Thế kỷ 21 – Kỹ năng nào giúp con ‘mở cửa tương lai’?

Cuộc Cách mạng 4.0 đã thay đổi hoàn toàn cách vận hành của thế giới, và các mầm non thế hệ Alpha cần cả kiến thức lẫn kỹ năng chuyển đổi để vươn ra thế giới, để khẳng định tài năng của bản thân trong một thế giới “nóng”, “phẳng” và ngày càng “mở”. UNICEF – Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc – đã thiết kế nên một Khung Toàn cầu về Kỹ năng Chuyển đổi bao gồm 12 kỹ năng chuyển đổi mà các con cần được trang bị để làm việc trên toàn cầu và đóng góp tích cực cho thế giới.

Kỹ năng chuyển đổi – ‘bệ phóng thành công’ của thời đại mới

Thế giới của tương lai đang cần những “Công dân toàn cầu” – những người có khả năng học tập, làm việc xuyên quốc gia một cách thông minh và hiệu quả.

Nếu ở thập kỷ trước, kiến thức chuyên ngành và sự cần cù, chịu khó được coi là điều kiện cần và đủ để thành công, thì trong Kỷ nguyên số ngày nay, kỹ năng chuyển đổi (Transferable skills) mới chính là “Bệ phóng thành công”. Khi làn sóng kỹ thuật số, ứng dụng khoa học siêu máy tính, trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa tạo ra nhiều tác động trong xã hội thì con người cần có trang bị cho mình bộ kỹ năng linh hoạt để không thể bị đào thải. Đó là bộ Kỹ năng Chuyển đổi – những kỹ năng có thể được vận dụng linh hoạt trong nhiều vị trí, vai trò khác nhau để đạt được mục tiêu đề ra.

Các Kỹ Năng Chuyển Đổi đem lại những lợi ích lớn cho việc học và cả công việc. Chúng có thể giúp các em thế hệ Alpha trở thành những học viên nhanh nhẹn và có khả năng tự định hướng thành công của bản thân trong bối cảnh thế giới tương lai đầy khó khăn, thách thức. Thế nên UNICEF đã phát triển Khung Toàn cầu về Kỹ năng Chuyển đổi để các nhà giáo như iSMART Education xây dựng các chương trình giáo dục phát triển kỹ năng toàn diện cho các “Công dân toàn cầu tương lai” trên thế giới.

Kỹ năng chuyển đổi – có bao nhiêu, phân loại thế nào?

Khung Toàn cầu về Kỹ năng Chuyển đổi của UNICEF quy định 12 Kỹ năng chuyển đổi quan trọng mà các con cần có trong thế kỷ 21. Các kỹ năng này được xếp vào bốn nhóm: Nhóm Kỹ năng Phát Triển Nhận Thức (Cognitive Dimension), Nhóm Kỹ Năng Thiết Yếu (Instrumental Dimension), Nhóm Kỹ Năng Làm Chủ Bản Thân (Individual Dimension) và Nhóm Kỹ Năng Xã Hội (Social Dimension).

Nhóm Kỹ Năng Phát Triển Nhận Thức bao gồm 3 Kỹ Năng: Kỹ Năng Sáng Tạo, Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện và Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề. Đó là những Kỹ Năng tối quan trọng để con học tập và tư duy hiệu quả, không chỉ áp dụng riêng cho các môn Toán – Khoa học mà còn cho việc học nói chung, hiện tại và cả trong tương lai khi con lớn.

Nhóm Kỹ năng Thiết Yếu bao gồm những kỹ năng liên quan đến áp dụng những gì đã học vào thực tế và kỹ năng thích ứng trong các tình huống khó khăn. Nhóm này gồm Kỹ năng Cộng tác, Kỹ năng Đàm Phán và Kỹ năng Ra Quyết Định. Đây là những kỹ năng mạnh mẽ để giúp con làm việc và kết nối với mọi người một cách hiệu quả trong thời đại số, nơi việc cộng tác quyết định thành công.

Nhóm Kỹ năng Làm Chủ Bản Thân là những khả năng giúp con được phát triển toàn diện, có được sự tự chủ, tinh thần tự chịu trách nhiệm và tự đánh giá bản thân. Đây là những kỹ năng con cần học để để trưởng thành, để làm một Công dân Toàn cầu đầy tự tin và trách nhiệm. Nhóm Kỹ năng này bao gồm Tự Quản Lý Bản Thân, Khả Năng Thích Nghi và Kỹ năng Giao Tiếp.

