Tự học tiếng Anh cấp 1 tại nhà như thế nào?

Phụ huynh quan tâm đều muốn kèm con học tiếng Anh tại nhà, tuy nhiên trình độ ngoại ngữ khiến quý cha mẹ “lực bất tòng tâm”. iSMART xin bật mí 1 số hoạt động, phương pháp đơn giản để phụ huynh cùng học tiếng Anh cấp 1 với con.

Ba mẹ không nhất thiết giỏi tiếng Anh

Học sinh học tiếng Anh cấp 1 ở bảo tàng tự nhiên.

Nhìn chung, điều ba mẹ cần làm là dành thời gian vui đùa bên con, thấu hiểu khó khăn và động viên, gợi ý phương pháp để con tự nỗ lực. Ngữ pháp, từ vựng phức tạp con có thể học ở trường nhưng thói quen nhận biết và cảm hứng học tập cần được trau dồi qua thời gian. Đồng hành với chương trình dạy tiếng Anh lớp 1 ở trường, gia đình là môi trường không thể bỏ lỡ nếu muốn con giỏi ngoại ngữ. Ba mẹ nên tự học tiếng Anh để thấu hiểu khó khăn mà bé đang đối mặt từ đó cùng nhau tìm ra hướng giải quyết phù hợp

Mặt khác, đừng để tiếng Anh trở thành nỗi sợ của trẻ mà hãy biến ngoại ngữ thành người bạn thú vị đồng hành cùng con khám phá thế giới. Như vậy, các bé sẽ cảm thấy thoải mái và thích thú khi học, từ đó tiến bộ nhanh hơn.

Muốn vậy, phụ huynh hãy chuẩn bị một số trò chơi liên quan với việc học tiếng Anh cấp 1 như bộ xếp hình, chữ cái, flashcard, phim hoạt hình… để con vừa chơi vừa làm quen với tiếng Anh. Cha mẹ cố gắng khích lệ con nói và tích lũy những từ vựng đơn giản qua các hoạt động.

Ngoài ra, sẽ rất khó và khô khan nếu bắt trẻ thuộc lòng và dùng đi dùng lại ngoại ngữ khi trẻ chưa rành. Vì vậy, gia đình có thể tạo ra “bầu không khí” sử dụng tiếng Anh thường xuyên qua kênh truyền hình, radio, qua năm tháng, các con học thụ động được cách phát âm, ngữ điệu, từ vựng được dùng thường xuyên trên các kênh truyền thông.

Tận dụng giao tiếp tại nhà thường ngày

Hoạt động ngoại khóa iSMART thường xuyên kết hợp tiếng Anh với các trò chơi lý thú cho các bé.

Hãy vô tình cùng con tìm hiểu các đồ vật quanh nhà bằng tiếng Anh cho bé lớp 1. Ví dụ như khi con đang mặc váy, đội nón, giúp cha mẹ sắp xếp quần áo sau khi giặt ủi. Hãy dùng các mẫu câu liên quan như ‘Let’s try your blue socks’, ‘The T-shirt belongs to daddy’, ‘Can you show me your beloving teddy bear?’, ‘What toy is laid on your bed?’…  Đừng quên động viên, khen con mỗi khi bé hoàn thành một hoạt động, bé sẽ thích thú và có động lực nỗ lực hơn.

Khi con bạn còn nhỏ, không nên tập trung quá vào ngữ pháp. Các hoạt động tại nhà chỉ nên dừng lại ở mục tiêu giúp trẻ làm quen với việc nghe và cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong các ngữ cảnh khác nhau. Điều này sẽ giúp cho con học tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác hơn kể cả khi trưởng thành.

Ngoài ra, để trẻ phát triển ngôn ngữ từ sớm, các nhà khoa học đã tìm ra sự khác biệt ở những đứa trẻ chăm đọc sách và nghe kể chuyện so với nhóm trẻ đối chứng. Điều này có ý nghĩa không chỉ với tiếng Anh mà còn tiếng Việt và các ngôn ngữ khác. Để bắt đầu, cha mẹ nên chọn những quyển sách có ảnh minh họa, ngôn ngữ đơn giản, lặp lại nhiều lần để bé ghi nhớ và dễ bắt chước.

iSMART Education mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại: 

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

TIN TỨC KHÁC