Lưu ý để tránh lãng phí khi cho con học tiếng Anh cấp 1

Vào đầu năm học, phụ huynh phải chi nhiều khoản như học phí, đồng phục, dụng cụ, quỹ trường – lớp, cho con học thêm… Việc học tiếng Anh cấp 1 dù cần thiết nhưng vẫn khiến phụ huynh băn khoăn, liệu học ở trung tâm hay tại trường sẽ hiệu quả, chi phí làm sao để tiết kiệm, lâu dài?

Bài viết sau gợi ý cho bố mẹ 1 số lưu ý để cân nhắc trước khi chọn lựa (hoặc không chọn) chương trình tiếng Anh cấp 1.

1. Cho con trải nghiệm giờ học mẫu

Học đếm bằng tiếng Anh với 2 thầy cô trong lớp học tại TP.HCM.

Việc học tiếng Anh hiện tại xoay quanh hai mục đích: giao tiếp và học thuật. Với mỗi loại hình, các trung tâm Anh ngữ, các chương trình khác nhau với chuẩn Anh, Úc, Mỹ đều có phương pháp dạy-học khác nhau. Vì vậy, phụ huynh cần nghiên cứu sơ lược các chương trình, tự gạn lọc chất lượng, uy tín thông qua lời đánh giá (review) từ các phụ huynh khác, sách báo để tránh rơi vào “trung tâm ma” tiền mất và phí thời gian.

Đặc biệt, không mang con đến thử mỗi nơi một ít vì sẽ làm gián đoạn chương trình, thiếu tính liên thông, nâng cao, bé phải học lại và dễ chán nản với việc thay đổi xoành xoạch.

2. Không ép buộc nếu con chán nản, không thích

Tiếng Anh cấp 1 được dạy qua nội dung môn Toán iSMART.

Không phải đứa trẻ nào cũng dễ dàng học ngôn ngữ (kể cả tiếng mẹ đẻ), thời gian khó khăn ban đầu luôn diễn ra, trẻ nản, tỏ ý không thích, không nhiệt tình học. Là ba mẹ, chớ vội buông xuôi cũng không nên gây áp lực. Khác với người lớn, trẻ em càng không thích càng khó tiếp thu, cảm xúc của các bé quyết định tư duy, vì vậy, thầy cô hay ba mẹ không thể nhồi nhét kiến thức và tin rằng “mưa dầm thấm lâu” sẽ hiệu quả.

Chị Trần Kim Phụng phụ huynh có con học lớp 4 ở TP.HCM chia sẻ: “Năm lớp 1 mình có cho con học thêm tiếng Anh, nhưng bé có vẻ đuối, không theo kịp dù nhóm học chi 4-5 bé. Khi đó mình nghĩ do con không có năng khiếu, nên thôi. Không ngờ vào năm lớp 3, bé gặp cô giáo dạy tiếng Anh tăng cường ở trường, bé được gợi cảm hứng rất nhiều để có thể sử dụng tiếng Anh tự tin, lưu loát như cô. Nhờ đó, bé chăm chỉ rèn luyện, được cô tuyên dương mà không cần học thêm, học bớt”.

Vì vậy, điều quan trọng trong những năm học đầu tiên ở bất cứ môn học nào là tìm được người thầy truyền cảm hứng. Bởi đó sẽ là kỷ niệm tuyệt vời trong tuổi thơ các em, người thầy là thần tượng nghề nghiệp để các em phấn đấu trong tương lai. Trong quá trình trưởng thành, học sinh tự xây tình yêu với môn học, củng cố cách tự học của mình để phù hợp nhất, không cần cha mẹ kèm cặp hoặc tham gia các trung tâm Anh ngữ bên ngoài.

3. Tìm môi trường thực hành, đối thoại tự nhiên

Giáo viên bản ngữ dạy tại trường công ở TP.HCM.

Hiện tại phụ huynh ở các thành phố có nhiều lựa chọn tiếng Anh cấp 1 cho con, tuy nhiên, cần hạn chế việc bỏ học giữa chừng rồi bỏ, nhảy cóc giữa các trung tâm, chương trình tiếng Anh. Cả thời gian dài như thế sẽ khiến nền tảng ngoại ngữ của trẻ bị chắp vá tủn mủn, không có gốc vững vàng, thiếu liên kết.

Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép thực hiện các chương trình tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh đề án tại trường tiểu học để các em được tiếp xúc lâu dài, bài bản với tiếng Anh. Riêng với chương trình tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học iSMART, môi trường học tập không chỉ gói gọn trong giờ chính khóa mà còn mở rộng sân chơi ngoại khóa – nơi học sinh được đối thoại tự nhiên với giáo viên, trợ giảng bằng ngoại ngữ.

Hiện tại, không chỉ trung tâm Anh ngữ mới cung cấp giáo viên nước ngoài, các trường tiểu học đã và đang liên kết với các chương trình giáo dục để chọn giáo viên bản ngữ chất lượng, có tư cách giảng dạy tại Việt Nam.

Bám theo khung chương trình của Bộ, giáo viên iSMART sử dụng bài giảng số để khuyến khích học sinh sử dụng tiếng Anh giải quyết những thử thách Toán và Khoa học (CLIL) tương tự ở tiếng Việt; thầy cô cập nhật các phương pháp giảng dạy nghiêng về giao tiếp (communicative), ứng dụng các phương tiện nghe, nhìn đa phương tiện trong giờ học ngay tại trường.

iSMART Education mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại: 

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

TIN TỨC KHÁC