Ứng dụng hữu ích giúp bảo vệ mắt trẻ em khi sử dụng smartphone

Mặc dù được khuyến cáo là không nên để trẻ em làm quen và sử dụng các thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng từ quá sớm, nhưng thực tế hiện nay nhiều đứa trẻ đã được các bậc phụ huynh cho sử dụng smartphone hay máy tính bảng từ khi mới vài tuổi.

Tuy nhiên khác với người lớn, trẻ em thường không có ý thức bảo vệ đôi mắt của mình khi sử dụng các thiết bị điện tử. Với những hình ảnh đầy màu sắc, những đứa trẻ thường “dán” mắt vào màn hình smartphone hay máy tính bảng và sử dụng thiết bị ở khoảng cách gần.Việc nhìn vào màn hình các thiết bị di động ở khoảng cách ngắn trong một thời gian sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của trẻ.

Hộp thoại cảnh báo của ứng dụng hiện ra nếu phát hiện thấy trẻ đang sử dụng smartphone/máy tính bảng ở khoảng cách quá gần
Hộp thoại cảnh báo của ứng dụng hiện ra nếu phát hiện thấy trẻ đang sử dụng smartphone/máy tính bảng ở khoảng cách quá gần

Theo số liệu nghiên cứu của Samsung, một trong những tác hại của việc sử dụng smartphone hay máy tính bảng ở khoảng cách quá gần đó là đau đầu, mờ mắt, khô mắt, mệt mỏi, khiến não bộ căng thẳng và ảnh hưởng đến giác mạc. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm thị lực của người dùng.

Mới đây, Samsung đã giới thiệu ứng dụng với tên gọi Samsung Safety Screen (SSS), có tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng trẻ em sử dụng smartphone hay máy tính bảng ở khoảng cách quá gần.

Khi ứng dụng được kích hoạt, SSS sẽ hoạt động ngầm trên thiết bị và người dùng vẫn sử dụng thiết bị để chạy các ứng dụng khác hoàn toàn bình thường. SSS sẽ sử dụng camera trước trên smartphone/máy tính bảng để ghi nhận gương mặt của người dùng và ước lượng khoảnh cách từ gương mặt đến màn hình.

Nếu ứng dụng SSS phát hiện thấy mắt của trẻ em được đặt quá gần màn hình, một hộp thoại của ứng dụng sẽ được hiển thị để che lại giao diện của màn hình. Hộp thoại này sẽ kèm theo một nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh để phù hợp với đối tượng người dùng là trẻ em. Hình ảnh động và hộp thoại thông báo này sẽ tự động biến mất nếu SSS nhận thấy khoảng cách giữa mắt và màn hình smartphone/máy tính bảng đã ở mức an toàn.

Mặc dù chạy ngầm trên hệ thống để theo dõi khoảnh cách từ mắt đến màn hình nhưng Samsung cho biết ứng dụng của mình sẽ không ảnh hưởng đến kể đến thời lượng pin trên sản phẩm.

SSS có thể tương thích với mọi thiết bị chạy Android 4.3 trở lên (bao gồm cả smartphone lẫn máy tính bảng), chứ không chỉ dành riêng cho các thiết bị do Samsung sản xuất.

Bạn đọc có thể download Samsung Safety Screen miễn phí tại đây hoặc tạiđây.

Sau khi cài đặt ứng dụng, nhấn “On” để kích hoạt. Bước sau đó ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng khởi tạo mật khẩu để ngăn trẻ tự ý tắt đi chức năng của ứng dụng SSS.

 

Ngoài chức năng bảo vệ mắt cho con em mình khi sử dụng smartphone/máy tính bảng, SSS cũng hữu ích cho những người trưởng thành để cảnh báo nếu họ đang sử dụng thiết bị ở khoảng cách quá gần.

Lưu ý: ứng dụng có thể không hoạt động trong điều kiện thiếu sáng do không thể nhận diện được gương mặt để ước lượng khoảng cách từ mắt đến màn hình. Ứng dụng đòi hỏi smartphone phải có camera trước để sử dụng.

Theo dantri.com.vn

TIN TỨC KHÁC