Những robot trợ giảng trên khắp thế giới

Công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đã len lỏi vào đời sống học đường tại nhiều nước trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Không còn quá xa vời như những gì thể hiện trên phim ảnh, học sinh của thời đại 4.0 được tiếp cận với công nghệ tương tác, những người bạn “robot” trợ giảng, mang lại những giờ học tuyệt vời.

Hàn Quốc: Engkey

Mới đây, các nhà chức trách Hàn Quốc đã quyết định đưa thí điểm 30 robot vào giảng dạy tiếng Anh cho một số trường tiểu học tại đất nước này. Engkey, tên của những chú robot màu trắng có chiều cao khoảng 1m do Viện Khoa học công nghệ Hàn Quốc sản xuất, đã trở thành giáo viên môn tiếng Anh cho 21 trường tiểu học tại thành phố Deagu, Hàn Quốc.

Với màn hình tivi hiển thị ở phần mặt của người máy và bánh xe giúp giáo viên đặc biệt này lăn khắp phòng, Engkey có thể nói với học sinh, đọc sách giáo khoa và nhảy theo điệu nhạc bằng cách đung đưa đầu và tay. Ngoài ra, những giáo viên robot còn được lập trình để hát và chơi trò đố chữ cái với bọn trẻ.

Singapore: đồ chơi tích hợp công nghệ Kibo

Tại Singapore, các nhà chức trách đang thử nghiệm sử dụng trợ lý robot cho các giáo viên ở trường mẫu giáo. Hai robot Pepper và NAO đã hỗ trợ các giáo viên trong một thử nghiệm kéo dài bảy tháng tại hai trường mẫu giáo Singapore năm ngoái, trong khi đồ chơi tích hợp công nghệ như robot Kibo đã được triển khai tại 160 nhà trẻ.

Khi Singapore lần đầu tiên giới thiệu Pepper và NAO, các giáo viên nhận xét rằng ngay cả những học sinh hay xấu hổ cũng sẵn lòng xung phong đứng trước lớp để tương tác với robot.

Trong nghiên cứu thí điểm 7 tháng, Pepper đã đặt những câu hỏi cho học sinh sau khi kể chuyện cho chúng nghe, như “Con rùa cảm thấy thế nào về chiến thắng? Bạn nghĩ thỏ đang cảm thấy như thế nào?”.

Những câu hỏi có cả câu trả lời trắc nghiệm này nhằm mục đích xây dựng sự hiểu biết từ một trợ giảng nhân tạo, nhưng cũng giúp trẻ học về cảm xúc. Các robot cũng hỗ trợ các bài học Toán – thiết lập một cửa hàng trong lớp, quét các lần mua hàng và kiểm tra xem trẻ có đọc đúng số tiền hay không.

Anh: NAO hỗ trợ trẻ tự kỷ

Tại trường tiểu học Topcliffe ở Birmingham, Anh, robot NAO được sử dụng để giúp trẻ tự kỷ nhận biết các hoạt động xã hội. Bằng cách đơn giản hóa các tương tác, robot có thể khiến những giao tiếp trở nên dễ dàng hơn cho trẻ tự kỷ và theo kịp các hoạt động lớp học như chơi trò chơi… Các nhà nghiên cứu ở Israel cũng đã sử dụng Nao để kể truyện cho trẻ mẫu giáo.

Trung Quốc: KeeKo

Hơn 200 nhà trẻ trên khắp Trung Quốc sử dụng robot trí tuệ nhân tạo để “quản lý lớp học”. Chú robot tên KeeKo có khả năng chơi trò chơi với trẻ, hát, nhảy múa, kể chuyện, giao tiếp và cả làm Toán. Với vẻ ngoài dễ thương, chú robot này khiến các học sinh nhỏ tuổi cảm thấy dễ hiểu bài học hơn.

KeeKo được sản xuất với mục đích tương tác với trẻ dưới 7 tuổi, có trí thông minh của một trẻ 5 tuổi được sản xuất bởi công ty Xiamen ZhiTong Technology.

Nhật Bản: Saya

Saya là tên gọi của một “cô giáo robot” hiện đang dạy Khoa học và Công nghệ cho học sinh khoảng 10 tuổi ở Trường tiểu học Kudan, Tokyo, Nhật Bản.

