Ông bà cụ học cùng bé 4 – 5 tuổi

Một trường tiểu học ở Anh đang thí điểm dự án có tên gọi Bringing Together, Learning Together, Growing Together (Mang mọi người lại gần nhau, cùng học, cùng phát triển) nhằm đưa những người già cô đơn, trầm cảm và mắc chứng mất trí nhớ sớm vào lớp học, cùng học với những trẻ em 4-5 tuổi.

Trường tiểu học Downshall (Anh) là ngôi trường đầu tiên tổ chức chương trình đưa người già đến trường, cùng đọc sách, ca hát và sinh hoạt với trẻ em.

Những cụ ông, cụ bà sẽ đến trường ba ngày một tuần cùng các hộ lý. Họ được bố trí ở trong phòng riêng, và trẻ em sẽ đến chơi cùng họ. 

Các “ông ngoại”, “bà ngoại” này sẽ cùng sinh hoạt, thực hiện các công việc đơn giản với trẻ như làm những đồ trang trí Giáng sinh hay kể chuyện cho trẻ nghe… Những hoạt động này sẽ giúp người già thoải mái tâm lý hơn và tác động tích cực lên cảm xúc của họ.

Dự án nhân văn này là sản phẩm của nhà tâm lý học – TS David Hinchliffe, hướng tới việc hỗ trợ phục hồi tâm lý cho những người già bị trầm cảm hay có cảm giác bị cô lập. 

Ông tin rằng biện pháp can thiệp xã hội này sẽ góp phần tác động tích cực đến việc điều trị các triệu chứng trên, bên cạnh các biện pháp can thiệp về sinh học và tâm lý.

Bên cạnh đó, dự án này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em, như tạo nên những thay đổi tốt trong nhận thức và thái độ đối với người già, tăng sự tự tin, xây dựng hành vi phù hợp, tăng khả năng tự quản và cải thiện khả năng đọc cho trẻ em. 

Dự án nói trên đang nhận được những phản hồi tích cực từ các đối tượng tham gia. Theo những người thực hiện, đây sẽ là sự khởi đầu thuận lợi cho việc nhân rộng mô hình nói trên ở nhiều nơi. 

Dự án đang nhận được sự hỗ trợ từ các trường học, các trung tâm chăm sóc và dịch vụ y tế cho người lớn tuổi, các tổ chức cộng đồng.

Theo Tuổi trẻ

TIN TỨC KHÁC