Những cách giúp phụ huynh “xoay sở” bài tập về nhà cùng con

Năm học mới bắt đầu được một tháng, có lẽ, nhiều phụ huynh đã dành nhiều thời gian ngồi học ở nhà cùng con với hy vọng con sẽ hoàn thành hết các bài tập một cách suôn sẻ. Tuy nhiên, thực tế rằng, con bạn luôn ở trạng thái chán nản và thất vọng khi làm bài tập về nhà. Vậy liệu có cách nào để con vượt qua tất cả sự vất vả ấy?

Dưới đây, phụ huynh hãy cùng iSMART tìm hiểu về những cách giúp con vượt qua đống bài tập khó khăn đó đối với từng tính cách khác nhau.

1. Nếu con bạn là một đứa trẻ hay chần chừ 

Điều đầu tiên phụ huynh cần tìm hiểu là liệu con có hiểu được bài hay đang vật lộn với một đống lý thuyết khô khan. Một khi con nghĩ rằng bài quá dễ để làm hoặc bài quá khó, con sẽ thấy lắp ráp mô hình robot hay chơi nấu ăn sẽ hoàn toàn áp đảo việc làm bài tập về nhà kia.

Vậy cha mẹ nên làm gì lúc này? Hãy giúp con đặt mục tiêu rằng sẽ không được chơi cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ của mình. Mỗi ngày, cha mẹ có thể hướng dẫn con phân chia công việc thành các phần nhỏ và hoàn thành dần thay vì ngồi làm cùng một lúc, sau đó hãy thưởng cho con những phần quả nhỏ nhằm khích lệ chúng.

 

Ba Mẹ hãy giúp con phân chia công việc thành các phần nhỏ và hoàn thành dần.

2. Đối với những đứa trẻ cầu toàn

Những đứa trẻ nhạy cảm hoặc được xác định là có năng khiếu đặc biệt dễ bị cầu toàn và có suy nghĩ như là nếu con không thể làm điều gì đó một cách hoàn hảo, con sẽ không làm điều đó nữa.

Lúc này, chúng ta cần làm gì để giúp các con? Trong thực tế, con bạn có thể luôn lo lắng về việc làm thế nào cho đúng hay cảm thấy xấu hổ mỗi khi làm sai. Do đó, hãy giúp con tập trung vào quá trình thay vì kết quả. Thay vì hỏi con được mấy điểm, cha mẹ hãy nói rằng: “Con đã cố gắng hết mình rồi đúng không? Thế thì kết quả ra sao cũng không quan trọng”.

3. Nếu con là một đứa trẻ nhanh nhảu

Với một số em việc làm bài tập về nhà càng nhanh thì càng tốt. Chúng sẽ về nhà, mở tờ bài tập, viết một vài câu thô sơ và sau đó reo hò “Xong!” rồi chạy tót đi chơi.

Khi ấy, cha mẹ cần kiểm tra bài tập của con và giúp con nhận ra rằng cẩn thận là một đức tính thiết yếu trong cuộc sống. Hãy cùng nghe con giải thích tại sao con lại ra được đáp án này cũng như chỉnh sửa những chỗ cần thiết một cách từ tốn, ngắn gọn.

4. Một đứa trẻ “khác biệt”

Có lẽ con bạn đang bắt đầu nhìn thế giới với cái nhìn khác hay con có những sở thích khác ngoài những gì đang được giảng dạy trên trường. Điều này hay xảy ra vào độ tuổi trưởng thành, khi con 12 – 14 tuổi.

Đây có thể là một đặc điểm tốt khi trong tương lai sự thành công sẽ dựa trên “suy nghĩ khác biệt, suy nghĩ sáng tạo, suy nghĩ bên ngoài hộp và không chờ ai đó nói cho bạn biết phải làm gì.” Nhưng nếu thái độ ấy bắt đầu có tác động tiêu cực và các dấu hiệu cho thấy sự không ổn định, có thể đã đến lúc ta nên xem xét lại vấn đề.

Trước hết, phụ huynh cần giúp con khai phá tư duy và tìm được mối liên hệ giữa niềm đam mê của con với việc học ở trường. Ví dụ, cha mẹ có thể thuyết phục con rằng việc học về diện tích, chu vi và khối lượng có thể giúp con thiết kế toà nhà cao tầng của riêng mình, như vậy, con có thể đạt được ước mơ của mình với những kiến thức được trang bị ở trường mà không bị mất cân bằng khi còn quá sớm.

Ngoài ra, phụ huynh hãy tìm đến những cuốn sách về người nổi tiếng, về những hình mẫu lý tưởng để giúp con tìm động lực cũng như tạo ra con đường thành công của riêng mình một cách sáng tạo và chủ động.

Dành thời gian để tìm và giải thích mối liên kết giữa đam mê của con với việc học ở trường

5. Con là một đứa trẻ hay quên

Con bạn có thường nói rằng “Con không nhớ”, “Con quên mất” hay những câu tương tự như vậy không? Nếu có, vậy hẳn con đang thuộc tuýp người không hay chú tâm vào công việc hoặc đơn giản là có nhiều thứ khác đã lấp đầy tâm trí của con.

Đối với một số trẻ em, việc phát triển kỹ năng tổ chức đòi hỏi rất nhiều sự theo dõi, nhắc nhở và tán dương. Phụ huynh có thể giúp con ghi nhớ bằng việc đặt ra những công việc tuần hoàn, liên tục hàng ngày để tạo nên một thói quen, như việc kiểm tra xem hôm nay giáo viên đã dạy con những gì và hướng dẫn con xây dựng kế hoạch cho ngày mai. Khi con có kỷ luật, điều quan trọng là ta cần biết chọn thời điểm lùi lại, để con không duy trì việc phụ thuộc vào cha mẹ.

iSMART đồng hành cùng ba mẹ trong quá trình dạy con, giúp con phát triển. Cùng tìm hiểu thêm các kiến thức giáo dục con hữu ích và tích lũy bí kíp cùng con học tập với iSMART tại:

Góc cha mẹ

Facebook: www.facebook.com/ismart.teachers

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

TIN TỨC KHÁC