Ứng dụng công nghệ trong giáo dục: Ta đã làm đến đâu?

Cách đây 9 năm (năm học 2008 – 2009), Bộ GD&ĐT phát động “năm học công nghệ thông tin” với mong muốn tạo ra bước đột phá trong đổi mới giáo dục. Có người ví von giáo dục như ngành y, nếu không có công nghệ sẽ không thể chữa lành vết thương, tật xấu chứ chưa nói đến xa hơn là cải thiện đời sống, nâng cao dân trí.

Cuộc đua công nghệ là cuộc đua của từng giờ, từng phút với những cải tiến và thay đổi cách sáng tạo. Vậy, sau 9 năm, Việt Nam đã bước đến đâu trong hành trình ứng dụng công nghệ vào dạy học?

Trải nghiệm và tiến bộ

Với những khó khăn về hệ thống cơ sở vật chất cũng như năng lực đội ngũ giáo viên, việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục của chúng ta còn gặp nhiều trở ngại. Do đó, suốt một thời gian dài, tăng cường trang bị thiết bị dạy học hiện đại như phần mềm dạy học, máy tính, máy chiếu, bảng tương tác… để nâng cao chất lượng dạy, học đã là một trong những ưu tiên hàng đầu của các trường học, cơ sở đào tạo.

Bên cạnh đó, phần lớn giáo viên (có cả các giáo viên lớn tuổi) đều học và hiểu cách sử dụng Power Point để làm giáo án điện tử, trao đổi nghiệp vụ qua email hoặc tham gia các diễn đàn giáo dục nội bộ, biết cách soạn bài giảng trên smartphone, nhắc thời khóa biểu giảng dạy trên Google hay kết nối với học trò qua mạng xã hội…

Một số trường đã nỗ lực cải tiến và ứng dụng công nghệ vào quản lý giáo dục. Đơn cử như Trường THCS Phan Châu Trinh (huyện Núi Thành, Đồng Nai) quản lý nhân sự theo phần mềm Emis, triển khai sổ điện tử, đưa điểm của học sinh lên mạng để phụ huynh học sinh có thể theo dõi thường xuyên học lực và hạnh kiểm của con em mình.

Bên cạnh đó, một số trường đã triển khai hệ thống xử lý gửi tin nhắn đến điện thoại di động cho các bậc phụ huynh để báo cáo kết quả học tập của học sinh; ứng dụng CNTT vào quản lý hồ sơ sinh viên, tổ chức thi trực tuyến, theo dõi thời khóa biểu, báo điểm… Đây đều là những giải pháp hợp thời đại giúp công việc quản lý và tổ chức lớp học được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Những phép thử mới

Trong vài năm trở lại đây, chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động giáo dục đã huy động nguồn lực từ các tập đoàn, công ty và doanh nghiệp mang đến các giải pháp giáo dục thông minh. Nhờ đó, chất lượng giáo dục có những khởi sắc mà dấu ấn đáng nhớ nhất là việc ứng dụng bài giảng số vào dạy học tương tác cũng như đưa robot trợ giảng vào học tập ở trường công.

Trên thế giới, việc ứng dụng công nghệ trong giáo dục diễn ra trên ba “mặt trận” chính: sử dụng robot dạy học, phát triển trí tuệ nhân tạo và xây dựng các giải pháp phần mềm sư phạm. Những năm gần đây, nhiều trường phổ thông tại Việt Nam đã nỗ lực lớn trong việc nâng chất lượng tiết học bằng hệ thống thiết bị công nghệ tương tác và bài giảng số thông minh.

Từ năm 2017, iSMART Education là đơn vị đầu tiên đưa trí tuệ nhân tạo – robot NAO vào thí điểm giảng dạy tiếng Anh ở một số trường công lập tại Việt Nam như Trường tiểu học Tân Sơn Nhì, Trường tiểu học Lê Lai (Quận Tân Phú, TP.HCM), Trường tiểu học Nam Từ Liêm (Hà Nội)… trong các lớp tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh bổ trợ và các hoạt động đào tạo, giảng dạy tiếng Anh khác.

Nhằm mang đến cơ hội tiếp cận công nghệ trong giáo dục cho học sinh Việt Nam, iSMART Education tổ chức chuỗi hoạt động lớp học “Trải nghiệm tiếng Anh với trí tuệ nhân tạo – robot NAO” tại nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM (Q.6, Q.11, Q.Tân Bình, Q.Gò Vấp), trong hai tuần từ 4.11 – 12.11.

TRẢI NGHIỆM TIẾNG ANH CÙNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Lịch học:

Đợt 1:

9:00 – 10:00 Thứ bảy Ngày 4/11 tại 123-125-127 Bình Phú, phường 11, Quận 6, TP.HCM.
9:00 – 10:00 Chủ nhật Ngày 5/11 tại 417 – 419 Lạc Long Quân, Quận 11, TP.HCM
 
Đợt 2:
9:00 – 10:00 Thứ bảy Ngày 11/11 tại 144, Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
9:00 – 10:00 Chủ nhật Ngày 12/11 tại 40C – 40D Út Tịch, Tân Bình, TP.HCM.

Đối tượng tham gia:

Học sinh từ lớp 1 – lớp 5, TP.HCM.

Tham gia lớp học trải nghiệm, các em học sinh sẽ được giao lưu tương tác và thực hành các tình huống giao tiếp với robot NAO – top robot thông minh nhất thế giới. Bên cạnh đó, robot NAO sẽ đích thân hướng dẫn và điều phối lớp học tiếng Anh qua Toán và Khoa học với bài giảng số tương tác, những trò chơi tiếng Anh, hoạt động khám phá và thí nghiệm khoa học độc đáo.

Chi tiết chương trình vui lòng xem chi tiết tại đây.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến iSMART qua Hotline: 0901 456 913

  

TIN TỨC KHÁC