Nhóm Kỹ năng Xã Hội là năng lực nhận thức giúp con có thể sống hòa mình với các nền văn hóa khác nhau. Nhờ đó con có thể hiểu được các giá trị toàn cầu như công bằng xã hội, nhân quyền và tham gia ‘gánh vác’ trách nhiệm của một Công dân toàn cầu trong thời đại mới. Nhóm này có các Kỹ năng Tôn Trọng Sự Đa Dạng, Khả năng Đồng Cảm và Tinh Thần Tham Gia.

Học ở đâu để trang bị cho con các kỹ năng chuyển đổi?

Để cho con nền tảng vững chắc để ‘vươn ra thế giới’ thì bên cạnh việc giáo dục trong gia đình, cha mẹ cũng cần lựa chọn một chương trình học tập tích hợp xây dựng kỹ năng chuyển đổi để cho con cơ hội phát triển kỹ năng trong môi trường thực tế.

Chương trình của iSMART – Hệ sinh thái tiếng Anh Công nghệ – được xây dựng dựa trên phương pháp giáo dục hiện đại, cho con tiếp cận kiến thức và xây dựng kỹ năng một cách toàn diện nhất.

Ở bậc tiểu học, các con được xây dựng đồng thời kỹ năng Giao tiếp, Tư duy phản biện và làm việc nhóm qua các hoạt động trải nghiệm tiếng Anh trong lớp học tương tác đa phương tiện. Sự kết hợp học ngoại ngữ và các môn Toán – Khoa theo phương pháp CLIL (tích hợp nội dung và ngôn ngữ) trong chương trình iSMART tác động tích cực đến não bộ, giúp con phát triển trí não toàn diện hơn. iSmart còn tổ chức đa dạng hoạt động ngoại khóa để các con tham gia thử thách, phát huy khả năng Sáng Tạo, Cộng tác nhóm để Giải Quyết vấn đề khoa học, ứng dụng tiếng Anh tự nhiên với bạn bè và thầy cô nước ngoài.

Ở bậc Trung học, các con được tiếp tục khám phá thế giới tự nhiên qua Bài giảng số tiếng Anh, tập trung vào thực hành, vận dụng kiến thức và phát triển kỹ năng Cộng Tác, Ra Quyết Định, Linh Hoạt và Thích Ứng với những thử thách khó khăn hơn của bậc Trung học và tiến tới chinh phục các kỳ thi mang tầm quốc gia, quốc tế như Olympic Toán học Úc AMC, English Champion. Việc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa từ nhỏ cũng sẽ cho con sự tự tin và Tôn Trọng Sự Đa Dạng giữa nhiều nền văn hóa.

Bên cạnh những kỹ năng mềm của Công dân toàn cầu, iSMART còn luyện cho con kỹ năng Công nghệ số qua Ứng dụng hỗ trợ học tập iTO với hơn 10,000 bài giảng tiếng Anh đa dạng đề tài và hơn 500 trò chơi tiếng Anh trên nền tảng số.

Với lộ trình học tập được xây dựng nhất quán, xuyên suốt và dài hạn, iSMART giúp học sinh có nền tảng kiến thức vững chắc, đồng thời phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết của một công dân toàn cầu thế kỷ 21. Từ đó, các con có thể thích ứng với bất cứ môi trường nào trên thế giới.

iSMART hiện nay là Hệ sinh thái Công nghệ giáo dục đầu tiên đạt chứng nhận chất lượng toàn cầu từ Cognia, tổ chức kiểm định giáo dục lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Mỹ. Các bài giảng của iSMART đều được đầu tư quy mô, bài bản nhất dựa trên khung chương trình chính khoá của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, trên các chuẩn mực và cập nhật tốt nhất trong giảng dạy tiếng Anh của thế giới. Chương trình của iSMART hiện được ứng dụng ở hơn 500 trường trên khắp Việt Nam, giúp học sinh mọi miền đểu có thể tiếp cận với giáo dục tiếng Anh chuẩn Quốc Tế.

TIN TỨC KHÁC