Với mái tóc màu nâu gọn gàng, son môi màu hồng và bộ váy đoan trang, Saya được tạo ra giống hình dạng con người nhất có thể, do các nhà khoa học tại ĐH Khoa học Tokyo sáng chế.

Sử dụng một loạt các cử động đã được lập trình từ việc giãn lông mày để mỉm cười, khuôn mặt của cô có thể thể hiện sáu cảm xúc cơ bản trong lớp học: bất ngờ, sợ hãi, ghê tởm, tức giận, hạnh phúc và buồn bã.

Giáo sư Kobayashi nói: “Ở nông thôn và trong một số trường nhỏ, có những trẻ em không có cơ hội để tiếp xúc với công nghệ mới và cũng có rất ít giáo viên ở đó có thể dạy những bài học này. Vì vậy, chúng tôi hy vọng có thể phát triển robot này để có thể điều khiển từ xa để dạy các lớp này.”

Saya ban đầu được tạo ra để làm việc như một nhân viên tiếp tân tại các công ty Nhật Bản cách đây 5 năm nhưng gần đây đã được các nhà khoa học tái lập trình hóa thành hiện thực mới nhất của mình với tư cách là một giáo viên.

Việt Nam: Phép thử đầu tiên với NAO

Lần đầu tiên robot được đưa vào giảng dạy tại các lớp học tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học ở một số trường tiểu học như Tiểu học Lê Lai, Tiểu học Tân Sơn Nhì (Tân Phú, TP.HCM)… Ngay từ giây phút đầu tiên bước vào lớp, “thầy” NAO đã thu hút mọi sự tập trung và chào đón của các em học sinh. Với chiều cao khiêm tốn chỉ 58 cm cùng vẻ ngoài đáng yêu, NAO đi lại quanh bục giảng và bắt chuyên với cả lớp bằng những chia sẻ về bản thân: “Hello, I’m NAO”.

Bằng lợi thế phát âm chuẩn xác như người bản ngữ, phương pháp dạy học của “thầy” NAO nổi bật về tính tương tác. Bên cạnh giao tiếp tiếng Anh hội thoại với học trò, “thầy” thường xuyên tổ chức các hoạt động vui nhộn như cùng hát và nhảy theo điệu nhạc với các em, beatbox, kể chuyện…

Việc học với robot NAO dự kiến được triển khai trong năm học mới tại các lớp học iSMART áp dụng chương trình tiếng Anh qua Toán và Khoa học. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, robot được đem vào ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục, mang lại dấu ấn mới trong phương pháp giảng dạy ở trường công lập.

Nếu như trước đây, NAO chỉ đến vui chơi và học tập cùng các học sinh chương trình iSMART, thì giờ đây, cơ hội gặp gỡ bạn ấy đã mở ra cho tất cả mọi người – thông qua một chương trình siêu thú vị!

TRẢI NGHIỆM TIẾNG ANH CÙNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Lịch học:

Đợt 1:

9:00 – 10:00 Thứ bảy Ngày 4/11 tại 123-125-127 Bình Phú, phường 11, Quận 6, TP.HCM.
9:00 – 10:00 Chủ nhật Ngày 5/11 tại 417 – 419 Lạc Long Quân, Quận 11, TP.HCM
 
Đợt 2:
9:00 – 10:00 Thứ bảy Ngày 11/11 tại 144, Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
9:00 – 10:00 Chủ nhật Ngày 12/11 tại 40C – 40D Út Tịch, Tân Bình, TP.HCM.

Đối tượng tham gia:

Học sinh từ lớp 1 – lớp 5, TP.HCM.

Tham gia lớp học trải nghiệm, các em học sinh sẽ được giao lưu tương tác và thực hành các tình huống giao tiếp với robot NAO – top robot thông minh nhất thế giới. Bên cạnh đó, robot NAO sẽ đích thân hướng dẫn và điều phối lớp học tiếng Anh qua Toán và Khoa học với bài giảng số tương tác, những trò chơi tiếng Anh, hoạt động khám phá và thí nghiệm khoa học độc đáo.

Chi tiết chương trình vui lòng xem chi tiết tại đây.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến iSMART qua Hotline: 0901 456 913

  

TIN TỨC KHÁC