Tưng bừng sân chơi Tiếng Anh mùa tựu trường

Trong không khí mùa khai giảng 2019-2020, nhiều trường tiểu học tổ chức hoạt động ngoại khóa để khơi gợi cảm hứng học tập cho học sinh. Trong đó, tiếng Anh trở thành “món ăn” mới lạ được các em đón nhận, sử dụng dạn dĩ bên ngoài lớp học. Đây cũng là xu hướng đầu tư mà phụ huynh dành cho thành công của con từ sớm.

Làm quen trường lớp qua Ngày hội tiếng Anh

Vui học tiếng Anh chủ đề Toán, Khoa học thông qua các trò chơi ngoại khóa – Ảnh: iSMART

Đến thăm trường tiểu học vào thời gian này, phụ huynh sẽ bắt gặp những câu hỏi ngây ngô, đáng yêu từ các bạn nhỏ lớp 1, lớp 2 như “what’s your name? how are you? I’m wonderful, thank you”… Đó là phản xạ ngôn ngữ mà học sinh đã được làm quen qua các buổi học tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh đề án, cũng như trong ngày hội tiếng Anh với giáo viên. 

Việc tiếp xúc ngoại ngữ từ sớm không chỉ tăng kiến thức ngoại ngữ mà còn rèn luyện khả năng giao tiếp dạn dĩ cho học sinh. Vì vậy, nhiều trường tiểu học đã lồng ghép chương trình tiếng Anh vào chuỗi sự kiện khai giảng để tạo không khí vui tươi, mới lạ cho năm học mới. 

Sau lễ khai giảng vừa qua, học sinh tại nhiều điểm trường ở TP.HCM, TP. Huế được trải nghiệm Ngày hội tiếng Anh – English Day để bắt nhịp với môi trường học năng động. Đây là sân chơi ngoại khóa kết hợp các trò chơi vận động, khéo tay với câu hỏi, đố vui tiếng Anh theo chủ đề môn Toán và Khoa học. Học sinh làm quen với công nghệ ứng dụng trong giáo dục, bài giảng số và Hệ thống bổ trợ tiếng Anh trực tuyến.

“Giờ đây, tiếng Anh giao tiếp không đủ đáp ứng nhu cầu công việc, học tập. Thanh thiếu niên Việt Nam được kỳ vọng với chuẩn ngoại ngữ cao hơn, có thể sử dụng tiếng Anh trong bối cảnh học thuật và làm việc thực tế” – ông Trương Minh Châu – Giám đốc Đào tạo iSMART Education nhận định. “Vì vậy, tiếng Anh được kết hợp với các môn học như Toán, Khoa học để “nhúng” học sinh vào môi trường chuyên môn, qua đó hình thành phản xạ trong cách tư duy, phân tích, giải quyết vấn đề bằng tiếng Anh”.

Học tiếng Anh trên nền tảng tư duy và công nghệ

Theo định hướng Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025, một số chương trình tiếng Anh được đầu tư nghiên cứu, triển khai để tạo đột phá về chất lượng dạy học ngay tại trường công lập, kết hợp ngoại ngữ với các môn học khác. Đây là xu hướng phổ biến trên thế giới để học sinh vừa rèn kỹ năng vừa tập tư duy theo đặc tính của từng ngôn ngữ – yếu tố quan trọng để sử dụng thành thạo ngoại ngữ trong công việc, học thuật sau này.

Lớp học tiếng Anh iSMART giúp học sinh làm quen công nghệ và tăng cường tương tác – Ảnh: iSMART

Tận dụng ưu thế công nghệ và khung chương trình chuẩn quốc tế, iSMART Education thiết kế chương trình học tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học ứng dụng bài giảng số để tạo ra diện mạo mới cho môn học học ngoại ngữ trong mắt học sinh thế hệ iGen. Cụ thể, bài giảng số iSMART được xây dựng để công nghệ hóa phương pháp giảng dạy của giáo viên, “mềm hóa” kiến thức trừu tượng, kích thích học sinh tương tác với tri thức và tương tác cùng nhau. Kế thừa các điểm tiên tiến trong chương trình phổ thông quốc tế, bài giảng số đảm bảo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được các Sở và trường thẩm định chất lượng chuyên môn.

Đặc biệt, trong năm học mới 2019-2020, học sinh iSMART có thêm công cụ iTO – Hệ thống bổ trợ tiếng Anh trực tuyến do iSMART phát triển, liên kết với hệ sinh thái học tập giúp giáo viên, phụ huynh có thể quan sát quá trình tiến bộ của mỗi học sinh iSMART. Tuy nhiên, các công cụ chỉ tối ưu quá trình giảng dạy sao cho sinh động, tinh gọn; yếu tố quan trọng nhất vẫn là giáo viên. Qua quá trình tuyển chọn, đào tạo, thầy cô iSMART có khả năng vận hành công nghệ, thực hành các phương pháp sư phạm hiện đại như immerse learning, flipped class, content and language integrated learning… 

Không gian học tập, sáng tạo của học sinh iSMART – Ảnh: iSMART

Để tạo ra hệ sinh thái tiếng Anh xuyên suốt, iSMART còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa như English Day, Kể chuyện bằng tiếng Anh; các cuộc thi học thuật như Biệt đội Khoa học, English Champion, Chứng chỉ phổ thông quốc tế Edexcel, kỳ thi Toán học Úc – AMC để học sinh có môi trường phản xạ tiếng Anh. Tại đó, giáo viên bản ngữ và giáo viên Việt Nam đồng hành, trao đổi với các em, khích lệ tinh thần dạn dĩ giao tiếp.

Mùa tựu trường nữa lại về. Những trang sách mở ra tri thức mới và hơn thế, học sinh iSMART ở mọi miền đất nước có thể dễ dàng chạm đến đến những chân trời tri thức xa hơn nhờ công nghệ bài giảng số, Hệ thống bổ trợ tiếng Anh trực tuyến và người bạn robot NAO thông minh.

TIN TỨC KHÁC