Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học qua môn Toán và Khoa học

Mở rộng tiếng Anh giao tiếp truyền thống, các trường tiểu học đã và đang triển khai chương trình tiếng Anh tăng cường với phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học thông qua môn Toán và Khoa học tự nhiên. Đó là chương trình gì? Hãy cùng iSMART tìm hiểu phương pháp này và lý do nó đang trở nên phổ biến.

Học ngoại ngữ trong bối cảnh của môn học khác

Chương trình học tiếng Anh qua môn Toán cho trẻ em tiểu học.

Kết hợp ngôn ngữ vào các nội dung khác, tiếng Anh iSMART là một trong những cách cụ thể hóa phương pháp Content and Language Integrated Learning vừa được bổ sung vào chương trình TESOL mới nhất. Điều này có nghĩa, thay vì học trực tiếp ngôn ngữ mới, chương trình sẽ “đánh lừa”, cuốn hút học sinh bằng bối cảnh khác hấp dẫn và có nội dung hơn, như bài toán hình học, chuyển động vật lý, sự kỳ diệu của hóa học… Điều này giúp học sinh tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên, gần gũi, tăng cường tốc độ phản xạ và phát triển kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề. Một cách vô tình, học sinh đã rèn luyện ngôn ngữ mà không bị áp lực.

Vì sao cần thay đổi phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học? Việc này xuất phát từ thực tế dù học hệ tiếng Anh 7 năm, nhiều thanh niên Việt Nam vẫn mù mờ khi dùng tiếng Anh trong thực tế, học thuật, việc làm; ngay cả kiến thức phổ thông đã học ở trường cũng không biết cách trình bày bằng tiếng Anh.

Học sinh sử dụng tiếng Anh trong các trò chơi ngoại khóa.

Ở tầm vĩ mô, Thủ tướng Chính phủ đã bổ sung Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025 nhấn mạnh định hướng “tạo bước đột phá về chất lượng dạy và học ngoại ngữ cho các cấp học và trình độ đào tạo, khuyến khích đưa ngoại ngữ vào nhà trường từ bậc mầm non và các hoạt động xã hội. Đẩy mạnh dạy ngoại ngữ tích hợp trong các môn học khác và dạy các môn học khác (như toán và các môn khoa học, môn chuyên ngành…) bằng ngoại ngữ”.

Trên tinh thần đó, iSMART triển khai chương trình tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số cho chương trình tiếng anh tăng cường tại khoảng 200 trường trên cả nước. So với nhiều cách tiếp cận khác, iSMART tận dụng công nghệ nói chung, bài giảng số nói riêng để tạo ra chương trình giảng dạy tiếng Anh sinh động, hiện đại, dễ dàng phổ cập trên diện rộng với mức chi phí hợp lý, thích hợp cho phụ huynh đầu tư lâu dài.

Lợi ích cho bé, nhẹ nhàng cho mẹ

Phụ huynh dự giờ học tiếng Anh tăng cường của con tại quận 1, TP.HCM.

Với đặc trưng sử dụng Bài giảng số, chương trình tiếng Anh iSMART thể hiện 5 ưu điểm về chi phí, khả năng phát triển ngôn ngữ lẫn tư duy cho học sinh, không áp lực học tập, tăng thời lượng thực hành, cơ hội thi quốc tế.

1. Chi phí hợp lý, tiết kiệm thời gian

Biến mọi mặt phẳng màu trắng thành bảng thông minh, lớp học iSMART áp dụng công nghệ tương tác để mang kiến thức đến các cơ sở trường học khắp mọi miền đất nước, vừa linh động vừa tiết kiệm chi phí đầu tư cho nhà trường; tập trung nguồn lực để xây dựng chương trình bài giảng số chất lượng, đảm bảo phụ huynh, học sinh không lãng phí thời gian, tiền bạc.

2. Cho con học song ngữ, phát triển tư duy kép

So với tiếng Anh tổng quát (tiếng Anh giao tiếp), chương trình tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học đã được chứng minh giúp phát triển tư duy kép ở trẻ em tiểu học, bao gồm tư duy ngôn ngữ và tư duy logic. Về bản chất, người học chỉ sử dụng ngôn ngữ trôi chảy khi đã tư duy mạch lạc. Chương trình tiếng Anh iSMART xây dựng phương pháp tư duy trên nền tảng Toán và Khoa học, sau đó mới phản xạ bằng tiếng Anh. Quá trình này lặp đi lặp lại sẽ tạo ra thói quen bền vững cho học sinh.

3. Học ngoại ngữ tự nhiên, không áp lực

Trẻ nhỏ có thể nghe hiểu và trả lời bằng vốn tiếng Anh cơ bản của các chuyên ngành Toán, Khoa học.

Với công nghệ Bài giảng số, giáo viên iSMART được hỗ trợ đắc lực để “biến” tri thức trừu tượng thành câu chuyện sinh động để học sinh tương tác, tự rút ra quy luật của ngôn ngữ. Nhờ vậy, tại lớp, học sinh không cần đọc chép, chỉ cần tập trung tương tác với thầy cô và Bài giảng số. Lớp học iSMART còn là nơi ứng dụng một số phương pháp sư phạm giúp phát huy tính tự nhiên, chủ động cho người học. Đặc biệt với bé lớp 1, tiếng Anh trở thành giờ khám phá thế giới xung quanh bằng ngôn ngữ khác với các video, hình ảnh sinh động.

4. Thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Ngoài giờ học chính khóa, iSMART quan tâm đến câu chuyện học sinh cần có không gian thực hành, sử dụng tiếng Anh theo ngữ cảnh thực tế. Vì thế, bên cạnh việc đầu tư giáo trình, học liệu, thiết bị dạy học, iSMART không ngừng đổi mới các sân chơi ngoại khóa thú vị như English Day, Biệt đội Khoa học, English Champion, NAO City tour, Ngày hội giao lưu văn hóa (tùy nhu cầu từng đơn vị)…

Các hoạt động được thiết kế đa dạng từ trò chơi vận động, trải nghiệm công nghệ, trắc nghiệm trên máy tính, làm việc theo dự án, hùng biện đối kháng… Những định dạng này cho phép học sinh iSMART cọ xát với những thử thách Toán, Khoa học bằng tiếng Anh ngay tại trường học, từ đó có những nỗ lực hơn trong học tập.

5. Học tại chỗ, thi quốc tế

Nhờ mạng lưới đối tác toàn cầu, iSMART không chỉ xây dựng chương trình học theo một số chuẩn quốc tế mà còn đưa về Việt Nam một số kỳ thi uy tín và phổ biến như EDEXCEL (Anh), Toán ứng dụng AMC (Úc) để học sinh trải nghiệm không khí thi cử chuyên nghiệp, cách ra đề thi khoa học, gợi cảm hứng.

Học sinh iSMART được thông báo và nhận nhiều ưu đãi khi tham gia các kỳ thi này so với thí sinh bên ngoài chương trình iSMART. Không chỉ học tại trường, các em còn được trang bị kiến thức, kỹ năng để cọ xát tiêu chuẩn học thuật quốc tế, chuẩn bị cho giấc mơ du học từ bây giờ.

iSMART Education mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại: 

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

TIN TỨC KHÁC