Thế hệ Z (iGen) – Khác biệt đến từ công nghệ

Thế hệ Z – thế hệ toàn cầu

Nhìn chung, thế hệ Z có nhiều lợi thế so hơn với thế hệ trước đó do được tiếp xúc và chịu ảnh hưởng sâu đậm bởi mạng xã hội – nơi để mọi người trao đổi thông tin, tiếp nhận tri thức mới, đồng thời đây cũng là nơi sản sinh ra các xu hướng mới. Nhờ lợi thế ấy mà iGen – thế hệ Z đã và đang trở thành nhóm định hình xu hướng (trendsetter) về mọi mặt từ giải trí, thời trang cho đến tiêu dùng, có tầm ảnh hưởng ngược lại Millennial (thế hệ sinh khoảng 1980-1995). Thế hệ Z trở nên độc lập hơn, tự trở thành trendsetter cho chính thế hệ của mình thay vì bị ảnh hưởng bởi những thế hệ lớn hơn như lúc trước.

Bùng nổ công nghệ ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ Z

Với lợi thế tiếp xúc và hiểu biết về công nghệ, thế hệ Z hoàn thiện nhận thức hơn về hội nhập hóa, toàn cầu hóa, đặc biệt, các bạn trẻ đã hiểu rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ trong việc giao lưu, kết nối với thế giới. Đây là những biến chuyển không chỉ trong tư duy mà còn ở trong tương tác, giúp mọi người trên thế giới đến gần với nhau hơn.

Thế hệ Z giúp kết nối thế giới

“Mọi đồng xu đều có hai mặt”

Công nghệ và điện thoại đem lại cho iGen những kiến thức, sự sáng tạo, nhưng đồng thời cũng có thể đem lại những tổn thương về mặt tâm lý. Điện thoại thông minh hiện nay trở thành công cụ không thể thiếu, khiến giới trẻ dành ngày càng nhiều thời gian hơn để lướt mạng, vào mạng xã hội hay chơi trò chơi điện tử. Hiếm có bạn trẻ nào không sử dụng smartphone và mạng xã hội. Về lâu dài, lối sống này sẽ ảnh hưởng xấu đến cả tâm lý và sinh lý của các bạn trẻ. Sử dụng quá nhiều điện thoại, phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội có thể khiến giới trẻ mắc các căn bệnh về tâm lý, điển hình là trầm cảm.

Cảnh báo chứng lo âu, trầm cảm ở thế hệ trẻ khi “dán mắt” vào đồ điện tử

Tháng 5-2017, Hiệp hội Y tế công cộng hoàng gia Anh cũng công bố nghiên cứu cho thấy những người dành hơn hai tiếng mỗi ngày cho mạng xã hội có sức khỏe tâm thần kém hơn người khác và thường xuyên tự ti, vì cứ lên mạng là thấy bạn bè đang vui chơi đâu đó mà không có mình, làm tăng cảm giác buồn chán và cô đơn. Hay theo nghiên cứu của ĐH Duke (Mỹ) công bố trên tạp chí Child Development hồi tháng 3/2018, tuổi teen càng nghiện công nghệ thì càng có nguy cơ về sức khỏe tâm thần như rối loạn hành vi hoặc rối loạn tăng động chú ý.

Thế hệ Z – thế hệ nhiều thay đổi nhất mà chúng ta từng biết

Để giúp iGen vừa tận dụng được lợi thế công nghệ của mình, vừa hạn chế tối đa những hậu quả có thể gặp phải, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ sử dụng công nghệ vào mục đích tốt như học tập, sáng tạo thay vì chỉ tập trung vào giải trí.

Với internet, các bạn có thể học tiếng Anh, tiếp thu kiến thức văn hóa, khoa học, kỹ thuật tiến tiến. Cụ thể, các kênh mạng xã hội như Youtube, Facebook không chỉ có mục đích giải trí. Bằng cách follow các kênh, fanpage học tập mà “thế giới phẳng” mở ra trước mắt, luôn sẵn sàng để các bạn trẻ tiếp thu.

Ngoài ra, thế hệ Z có thể tận dụng công nghệ để tham gia vào các cuộc thi có quy mô trong nước hoặc quốc tế, từ đó có cách học mới và phát triển kiến thức, kỹ năng phù hợp với bản thân.

Việc giáo dục thế hệ Z cũng nên tận dụng những lợi ích từ công nghệ. Cụ thể, các bạn trẻ ngày nay có khả năng lĩnh hội kiến thức qua hình ảnh, thực hành tốt hơn thế hệ trước, do đó, các bài giảng truyền thống sẽ không tạo được hiệu quả học tập bằng những bài giảng sinh động, video, hình ảnh biến hóa trên màn hình tương tác. Ngoài ra, việc được học tập cùng những phát minh tiến bộ của khoa học như trí tuệ nhân tạo Robot sẽ không chỉ giúp các bạn cảm thấy việc học không nhàm chán, mà còn tạo được hứng thú tìm tòi, học hỏi nhiều hơn.  

Đồng thời, “thế giới phẳng” đã tạo cơ hội giúp các bạn học sinh làm quen với môi trường cạnh tranh quốc tế và khẳng định bản lĩnh thế hệ iGen để trở thành một công dân toàn cầu sẵn sàng bước ra thế giới qua cuộc thi English Champion.

Tham gia các cuộc thi giúp thế hệ Z phát huy khả năng của mình

Thế hệ Z là một thế hệ nhiều khác biệt, họ sẽ không chạy theo “lối mòn” của những thế hệ khác mà họ muốn đi lối đi của riêng mình. Đối với thế hệ Z thì không có gì gọi là “giới hạn” và họ sẽ là nhóm người tạo nên nhiều thay đổi lớn cho thế giới. Do đó, với tư cách là người đi trước, chúng ta cần định hướng các bạn trẻ phát triển đúng đắn và các bạn sẽ tự tìm con đường đi của riêng mình.

iSMART Education là một trong chín thương hiệu trực thuộc Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE), iSMART mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại:

Facebook: www.facebook.com/ismart.teachers

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

TIN TỨC KHÁC