Tại sao em bé mới sinh không thể đi đứng ngay lập tức? 

Trong khi voi con hay ngựa con đều có thể đứng lên đi lại sau khi lọt lòng mẹ, con người lại không thể thực hiện hành vi cơ bản này. Cùng khám phá những sự thật thú vị về cơ thể người và hiện tượng tự nhiên nhé!

1. Khác với nhiều động vật, não người chưa phát triển ở giai đoạn trẻ thơ

.

Trẻ sơ sinh cần khoảng 1 năm để bắt đầu lôm côm đứng dậy, chập chững những bước đi loạng choạng đầu tiên. 
Vấn đề ở chỗ, não người chưa phát triển khi mới chào đời, khác với nhiều loài thú bộ não chúng đã hoàn thiện khi còn là “em bé”. Nguyên nhân sâu xa là do não người sẽ tiếp tục phát triển, “phình to” khi lớn lên và cần hộp sọ có kích thước lớn hơn. Nếu hộp sọ to sẵn từ thuở lọt lòng sẽ khiến việc sinh nở rất khó khăn.
Bên cạnh đó, ngựa hay voi bước đi bằng ngón chân (toes) trong khi con người dùng toàn bộ chiều dài bàn chân (feet) – từ ngón chân đến gót chân (heel). Điều này khiến đi lại trở thành kỹ năng phối hợp phức tạp, bao gồm cả khả năng phối hợp và sức mạnh não bộ, cần nhiều thời gian để học.

2. Não “hạnh phúc” khi uống “thuốc giả” (Placebo)

.
Placebo là những viên nhộng chứa đường và một số chất để trông giống thuốc nhưng thực chất không có dược tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân vì các lí do tâm lý làm trầm trọng vấn đề họ đang gặp phải, bác sĩ sẽ cho họ placebo để giảm đau và khiến họ tự tin hơn. 
Nhưng tác dụng của placebo ở chỗ khi cơ thể đón nhận nó, não người (được bác sĩ đánh lừa) nhìn nhận nó như một viên thuốc thật, tự động tiết ra chất giảm đau tự nhiên (như endorphins), đồng thời ức chế quá trình sản sinh hóc môn gây căng thẳng. Cú lừa này giúp cơ thể tự chữa lành mà không hề hay biết. Placebo trong tiếng Latin có nghĩa là Tôi sẽ làm bạn hạnh phúc.

3. Vì sao rải muối lên mặt đường? 


Ở những thành phố thường xuyên đối mặt với băng giá chính quyền địa phương sẽ có những chiếc xe tải rải muối hột (rocket salt) dọc các con đường ngập tuyết. Điều này giúp làm tan băng, dọn đường cho xe cộ lưu thông an toàn hơn. 
Bình thường, nhiệt độ đóng băng và tan chảy của nước là khoảng 0 độ C. Nhưng khi bổ sung muối lên băng sẽ làm hạ nhiệt độ tan chảy, khiến băng tan thành nước ở dưới 0 độ C. Ngay lúc đó, muối kết hợp với nước dạng lỏng tạo thành ion Na và Clo khiến phân tử nước ở dạng lỏng khó đóng băng trở lại mặc dù trong điều kiện nhiệt độ thấp.

4. Sỏi AMIDAN trong vòm họng


Tonsil stone là thuật ngữ y học để chỉ các sỏi màu trắng vàng xuất hiện xung quanh 2 túi amidan trong vòm họng. Thỉnh thoảng các hạt thức ăn thừa còn đọng lại trên hốc kết hợp với tế bào chết vi khuẩn trong khoang miệng thành các khối rắn nhỏ dần dần bị vôi hóa, trở thành dạng sỏi.

Nguồn: It's AumSum Time

 

TIN TỨC KHÁC