Từ cách sư tử dạy con, chúng ta rút ra được bài học gì?

Sư tử con phải tự lập từ rất sớm

Sư tử con khi mới sinh ra đã được rèn luyện khả năng sống sót của mình bằng một bài học khá độc đáo: bị đẩy xuống vách đá và phải tự tìm cách bò lên. Nếu sư tử con không lên được, bố mẹ nó cũng sẽ không cứu, chỉ đứng ở xa quan sát, tới khi sư tử con sức cùng lực kiệt thì chúng mới ra tay. Sư tử con phải tự xoay xở cách tìm sự sống trong cái chết, rèn luyện bản lĩnh để có thể trở thành giống loài cai trị.

Nhờ thế khi trưởng thành, dù gặp khó khăn thậm chí nguy hiểm tận cùng, sư tử cũng vẫn thể hiện được bản lĩnh vượt trội so với các loài động vật khác, cùng với sự dày dặn về mưu trí, sức chiến đấu.

Sư tử mẹ dạy con nhảy qua mương và bài học về tính tự lập

Các bậc cha mẹ đã quá tập trung vào việc trang bị kiến thức, kĩ năng cho các con mà bỏ qua sự thật rằng: các con cần có bản lĩnh vững vàng để có thể đứng vững trước sóng gió cuộc đời và đạt được thành công trong cuộc sống.

Để các con tự lập sớm, tự biết cách chăm sóc, rèn luyện bản thân là bước đầu cho việc tạo thói quen tự suy nghĩ, tự đặt câu hỏi, tự giải quyết vấn đề, giúp các con có nhiều trải nghiệm hơn, không còn quá dựa dẫm vào bố mẹ.

Khi dạy sư tử con săn mồi, sư tử bố mẹ luôn luôn để con ra chiến đấu trước  

Làm như vậy, sư tử sẽ có cơ hội con thể hiện khả năng xử lí tình huống một cách sáng tạo, tự nhiên của mình trước những thử thách lớn, tăng cường khả năng ứng biến trước khó khăn. Không có sự hướng dẫn từ cha mẹ chúng, chúng có thể tự đặt những câu hỏi “tại sao”, “làm thế nào” và tìm ra cách của riêng mình để giải quyết nó.

Sư tử con phải tự săn mồi từ bé

Nhiều khi chúng ta vẫn thường giúp đỡ, hỗ trợ con cái quá nhiều trong học tập và công việc mà không để chúng tự do sáng tạo, tự do tạo ra bản sắc của riêng mình và quá phụ thuộc vào những chỉ dạy của cha mẹ. Chúng ta cần hiểu rằng, đôi khi cách làm của chúng ta chưa phải đã là tốt nhất, và muốn thế hệ sau phát triển tốt hơn, mạnh mẽ hơn, cần phải ươm mầm và nuôi dưỡng những trí óc sáng tạo, thay vì những con robot rập khuôn.

Và quan trọng hơn là, nếu cứ làm mẫu rồi bắt con học theo, sẽ làm con trẻ ỷ lại hơn vào bố mẹ, bất kỳ cái gì cũng gọi bố gọi mẹ vì “chưa được dạy”, ra ngoài xã hội sẽ trở nên bị động và thiếu khả năng ứng biến.

Sư tử bố mẹ luôn tạo ra cơ hội cạnh tranh, chiến đấu cho các con của mình

Sư tử là một loài có tinh thần đoàn kết cao độ, tuy vậy chúng luôn luôn tạo ra các cuộc chiến không chỉ giữa những đứa con với nhau, và ngay cả những con sư tử đực trong bầy mỗi khi tranh giành con cái hoặc tranh vị trí “lãnh đạo” của bầy.

Sư tử con tăng sức chiến đấu nhờ tính cạnh tranh

Phải có cạnh tranh mới có cố gắng, mới có động lực để “hơn thua” và phát triển thành một con người hoàn hảo, cũng để những đứa trẻ biết rằng cuộc sống chúng phải đối mặt sau này sẽ vô cùng cạnh tranh và khốc liệt.

Hãy cho các con va chạm, tham gia các hoạt động mang tính thi đấu, cạnh tranh để rèn bản lĩnh khi thua cuộc, nỗ lực để thắng cuộc ngay từ khi còn sớm. Càng va chạm sớm, các con càng có nhiều cơ hội trui rèn bản lĩnh, tâm thế thắng thua và trở nên mạnh mẽ hơn.

Những chúa tể sơn lâm nhí đã được rèn luyện như vậy đó, các bậc phụ huynh còn chần chừ gì mà không bắt tay nuôi dạy những “sư tử con” của mình ngay từ bây giờ nhỉ?

iSMART Education là một trong chín thương hiệu trực thuộc Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE), iSMART mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại:

Facebook: www.facebook.com/ismart.teachers

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

TIN TỨC KHÁC