sinh khối phổ thông. Tuy nhiên, ở cấp độ tiểu học, nhiệm vụ của chương trình dạy học tiếng Anh lớp 1 chỉ dừng lại ở việc gợi mở niềm vui, làm quen để mẫu câu cơ bản để trở thành phản xạ giao tiếp giữa thầy trò. Nhờ thực hành, trẻ sẽ nhớ, chứ không bằng cách học chay rồi sẽ quên nhanh chóng. Ở cấp độ cao hơn như cuối tiểu học và THCS, trẻ có thể dần nhận ra quy luật ngữ pháp, từ vựng

4. Giờ học tĩnh và chán, bé thiếu hào hứng

Để học sinh hào hứng, giáo viên trước hết cần có nhiệt huyết và phương pháp quản lý sỉ số tốt.

Nếu có dịp quan sát, phụ huynh sẽ thấy học sinh tiểu học luôn tràn đầy năng lượng khi chơi đùa, giao tiếp với bạn bè tại sân trường, nhưng khi vào lớp, đặc biệt là giờ học “gây mê”, các con lại tìm cách nói chuyện riêng. Kể cả với người lớn, giờ học sinh động, sôi nổi vẫn tạo được cảm hứng và duy trì độ tập trung tốt hơn.

Vì vậy, hầu hết chương trình tiếng Anh tăng cường tiểu học đều cố gắng sử dụng các học cụ trực quan, phương pháp học tập chủ động, chia nhỏ nhóm tương tác. Điều này tạo môi trường cho bé thể hiện ý tưởng bản thân mà không tốn thời gian cũng như yêu cầu khả năng dạn dĩ trước đám đông.

5. Sợ giao tiếp bằng tiếng Anh

Giáo viên cần có tính cách hài hước, ân cần, nhẫn nại để hướng dẫn trẻ phát âm.

Thực tế, nỗi sợ này chỉ phổ biến ở độ tuổi thiếu niên và người trưởng thành – khi con người bắt đầu ý thức về lỗi sai. Trong khi đó, đặc tính của trẻ em là tò mò, các em luôn chú ý đến người lạ vào trường, thầy cô mới và đặc biệt người nước ngoài. Nếu giáo viên, phụ huynh khuyến khích trẻ nói chuyện với người nước ngoài thì nỗi sợ giao tiếp sẽ không tồn tại. Tính tò mò nếu được nuôi dưỡng và uốn nắn sẽ giúp trẻ vừa dạn dĩ học ngoại ngữ vừa chủ động trong giao tiếp hàng ngày.

6. Ít thời gian ôn tập, rèn luyện tại nhà

Hình ảnh hấp dẫn luôn kích thích trẻ khám phá, tự học hỏi.

Văn ôn võ luyện, mọi bộ môn đều cần thời gian làm quen và duy trì. Ngoài giờ học tại trường và sân chơi ngoại khóa, chương trình tiếng Anh iSMART còn cung cấp Hệ thống bổ trợ tiếng Anh trực tuyến – iTO giúp học sinh ôn tập kiến thức qua video và thực hành tiếng Anh qua các câu đố Toán, Khoa học thú vị.

Tuy nhiên, đây là hoạt động cộng thêm, phụ huynh chớ vội bắt ép trẻ “quần quật” với kiến thức trong đơn độc. Các con cần cảm nhận niềm vui và sự thoải mái khi rèn luyện bài tập tại nhà, bớt căng thẳng như khi ở lớp học.

7. Chưa kết hợp sở thích và ngoại ngữ

Kết hợp các bộ môn thể thao, nghệ thuật vào ngôn ngữ để trẻ thấy được nhiều ứng dụng của tiếng Anh.

Một số trẻ có năng lực ngoại ngữ nhưng không hứng thú với bộ môn này, nên cách hiệu quả để “thắp lửa” đam mê cho con là kết hợp sở thích và tiếng Anh. Chẳng hạn, bé thích phim siêu anh hùng, hãy cùng con tìm hiểu từng nhân vật qua sách, truyện viết bằng tiếng Anh. Nếu con thích nhảy múa, bale, cha mẹ hãy khuyến khích con tìm hiểu đam mê qua chân dung nghệ sĩ khắp thế giới. Khi đó, trẻ có động lực nghe và đọc những mẫu chuyện, thông tin viết bằng ngoại ngữ mà không cảm thấy buồn chán, áp lực. Điều này còn góp phần định hướng nghề nghiệp cho con trong tương lai khi hầu hết xu hướng phát triển của thế giới đều được lan truyền bằng tiếng Anh.

8. Ít cọ xát trên sân chơi tiếng Anh thú vị chuẩn quốc tế

Kỳ thi Toán học Úc – AMC do iSMART tổ chức thu hút các bạn nhỏ yêu thích Toán và tiếng Anh tham dự.

Kết hợp với rèn luyện, phụ huynh có thể cho con thử sức ở những sân chơi, kỳ thi tiếng Anh quốc tế để tự nhìn nhận năng lực và có dịp tư duy, vận dụng hết tri thức đã tích lũy. Thêm nữa, điều thú vị ở bài thi quốc tế là cách ra đề sáng tạo, gần gũi và nhẹ nhàng giúp các con có cái nhìn rất khác về tiếng Anh và khả năng ứng dụng đa dạng ở mọi lĩnh vực.

Với mạng lưới đối tác quốc tế, iSMART Education lần lượt nghiên cứu và mang về Việt Nam những kỳ thi thú vị, hữu ích và uy tín để học sinh cọ xát hàng năm, như Toán học Úc – AMC, kỳ thi Chứng chỉ phổ thông quốc tế Edexcel.

iSMART Education mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại: 

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

 

TIN TỨC KHÁC