Thú vị giờ học 'mở'

Tiết học môn địa lý ở lớp 4/4 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM hôm 17-1 rất đặc biệt. Đặc biệt vì đó là tiết học mở: nhà trường mời phụ huynh vào dự giờ học của con mình.

Bất ngờ

Sau tiết mục hát và múa khởi động, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hương kiểm tra bài cũ. Thay vì chỉ định một học sinh nào đó lên trả bài thì cô yêu cầu: “Quang Tú, con hãy đặt câu hỏi rồi mời một bạn trong lớp trả lời”. 

Rất nhanh, Quang Tú đứng lên: “Thành phố Hải Phòng cách biển bao nhiêu kilômet? Mình mời bạn Nhật Nam trả lời”. “Thành phố Hải Phòng cách biển 20km” – Nhật Nam trả lời. Cô giáo hỏi: “Bạn trả lời có đúng không con?”. “Dạ đúng ạ” – Quang Tú nói. 

Một giờ học Open House chương trình iSMART

“Vậy con mời tiếp bạn khác đặt câu hỏi đi” – cô giáo đề nghị. Cả lớp nhao nhao: “Quang Tú, tui nè”, “Tui nè”…

Cứ thế, phần trả bài diễn ra với nhiều tình huống lôi cuốn do sự tích cực, chủ động của các học sinh mang lại. Cô giáo đóng vai trò “cầm trịch” – giải cứu những trường hợp đặt câu hỏi chưa rõ ràng, hoặc những câu trả lời còn thiếu ý hoặc sai ý…

Thật ra, đây không phải là tiết học mở đầu tiên ở lớp 4/4. Cuối học kỳ 1 năm học 2017-2018, các phụ huynh đã được mời dự tiết học môn lịch sử của con mình.

Hôm ấy, chị Khánh Hà – phụ huynh học sinh Phát Đạt, lớp 4/4 – đã nhận xét: “So với thời mình đi học thì tiết dạy lịch sử bây giờ hấp dẫn quá: có phim, có hình ảnh, có làm việc nhóm… Điều bất ngờ nhất của mình là các con lên bảng trình bày rất rõ ràng, trả lời thắc mắc của các bạn cũng rất sắc sảo…”.

Trong khi đó, chị Ngọc Ánh – phụ huynh học sinh Minh Thy, lớp 4/4 – cho biết: “Dự giờ mới biết cô giáo vất vả như thế nào, lớp học hơn 50 bé trong độ tuổi nghịch ngợm và muốn thể hiện mình. Bé nhà tôi ở nhà thường hay mắc cỡ, e ngại, nhưng không ngờ trong giờ học bé lại mạnh dạn và tự tin như vậy”.

Tương tự, chị Hồng Quỳnh – phụ huynh học sinh Hùng Thịnh, lớp 3/9 – kể: “Dự giờ học của con, tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Cô giáo Nguyễn Trần Hoài Thảo đã cho các con làm dự án tìm hiểu về ngành nghề. Bất ngờ đầu tiên là các nhóm báo cáo bằng Power Point rất thuần thục, có nhóm còn diễn kịch, đọc thơ, làm báo tường… 

Lúc đầu, một số phụ huynh còn không tin con mình làm được những việc đó. Đến khi nghe cô giáo giải thích cô hướng dẫn học sinh lên mạng tìm tư liệu, hình ảnh, làm Power Point… vào giờ ra chơi mới thấy thương cô giáo nhiều hơn…”.

Dạy – học trong công viên, viện bảo tàng

Theo cô Lâm Hồng Lãm Thúy – hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, tiết học mở được nhà trường thực hiện thí điểm từ năm học 2016-2017 với mong muốn phụ huynh hiểu hơn về những hoạt động của thầy và trò trong giờ học.

Và tiết học mở đầu tiên ở Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã diễn ra tại lớp 4/2 (năm học 2016-2017) do cô Nguyễn Thị Hoàng Thu giảng dạy.

Hoạt động ngoại khóa Saving the last seed do iSMART tổ chức giúp các em gần gũi thiên nhiên, tìm hiểu khoa học

Hôm đó, sau khi kết thúc tiết học, chị Nhã Trúc – phụ huynh em Minh Quân, lớp 4/2 – đã không giấu nổi cảm xúc: “Tiết học không sử dụng bảng tương tác, không phô diễn các hình thức dạy học với máy móc hiện đại, nhưng học sinh đã thực sự làm chủ lớp học. 

Chứng kiến tận mắt giờ học của con, mình thực sự có niềm tin rất lớn vào nhà trường. Điều bất ngờ nhất là con trai mình ở nhà thường không tập trung vào bài vở, hay nói linh tinh, không ngờ trong giờ học cháu lại ngoan và rất hoạt bát, năng động”.

“Nếu như năm trước chỉ một số giáo viên đăng ký thực hiện tiết học mở thì năm nay 100% các lớp đều đăng ký. Tiết học mở năm nay không chỉ diễn ra trong lớp học, mà các giáo viên còn dạy ở hội trường, công viên, viện bảo tàng… 

Nó không giới hạn một năm một lần mà có thể diễn ra nhiều lần trong một năm học, tùy vào sự sắp xếp của giáo viên. Chủ trương của nhà trường là không phô diễn, không đối phó, mà là một tiết học bình thường, dĩ nhiên có mời phụ huynh tới dự thì cô và trò sẽ chuẩn bị chu đáo hơn” – ban giám hiệu Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết.

Công khai chất lượng giáo dục

“Tiết học mở là một trong những hình thức công khai chất lượng giáo dục của nhà trường với phụ huynh: không chỉ thể hiện qua những con số trong báo cáo, mà bằng tiết dạy. Ngoài tiết dạy, nhà trường cũng mời phụ huynh đến tham quan giờ ăn của học sinh; phụ huynh có thể cùng ăn trưa với con em mình để biết chất lượng bữa ăn bán trú”.

Cô Lâm Hồng Lãm Thúy (hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Mở rộng “Open house”

Từ thành công của ngày “Open house” (mời phụ huynh đến dự giờ học tiếng Anh của con) mà nhiều trường đã thực hiện cách đây gần 10 năm, Sở GD-ĐT TP.HCM đã khuyến khích các trường tiểu học trên địa bàn TP mở rộng “Open house” ra các môn học khác như: toán, tiếng Việt, khoa học, sử, địa… Sau tiết học mở, phụ huynh và giáo viên có thể trao đổi với nhau để cùng chia sẻ, hợp tác, giáo dục học sinh đạt hiệu quả tốt nhất.

Ông Nguyễn Quang Vinh (trưởng Phòng giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP.HCM)

Theo Tuổi Trẻ

iSMART phối hợp các trường tiểu học trong địa bàn thành phố triển khai hoạt động Open House. Hoạt động Open House đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía phụ huynh học sinh. Hy vọng qua những “giờ học mở” này, gia đình và nhà trường có được sự gắn kết và phối hợp hiệu quả trong giáo dục trẻ.

Xem thêm tại đây.

iSMART là chương trình học tiếng Anh qua Toán và Khoa học, sử dụng bài giảng số hiện đang triển khai tại nhiều trường tiểu học, trung học trên khắp cả nước. Hàng năm, iSMART phối hợp với các trường tiểu học tổ chức những “giờ học mở” với tên gọi Open House để đón phụ huynh tham gia lớp học thực tế của con.

Kết nối với iSMART qua Facebook: iSMART Education

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

 

TIN TỨC KHÁC