Lớp học 4.0: Những trải nghiệm đầu tiên

Sự phát triển của công nghệ bắt buộc nền giáo dục phải thay đổi để tạo ra thế hệ trẻ với kiến thức và kỹ năng phù hợp với thế giới hiện đại. Song song đó, công nghệ cũng tạo ra nhiều cơ hội cho ngành giáo dục. Phụ huynh và các em học sinh được tiếp cận với thông tin và tri thức toàn cầu trong một thế giới phẳng. Trong khi đó, các nhà làm giáo dục sử dụng công nghệ để kiến tạo môi trường học tập khác biệt, hiệu quả hơn cho học sinh.

Sự kiện “Lớp học 4.0: Cùng NAO khám phá khoa học” mà iSMART Education tổ chức vào ngày 11/11 vừa qua là ví dụ tiên phong trong viêc xây dựng mô hình học tập dựa trên những công nghệ giáo dục hiện đại. Tại đây, học sinh tiếp nhận kiến thức bằng những cách hoàn toàn mới, chủ động và hiệu quả hơn mô hình học tập 3.0

Là một lớp học Tiếng Anh, chương trình “Cùng NAO khám phá khoa học” bao gồm các phần chính: Học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học ứng dụng trí tuệ nhân tạo và bải giảng số; và xem phim Khoa học trong vòm 360 độ.

Sự kiện không chỉ tạo cơ hội cho các em được tìm hiểu và khám phá thế giới Khoa học trong một môi trường học khác biệt mà còn giúp cho các em được giao lưu, chơi đùa cùng nhau trong không gian tràn ngập niềm phấn khởi và háo hức của hơn 200 “chiến binh nhí”.

Lớp học Tiếng Anh sử dụng bài giảng số iSMART

Tại đây, các con học sinh được học kiến thức thông qua bài giảng số hiện đại, mọi thông tin đều được cụ thể và hình ảnh hóa một cách sống động trên màn hình tương tác. Những kiến thức khô khan về ô nhiễm môi trường, phân loại rác thải, hay hành trình của khủng long trên trái đất đều được miêu tả qua sự di chuyển trên màn hình. Qua đó, các em được củng cố một lượng từ vựng tiếng Anh phong phú và ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng.

Công nghệ bảng tương tác giúp biến mọi mặt phẳng thành màn hình cảm ứng là một trong những điểm nổi bật của các “lớp học tương lai”. Không chỉ giúp biến mọi không gian thành lớp học, bảng tương tác còn cho phép các em chơi các trò chơi trí tuệ trên màn hình này. Tại buổi học, các trò chơi như Ném bóng dính hay Chiếc ghế nóng đã làm tăng thêm sức nóng cho lớp học và tạo sự hào hứng cho các em học sinh.

Lớp học Tiếng Anh tương tác

Một điểm nhấn đặc biệt của lớp học ứng dụng bài giảng số, đó là sự xuất hiện của Robot trí tuệ nhân tạo NAO trong vài trò “trợ giảng”. Tại đây, NAO không chỉ xuất hiện để giao lưu, trò chuyện với các em học sinh, mà còn hướng dẫn các hoạt động trong lớp như một trợ thủ đắc lực của giáo viên.

Các em học sinh được NAO khuyến khích đặt câu hỏi, tập phản biện với NAO và giáo viên, hướng dẫn thảo luận nhóm về những đề tài trong lớp. Sự có mặt của NAO đã làm thay đổi không khí lớp học, các bạn nhỏ trở nên dạn dĩ hơn, tự tin hơn khi có người bạn thông minh như NAO đồng hành.

NAO xuất hiện làm thay đổi không khí lớp học

Xem phim vòm 360 độ

Vòm phim 360 độ là một công nghệ trình chiếu đặc biệt, biến những hình ảnh trên mặt phẳng thông thường thành không gian hình vòm cầu 360 độ. Với công nghệ này, các em học sinh được “nhúng” mình trong hành trình của bộ phim, nhờ đó, các kiến thức được ghi nhớ một cách chân thực và chủ động nhất, không còn là những lý thuyết suông hay cung cấp thông tin một chiều nữa.

Trong hai mươi phút của bộ phim, các em được du hành giữa các siêu hành tinh và “choáng ngợp” vì vẻ đẹp hay những bí ẩn của Dải Ngân Hà kỳ vỹ. Qua đó, các kiến thức khoa học như quá trình biến đổi của Trái Đất qua hơn 4 triệu năm, sự phát sinh và tuyệt chủng của khủng long được lồng ghép vào hành trình về quá khứ lý thú của các nhân vật, giúp các em thu nạp kiến thức bổ ích về môi trường và Trái Đất.

 Giáo viên cung cấp một vài thông tin về bộ phim “Trái đất bao nhiêu tuổi”

Một bạn học sinh chăm chú “chìm” vào hành trình của Biêt đội giải cứu ngân hà Zula Patrol

“Dự án” hóa thạch khủng long

Kết thúc các hoạt động trong lớp học, các em học sinh được tự tay thực hiện dự án khoa học “nặn” hóa thạch khủng long bằng đất sét và thạch cao thật nhiều màu sắc với nhiều hình hài khác nhau vô cùng thú vị. Các bạn học sinh rất vui sướng khi các kiến thức vừa được học đã được “thực tế hóa” qua “phi vụ” nhỏ này. Nhiều bạn nhỏ cho biết, đây là “sản phẩm” khoa học đầu tiên mà bạn tự làm được, điều đó khiến bạn cảm thấy rất vui và sẽ cố gắng học tập để tạo ra nhiều sản phẩm như vậy hơn nữa.

Các con học sinh làm hóa thạch khủng long

Chương trình đã mang đến những phần quà “tri thức” vô cùng bổ ích cùng những niềm vui giúp các em được chơi, được học hết mình. “Cùng NAO khám phá Khoa học – Trải nghiệm vòm phim 360 độ” đã không chỉ khai phá trong các em niềm đam mê học Tiếng Anh mà còn là sự hứng thú tìm tòi cái mới, tạo niềm vui trong học tập.

 

Các con học sinh nhận chứng chỉ hoàn thành “Lớp học 4.0”

Cùng xem lại những hình ảnh tại chương trình vừa qua nhé: 

Chương trình “Cùng NAO khám phá khoa học – Trải nghiệm vòm phim 360 độ” do iSMART Education tổ chức nhằm mục đích chia sẻ và tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm phương pháp “giáo – trí” cùng lớp học trải nghiệm thực tế, có sự kết hợp của công nghệ 4.0. Được biết, iSMART là đơn vị đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo – robot NAO vào giảng dạy tiếng Anh ở trường công. Những lớp học tiếng Anh qua Toán và Khoa học của iSMART cùng với robot NAO đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh, học sinh và nhà trường:

Facebook: www.facebook.com/ismart.teachers

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

TIN TỨC KHÁC