Những tính năng mới của Android 5.0, 5.1, 6.0

I. 5 tính năng tuyệt vời của Android 5.0 Lollipop

 

 1. Chế độ không làm phiền

Với tính năng mới này thì bạn có thể chỉnh cho điện thoại im lặng trong một thời gian nhất định và như thế tận hưởng cuộc sống.

 1. Màn hình khoá tuyệt vời

tính năng Ambient Display, tính năng này sẽ hiển thị thông báo với màn hình đen và nội dung tối giản. Nhờ đó bạn sẽ theo dõi thông báo được chính xác hơn, không quá ồn ào và nhất là không hao pin. Màn hình sẽ tự động hiện thông báo khi bạn nhấc máy khỏi mặt bàn hay lấy ra khỏi túi

 1. Android Beam chuyển file tốt hơn

Android Beam là tính năng chuyển file giữa các thiết bị chạy Android, đã được Google trang bị từ lâu. Với phiên bản mới trên Lollipop thì tính năng này được tối ưu hơn nữa và hữu dụng hơn.

 1. Đính cố định một phần mềm lên màn hình

Khi muốn cho người khác mượn máy mà chỉ muốn người đó dùng 1 phần mềm cố định và không mò vào những dữ liệu cá nhân khác thì bạn sẽ làm gì? Với Android 5.0 thì cực kì đơn giản, chỉ cần chọn tính năng đính phần mềm lên là xong

 1. Sử dụng nhiều tài khoản trên một chiếc điện thoại

Trên chiếc Android chạy Lollipop của bạn, bạn có thể tạo ra nhiều tài khoản khác nhau để sử dụng, mỗi tài khoản chạy độc lập và không can thiệp vào dữ liệu cá nhân của nhau

 

II. Android 5.1 có thay đổi gì mới?

 1. Bảo mật tốt hơn

Bảo vệ thiết bị (Device Protection) là tính năng mới lớn nhất của Android 5.1. Từ trước tới nay, Android cũng đã được trang bị các tính năng bảo mật như định vị điện thoại từ xa; khóa máy và xóa dữ liệu từ xa; khóa màn hình bằng mật khẩu…Tuy nhiên, nếu để mất máy vào tay kẻ gian, chúng có thể chạy lại hệ điều hành và tiếp tục sử dụng như bình thường. Mọi tính năng bảo mật của Android đều không còn tác dụng nào.

Device Protection trên Android 5.1 cho phép người dùng hủy dữ liệu từ xa nhưng không xóa mật khẩu trên máy. Như vậy, thiết bị Android sẽ trở nên vô dụng nếu một ai đó không biết tên tài khoản và mật khẩu của máy. Device Protection cũng được kích hoạt trong các chế độ fastboot hay khi khởi động bằng các công cụ lập trình. Như vậy, có thể thấy Device Protection rất giống với tính năng Activation Lock mà Apple áp dụng cho tất cả các thiết bị của hãng kể từ iOS 7.

Device Protection sẽ tự động được bật khi bạn thiết lập mật khẩu màn hình khóa (PIN, Pattern) cho máy. Ngoài ra, bạn cũng có thể bật tính năng này từ xa thông qua Android Device Manager của Android.

Trong trường hợp máy của bạn đã bật Device Protection và máy bị mất, khi kẻ gian tiến hành xóa dữ liệu để cài đặt lại, một màn hình popup sẽ hiện ra trong quá trình cài đặt yêu cầu phải nhập email và mật khẩu gốc được dùng để đăng nhập trước đây. Nếu không có tài khoản, kẻ gian sẽ không thể truy cập được vào máy. Trong trường hợp email và mật khẩu được cung cấp đúng, màn hình cài đặt sẽ được tiếp tục như thông thường.

 1. Đèn LED hoạt động ở mọi chế độ

Ở Android 5.1, đèn thông báo LED đã hoạt động ở mọi chế độ. Bất cứ chế độ âm thanh nào trên smartphone của bạn, đèn Notification LED vẫn sẽ sáng lên khi có thông báo.

