Thủ tướng Canada: 'Tôi từng muốn trở thành thầy giáo'

Chiều 9/11, trông khá trẻ trung trong chiếc sơ mi trắng, tay áo xắn cao, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói chuyện hơn một giờ với 1.400 sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng (quận 7, TP HCM).

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo trường cũng như hàng nghìn sinh viên, ông Justin Trudeau bắt đầu bài nói chuyện ngắn về chủ đề giáo dục trước khi trả lời câu hỏi của sinh viên.

“Các bạn hãy nghĩ về tương lai, hãy nghĩ về ngày mai bởi các bạn sẽ là những lãnh đạo tương lai của thế giới, của đất nước mình”, Thủ tướng Canada nhắn nhủ.

Nhà lãnh đạo trẻ của Canada cũng chia sẻ về những thời điểm khó khăn khi phải đối diện với kỳ vọng của người thân và “cái bóng” quá lớn của cha – cố thủ tướng Pierre Trudeau.

“Khi tôi chào đời, cha tôi, ông Pierre Trudeau đã là Thủ tướng Canada. Người ta chắc chắn rằng tôi sẽ trở thành một chính trị gia như cha. Nhưng không, ước mơ của tôi là trở thành một thầy giáo”, ông Justin Trudeau nói.

“Khi tôi bước vào trung học, mọi thứ bắt đầu còn khó khăn hơn, áp lực càng nhiều hơn. Người ta so sánh, rồi kỳ vọng tôi phải học thật giỏi, phải đứng đầu lớp như cha mình”, ông chia sẻ.

Trả lời một sinh viên về lý do thích môn quyền Anh, Thủ tướng Canada cho “đây là câu hỏi rất thú vị” và nói: “Cơ duyên tôi đến với môn này từ trận đấu vì mục đích từ thiện ở Canada cách đây vài năm. Đó là một trận đấu rất khó khăn, nhưng cuối cùng tôi đã thắng….”.

Nhắn nhủ với sinh viên, Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng, trong cuộc sống luôn tồn tại những điều tiêu cực bên cạnh những điều tích cực. Khi đó quan trọng là phải đối mặt với nó và tìm cách giải quyết thay vì né tránh.

Khó khăn trong cuộc sống được ông ví như những thử thách trong môn quyền Anh mà ông lựa chọn luyện tập. Có những trận đấu khó khăn nhưng đó là để thử thách bản thân một cách nghiêm túc. “Không phải bạn đánh được bao nhiêu đòn mà là bản thân chịu được bao nhiêu đòn từ đối phương và coi đó làm động lực để tiến lên”, ông nói.

Trong suốt thời gian nói chuyện, Thủ tướng Canada Justin Trudeau luôn nhấn mạnh tới việc tôn trọng sự đa dạng của mỗi quốc gia.

“Trong bối cảnh thế giới luôn tồn tại sự đa dạng và khác biệt, từ văn hóa, ngôn ngữ, xuất thân… Điều quan trọng là chúng ta nên tôn trọng sự đa dạng đó trong các mối quan hệ cũng như trong quá trình phát triển. Và các nước, trong đó có Việt Nam cũng nên chú trọng vào những nét riêng, đặc trưng để phát triển”, ông nói.

Trước đó, trưa 8/11 máy bay củaThủ tướng Candada đáp cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Trong gần một ngày ở Hà Nội, ông Trudeau đã gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại trụ sở Chính phủ, thăm Nhà sàn Hồ Chủ tịch và dự tiệc chiêu đãi.

Ông Trudeau là con trai cả của cố thủ tướng Canada Pierre Trudeau, người lãnh đạo đất nước trong gần 16 năm trước khi nghỉ hưu năm 1984. Dù lớn lên trong một gia đình nổi tiếng, ông không tham gia chính trị ngay từ đầu.

Ông Trudeau tốt nghiệp cử nhân văn học ở đại học McGill năm 1994 và sau đó là cử nhân sư phạm đại học British Columbia năm 1998, trở thành một giáo viên. Năm 2000, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị, tham gia đảng Tự do.

Ông từng tới Việt Nam du lịch năm 1995, khi 24 tuổi. Ông là người đa tài, từng đóng phim, là võ sĩ Judo (đai nâu), thích tập Yoga và đặc biệt mê môn đấm bốc…

Lãnh đạo Canada tham gia nhiều hoạt động thúc đẩy vai trò của giới trẻ, ủng hộ đa văn hóa, bảo vệ quyền lợi cho người nhập cư và bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Thủ tướng Trudeau hướng tới xây dựng hình ảnh một lãnh đạo trẻ bình dị, gần gũi và hài hước.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á. Thương mại hai chiều tăng ổn định những năm gần đây, khoảng 20 – 25%/năm, đạt 4,1 tỷ USD năm 2016 và 2,34 tỷ USD trong 8/2017 2017 (tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái).

Trung Sơn

Nguồn: VNExpress

TIN TỨC KHÁC