Robot NAO luyện phát âm cho học sinh như thế nào?

Trong những lớp học “siêu vui” này, các bạn học sinh hào hứng “dán mắt” vào người bạn nhỏ bé, nhiệt tình xung phong trò chuyện cũng như tham gia các hoạt động tương tác với NAO. Như vậy, làm cách nào robot NAO có thể luyện phát âm cho các bạn nhỏ? Cùng iSMART tìm hiểu nhé.

Công nghệ nhận diện phát âm

NAO là Robot hình người thông minh có khả năng tương tác với con người của công ty SoftBank – một trong những công ty chế tạo robot hình người hàng đầu thế giới. Trong đó, NAO là sản phẩm đầu tiên tiến vào thị trường robot ứng dụng tại Việt Nam.

Mặc dù có kích thước chỉ bằng một đứa trẻ (với chiều cao 58cm) nhưng NAO là robot thông minh với 4 khu vực cảm biến, có khả năng nhận dạng giọng nói, hình ảnh, khả năng biểu cảm, sao chép hành vi con người, tự động kết nối Internet và có thể nói 19 loại ngôn ngữ khác nhau. Sản phẩm sử dụng hệ điều hành tương tác tập trung NAO giúp người dùng dễ điều khiển, lập trình và tùy biến ứng dụng.

Điểm yếu của nhiều người Việt Nam khi học tiếng Anh là dù có ngữ pháp và từ vựng tốt, chúng ta vẫn có rất ít không gian luyện tập phát âm chuẩn xác để diễn đạt trôi chảy, tự nhiên. Thay vì luyện nói một chiều, việc trò chuyện với robot NAO trong những cuộc hội thoại với chủ đề phong phú, từ trường học, hỏi thăm sức khỏe đến các kiến thức Toán và Khoa học… giúp các em học sinh chỉnh phát âm, ngữ điệu đúng hơn và tự tin diễn đạt bằng tiếng Anh khi gặp các tình huống cần giao tiếp tương tự khi gặp ngoài đời.

Tuy nhiên, việc thấu hiểu giữa học sinh và robot cũng gặp một ít khó khăn: học sinh nghe được cách nói chuẩn xác từ robot nhưng không dễ để phát âm chính xác cho robot hiểu ý mình. Nhưng cũng nhờ thế, cách học này nắm bắt đúng nguyên tắc “bắt chước” khi tập nói một ngôn ngữ, đồng thời giúp cả hai kỹ năng nghe – nói được trau dồi, bổ sung cho nhau.

Kết hợp học với công nghệ

Việt Nam là một trong số những đất nước có tốc độ phát triển công nghệ cao nhất khu vực. Tuy nhiên, hoạt động chuyển giao công nghệ còn rất hạn chế. Công nghệ có sức mạnh trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng của giáo dục và thúc đẩy phát triển tiềm năng của mỗi học sinh. Do đó, nhiều nhà giáo dục đã tìm cách truyền cảm hứng để chuyển đổi việc học tập trong và ngoài lớp học thông qua công nghệ và mô hình giáo dục mới.

Nỗ lực đưa những ý tưởng sáng tạo dựa trên công nghệ vận dụng vào quá trình dạy và học, iSMART lồng ghép lớp học cùng trí tuệ nhân tạo – robot NAO vào trong chương trình học tiếng Anh qua Toán và Khoa học tại một số trường tiểu học trên toàn quốc. Đây là một giải pháp học mang tính đột phá, mang đến một diện mạo và bước phát triển mới trong phương pháp học tiếng Anh hiệu quả tại Việt Nam.

Không chỉ có sự hỗ trợ của người bạn robot, trong lớp học iSMART, các em học sinh được tiếp cận đa dạng các loại công cụ công nghệ: bài giảng số, thanh tương tác E-beam, hệ thống âm thanh và màn hình sống động… Mà trong đó, bài giảng số iSMART tích hợp những lợi thế của công nghệ kỹ thuật số với những hoạt động vui nhộn, sáng tạo giúp học sinh phát huy những điểm mạnh và khắc phục điểm yếu trong quá trình học tập tiếng Anh. Sự kết hợp này sẽ hứa hẹn đem đến một giải pháp học tiếng Anh toàn diện, khắc phục những hạn chế của phương pháp học truyền thống giúp học viên phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện.

Sau đây là một số hình ảnh từ chuỗi lớp học “NAO Super Class” diễn ra tại Hà Nội:

 

Xem thêm một số hoạt động của robot NAO tại các tỉnh thành:

TIN TỨC KHÁC