 1. Tùy chỉnh kết nối Wi-Fi và Bluetooth ở ngay thông báo

Trên Android 5.0, bạn chỉ có thể bật/tắt Wi-Fi và Bluetooth từ Quick Settings, bằng cách chạm giữ vào biểu tượng ứng với kết nối cần bật trong vài giây. Nếu muốn chọn lại điểm kết nối Wi-Fi hay dò tìm thiết bị Bluetooth, bạn phải vào giao diện Settings để cấu hình thêm. Android 5.1 đã khắc phục được bất tiện trên, bằng cách bổ sung thêm một biểu tượng hình mũi tên cạnh kết nối Wi-Fi và Bluetooth. Bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng đó để chọn điểm kết nối Wi-Fi và dò tìm thiết bị Bluetooth lân cận, không cần phải truy cập vào Settings như trước.

 1. Thay đổi nhỏ ở tương tác màn hình khóa

Ở phiên bản Android 5.1, khi đang mở bảng thông báo trên màn hình khóa, người dùng muốn mở khóa máy chỉ cần vuốt vào phần bên ngoài bảng thông báo. Nghĩa là bạn sẽ có thêm một cách truy cập vào màn hình chủ. Trước kia, nếu máy đang ở trạng thái khóa, bạn vuốt xuống để mở màn hình cài đặt nhanh sau đó vuốt lên để đóng màn hình này, bạn vẫn sẽ trở về màn hình khóa máy. Từ Android 5.1, bạn sẽ được đưa tới màn hình chủ nếu thực hiện thao tác vuốt từ dưới lên khi đang ở màn hình cài đặt nhanh (trong trường hợp không dùng tính năng bảo mật nào như mật khẩu hay mã PIN).

 1. Thông báo bớt phiền phức

Khi sử dụng Android 5.1, khi xóa 1 thông báo ở chế độ thẻ bằng cách vuốt sang trái hoặc phải, thông báo đó cũng sẽ không hiện lại ở thanh trạng thái nữa. Nếu người dùng chỉ vuốt lên, thông báo này vẫn sẽ tồn tại ở status bar.

 1. Tính năng Dual SIM và hỗ trợ HD Voice

Các smartphone 2 hay nhiều SIM hiện tại trên thị trường vốn được nhà sản xuất tinh chỉnh lại hệ điều hành nên mới có thể hoạt động trên nhiều SIM. Nay Google quyết định tự mình làm việc này, nghĩa là Android 5.1 bây giờ cung cấp cho bạn một tùy chọn để sử dụng nhiều hơn một thẻ SIM. Với chiếc smartphone cài Android 5.1 có nhiều khe SIM, người dùng có thể chuyển đổi giữa chúng một cách dễ dàng, hoạt động 2 mạng cùng lúc cũng được cải tiến rõ rệt.

Bên cạnh đó, tiện ích gọi điện chất lượng cao High Definition sẽ có mặt trên bất kỳ sản phẩm nào chạy Android 5.1, và sẽ cung cấp cho bạn cuộc gọi chất lượng tốt hơn nhiều so với phiên bản Android trước đây.

 1. Trình điều khiển âm lượng

Nút điều khiển âm lượng (volume) trên Android 5.1 có thêm biểu tượng cho các chế độ (None, Priority, All).

Google bổ sung thêm tùy chọn ” until=”” next=”” alarm=”” Trên Android 5.0, khi đang nghe nhạc hay xem video, nếu bấm vào phím tăng/giảm âm lượng trong lúc ấy thì hệ thống chỉ điều chỉnh lại âm lượng đoạn nhạc hay video đang xem. Nếu cần điều chỉnh âm lượng âm báo cũng như âm lượng cuộc gọi điện trên hệ thống, bạn cần tắt nhạc đi rồi mới bấm vào phím tăng/giảm âm lượng. Android 5.1 đã khắc phục nhược điểm đó, cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh âm lượng file media đang nghe và âm lượng âm báo trên hệ thống cùng lúc. Mỗi khi bấm vào phím tăng/giảm âm lượng, bảng điều chỉnh âm lượng phát các loại file media sẽ hiện ra. Bạn chạm vào biểu tượng hình cái chuông bên cạnh để chuyển sang phần tuỳ chỉnh âm lượng hệ thống (Android 5.0 không có biểu tượng hình cái chuông).

