“Trở về tuổi thơ” với những tựa game 4 nút trên Android

Điện tử băng hay điện tử 4 nút là những tên gọi quen thuộc của người dùng Việt Nam với hệ máy NES (Nintendo Entertainment System) rất phổ biến tại Việt Nam trong những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước. Không quá khi nói rằng tuổi thơ của không ít người thuộc thế hệ 8x và 9x đời đầu gắn liền với chiếc máy chơi game này.

Máy chơi game 4 nút từng rất phổ biến tại Việt Nam thập niên 90 thế kỷ trước và gắn liền với tuổi thơ của không ít người
Máy chơi game 4 nút từng rất phổ biến tại Việt Nam thập niên 90 thế kỷ trước và gắn liền với tuổi thơ của không ít người

Trong trường hợp bạn vẫn còn yêu thích những tựa game với phong cách đồ họa đơn giản nhưng gợi lại ký ức tuổi thơ, bạn hoàn toàn có thể tìm và chơi lại những tựa game này ngay trên thiết bị chạy Android của mình nhờ ứng dụng có tên gọi John NES Lite. Ứng dụng có thể sử dụng cho cả smartphone lẫn máy tính bảng.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên).

Lưu ý: trong trường hợp người dùng không sở hữu thiết bị chạy Android nào, bạn có thể nhờ đến phần mềm Nox App Player đã được Dân trí giới thiệu tại đây để có thể giả lập nền tảng Android ngay trên Windows, từ đó cài đặt và sử dụng ứng dụng John NES Lite.

Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn truy cập vào đây để tìm và tải các game dành cho máy 4 nút về smartphone của mình. Các tựa game được chia ra theo bảng chữ cái và theo tên gọi tiếng Anh, do vậy bạn muốn tìm một tựa game nào, bạn cần phải tìm theo tên tiếng Anh của tựa game đó, thay vì theo tên gọi tiếng Việt quen thuộc.

Sau khi tìm được tựa game mà bạn yêu thích, nhấn nút “Direct Download” để tải game về thiết bị di động của mình. Bạn sẽ download được một file có định dạng .zip về thiết bị di động của mình.

 

Bây giờ, kích hoạt và chạy ứng dụng John NES Lite. Ứng dụng sẽ tự động quét và tìm những game mà người dùng đã tải (file có định dạng .zip kể trên). Sau khi quá trình quét kết thúc, ứng dụng sẽ liệt kê những game đã có trên máy, người dùng có thể nhấn chọn một trong các game này để bắt đầu chơi.

 

Sau khi chọn, giao diện quen thuộc của những tựa game 4 nút sẽ được hiển thị, với các phím điều khiển nằm ở phía dưới màn hình. Cách thức chơi và điều khiển game hoàn toàn tương tự như những gì mà người dùng đã từng chơi trên hệ máy 4 nút trước đây.

Giao diện của game “Super Marios Bros” và game “Super Contra”, 2 trong số những tựa game nổi tiếng trên hệ máy NES
Giao diện của game “Super Marios Bros” và game “Super Contra”, 2 trong số những tựa game nổi tiếng trên hệ máy NES

Trong quá trình chơi, nếu có việc đột xuất và không thể tiếp tục trò chơi, bạn chỉ việc thoát khỏi ứng dụng, John NES Lite sẽ tự động lưu lại trạng thái của game để những lần chơi tiếp theo, người dùng có thể tiếp tục ở thời điểm mà bạn dừng lại trước đó.

Cập nhật thêm game mới trong ứng dụng

Sau khi bạn tải thêm những tựa game mới từ trang web cung cấp game, từ giao diện chính của ứng dụng John NES Lite, bạn phải nhấn vào biểu tượng chiếc kính lúp để ứng dụng tiến hành quét và cập nhật lại game mới được tải về thiết bị. Từ danh sách game hiện ra sau khi quá trình quét kết thúc, bạn có thể chọn và kích hoạt các game mà mình đã tải.

Hướng dẫn thoát khỏi ứng dụng

Nếu đang chơi game với ứng dụng John NES Lite, bạn nhấn nút Home trên smartphone để quay trở lại màn hình chính thì lúc này, ứng dụng vẫn chạy ngầm trên hệ thống, có thể ảnh hưởng đến dung lượng pin trên sản phẩm.

Để thoát hoàn toàn khỏi ứng dụng, từ giao diện chơi game, bạn nhấn nút Back để quay trở lại giao diện chính của ứng dụng. Tại đây, bạn nhấn vào nút bấm menu ở góc trên bên phải, sau đó chọn “Exit” từ menu hiện ra.

Như vậy, bạn đã thoát hoàn toàn khỏi ứng dụng John NES Lite. Cho dù bạn đã thoát hoàn toàn khỏi ứng dụng, trạng thái của những game đã chơi trước đó vẫn được lưu lại và bạn vẫn có thể tiếp tục trò chơi của mình ở những lần sau ngay tại thời điểm mà bạn ngừng chơi.

Tắt quảng cáo trên giao diện ứng dụng

Phiên bản John NES Lite được giới thiệu trong bài viết là phiên bản miễn phí, do vậy khi chơi game sẽ hiển thị một hộp thoại quảng cáo nhỏ phía trên giao diện game.

Trên thực tế hộp thoại này không hề gây phiền toái hay ảnh hưởng đến quá trình chơi game, tuy nhiên nếu bạn không muốn nội dung quảng cáo này xuất hiện, trước khi kích hoạt ứng dụng John NES Lite để chơi game, bạn chỉ việc tắt hết mọi kết nối Internet trên thiết bị (cả Wifi lẫn 3G), khi đó hộp thoại quảng cáo sẽ không còn được hiển thị.
Theo dantri.com.vn

 

TIN TỨC KHÁC