Những sự thật thú vị về mẹ

Theo thông lệ, Chủ nhật thứ 2 trong tháng 5 được chọn làm Ngày của mẹ năm nay là 12.5. Đây là sự kiện tranh đấu không mệt mỏi bởi nhiều thế hệ phụ nữ tại Hoa Kỳ. Năm 1914, Ngày của mẹ được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua như một ngày để vinh danh mẹ của mỗi người. Giới Khoa học đã phát hiện những sự thật thú vị về Mẹ qua nhiều công trình nghiên cứu. 

1. MOM, MA, MAMA, MẸ
Trong tiếng Anh, mẹ là mom.Trong tiếng Quan Thoại, Tây Ban Nha, Iceland, danh từ ‘mẹ’ được viết hoặc phát âm là mama. Người Ấn Độ, Pakistan lại gọi là ‘ma’, người Do Thái viết là ‘em’ và tiếng Việt là ‘mẹ’. Liệu có sự trùng hợp nào khiến các dân tộc ở cách xa nhau lại quy định ngôn ngữ giống nhau đến thế? Rõ ràng, một trong những âm thanh đầu tiên đứa trẻ phát ra là ‘ma’ nên hầu hết ngôn ngữ trên thế giới đều lấy đó làm danh từ cho người mẹ.

2. MẸ VÀ CON KHÔNG TÁCH RỜI
Các bà mẹ hầu như chẳng rời xa con mình. Suốt thời kì mang thai, mẹ và con trao đổi tế bào thông qua dây rốn. Trong một số trường hợp, các tế bào này tồn tại trong cơ thể mẹ nhiều năm sau đó. Một nghiên cứu bởi ĐH Y Tufts cho thấy cơ thể một bà mẹ vẫn chứa tế bào của đứa con 27 tuổi trong cơ thể. Không ai biết liệu những tế bào đó ảnh hưởng như thế nào, mặc dù một số nhà khoa học nghi ngờ các tế bào này có thể bảo vệ cơ thể khỏi Bệnh Tự miễn (autoimmune disease) – loại bệnh phổ biến thứ 3 ở Mỹ sau ung thư và tim mạch.

3. CON CÁI THAY ĐỔI NÃO TRẠNG PHỤ NỮ
Việc mang thai có thể gây ra những biến đổi vĩnh viễn trong não bộ phụ nữ, đó là kết quả nghiên cứu được công bố năm 2011 trên tạp chí Current Directions về Tâm lý học. Hầu hết nghiên cứu trên các loài gặm nhắm, não của động vật mang thai đã phát triển những tế bào não liên quan đến mùi (khả năng đánh hơi, phát hiện) trong suốt thai kì. Dĩ nhiên con người khác loài gặm nhắm nhưng ít nhất có 1 nghiên cứu đã tìm thấy hiện tượng chất xám trên vỏ não của người mẹ tăng lên trong 4 tháng sau sinh. Các nhà khoa học nghi ngờ loạt hormones sản sinh trong não ở giai đoạn này đã gây ra biến đổi vĩnh viễn tương tự giai đoạn dậy thì ở thiếu niên.

Nguồn: Live Science
Ảnh: Jooinn

TIN TỨC KHÁC