 

III. Những tính năng mới trên Android 6.0 Marshmallow

 1. App drawer được thiết kế lại

Menu nơi tất cả các ứng dụng bạn cài đặt trên điện thoại hay tablet Android của mình, sẽ có thiết kế mới trong Android 6.0 Marshmallow. Phía trên cùng của menu sẽ có một thanh tìm kiếm giúp bạn nhanh chóng tìm được ứng dụng mình cần. Ngoài ra, giờ đây ứng dụng cũng sẽ được bố trí ở trên cùng một trang, và bạn sẽ phải cuộn xuống để xem chúng thay vì vuốt sang phải/trái như trước đây.

 1. Kiểm soát quyền truy cập của ứng dụng

Android 6.0 Marshmallow cho phép bạn kiểm soát chặt chẽ hơn quyền truy cập của các ứng dụng. Phiên bản Android mới nhất của Google sẽ cho phép quyết định xem liệu ứng dụng Instagram có được truy cập vào bộ sưu tập ảnh của mình; hay ứng dụng Whatsapp có được sử dụng dữ liệu vị trí của bạn hay không. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo quyền riêng tư của bản thân, tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý rằng một số ứng dụng khi không được cấp quyền truy cập đầy đủ sẽ không hoạt động một cách “trơn tru”.

android 6.0 co gi moi

 1. Android Pay

Android Pay sẽ là dịch vụ thanh toán của Google, cho phép bạn sử dụng điện thoại để thanh toán tại một số cửa hàng mà không cần bất kỳ loại thẻ nào khác. Người dùng sẽ kết nối điện thoại với đầu đọc thẻ rồi làm theo các hướng dẫn được đưa ra để hoàn tất giao dịch.

 1. Google Now on Tap

Now, trợ lý ảo do Google phát triển, sẽ được tích hợp sâu hơn vào điện thoại và tablet Android với tính năng Google Now on Tap. Khi bạn nhắn tin hay tìm kiếm một thông tin nào đó, bạn có thể chạm vào nút “Google Now on Tap” để nhận được các thông tin liên quan. Một ví dụ như khi đang nhắn tin với một người bạn nói về một nhà hàng mới trong thành phố, bạn chạm vào nút “Google Now on Tap” để xem các thông tin như địa chỉ, số điện thoại, giờ mở cửa của nhà hàng.

 1. Hỗ trợ cảm biến vân tay

Google cuối cùng cũng đưa cảm biến vân tay lên Android. Điều này sẽ mở đường cho sự xuất hiện của cảm biến vân tay trên hàng loạt thiết bị Android ra mắt trong thời gian tới, trong đó có cả dòng Nexus của Google. Được biết cảm biến vân tay trên máy Android sẽ được dùng để mở khóa thiết bị, xác thực thanh toán, và thậm chí là để lưu trữ mật khẩu.

 1. Chế độ Doze

Doze là chế độ tiết kiệm năng lượng giúp tăng thời gian dùng pin cho thiết bị Android. Chế độ này giúp tiết kiệm pin bằng cách ngăn không cho các ứng dụng “đánh thức”, kích hoạt thiết bị của bạn trong các trường hợp không cần thiết. Với các thông báo như cuộc gọi, báo thức… hệ thống vẫn sẽ hiển thị các thông báo để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ những sự kiện quan trọng của mình. Với chế độ Doze, khi máy ở chế độ nghỉ, hay khi bạn không dùng tới điện thoại, pin sẽ không bị ngốn quá nhiều như với các phiên bản Android trước.

Như vậy với 6 tính năng mới được bổ sung nêu trên chúng ta cùng chờ đợi những điểm khác biệt, sự cải tiến mới của Android 6.0 Marshmallow so với các phiên bản trước đó.

TIN TỨC KHÁC