Khoa học đang thay đổi bộ mặt bóng đá?

Các huấn luyện viên ngày nay hoàn toàn có thể nắm được chính xác chỉ số thi đấu của các cầu thủ trong các trận đấu. Với những máy quay đặt quanh sân đấu, với những thiết bị được gắn ngay trên áo thi đấu những con số chi tiết về cầu thủ sẽ được hiển thị rõ ràng. Sự tác động của công nghệ tới sức khỏe cầu thủ, cách điều khiển trận đấu của huấn luyện viên, những lời nói trong giờ nghỉ hai hiệp này như thế nào?

Nhiều người tin rằng đây chỉ là vấn đề thời gian trước khi công nghệ sẽ thực sự nắm quyền quan trọng trong các trận đấu ở các giải đấu lớn trên thế giới. Khi mà các huấn luyện viên đã quen với việc thu thập các dữ liệu trước trận đấu từ nhiều năm trước, khả năng công nghệ tác động vào quyết định thay đổi chiến thuật hay thay đổi nhân sự ngay trong trận đấu đang diễn ra hoàn toàn có thể xuất hiện trong thời gian tới.

Và đó không phải là cách duy nhất để khoa học tác động mạnh mẽ đến môn thể thao vua

Số liệu

Thông qua những thiết bị được gắn quanh sân vận động và kết nối lại thuật toán trong máy tính mà các huấn luyện viên có thể nhận được số liệu cụ thể của các cầu thủ đang thi đấu, ví dụ như phần trăm cầm bóng, chuyền bóng, xoạc bóng, số km chạy trên sân, số cú sút… Ban đầu công nghệ này chỉ đùng cho các phương tiện truyền thông đại chúng nhưng dần dần nó được các huấn luyện viên chú ý và sử dụng nhiều hơn.

Tuy vậy bóng đá không chỉ đơn thuần chỉ là những chỉ số cứng nhắc như vậy. Ví dụ như với hậu vệ huyền thoại Paolo Maldini, anh không cần phải dùng nhiều những tác động vật lí như xoạc bóng hay chặn bóng đối thủ mà thường sử dụng đầu óc để cản phá đối thủ. Giờ đây nhiệm vụ của các kiểm soát viên là phải phân tích thành bản báo cáo về phong cách thi đấu của cầu thủ.

Công nghệ hiện đại cho phép bạn biết được cách một cầu thủ có bao nhiều lần tạo ra khoảng trống cho mình trên sân, chuyền bóng tốt cho đồng đội hay khả năng để anh ta có thể cản được đường chuyền của đối thủ trong vị trí thi đấu của mình. Bóng đá trong mắt ngành khoa học là một hệ thống phức tạp và luôn vận động.

Tất nhiên không phải tất cả đều đồng ý với những gì mà công nghệ mới này đem lại, họ cho rằng công nghệ sẽ giết chết sự bất ngờ và “con người” của bóng đá. Những công nghệ như vạch gôn thông minh hay thiết bị theo dõi cầu thủ không được những người theo chủ nghĩa truyền thống yêu thích.

Những tranh cãi này dần trở nên lạc lõng khi mà công nghệ vạch gôn thông minh trở nên thành công ngoài sức tưởng tượng. Một số người lo ngại rằng công nghệ theo dõi cầu thủ sẽ giúp các đội bóng nhà giàu có lợi thế khi thi đấu, tuy nhiên họ cũng không thể loại bỏ được lợi ích của thiết bị này khi có thể theo dõi sức khỏe khi thi đấu của cầu thủ, giảm thiểu tối đa những cái chết thương tâm ngay trên sân bóng của các cầu thủ.

Lí giải về việc đồng ý cho bộ luật mới, một quan chức của FIFA cho rằng họ không thể ngăn chặn việc các đội bóng cho cầu thủ đeo thêm những thiết bị theo dõi nhỏ mà hoàn toàn có thể làm họ gặp chấn thương trong quá trình thi đấu. Và tốt hơn hết là đồng ý cho các đội bóng có thể gắn thiết bị được kiểm soát và đảm bảo an toàn cho cầu thủ của mình.

Tập luyện

2 hệ thống theo dõi phong độ cầu thủ được dùng nhiều nhất ở giải ngoại hạng Anh là Catapult Sport’s OptimEye S5 và the STATSports Viper, cả 2 đều sử dụng thông qua một chiếc áo được mặc lên người cầu thủ. Dùng cảm biến GPS, chúng có thê cho huấn luyện viên biết được khả năng nhảy, chạy, sút bóng, hướng di chuyển hay cả nhịp tim khi vận động của cầu thủ…

Chức năng chủ yếu của hệ thống là giúp các huấn luyện viên đánh giá được tình hình tập luyện của cầu thủ hay khả năng hồi phục chấn thương của họ. Nếu họ tập luyện không tốt hay có những bộ phận nào gặp vấn đề họ sẽ được cảnh báo ngay lập tức.

“Nếu bạn lái một chiếc xe mà không có bảng ghi tốc độ bạn sẽ không biết bạn đang đi với tốc độ như thế nào, còn bao nhiều xăng trong bình”- Boden Westover- giám đốc của công ty sáng chế ra Catapult. Những thiết bị thông minh đang được thử nghiệm còn đưa ra nhiều thông tin hơn nữa, tính toán được lượng mồ hôi đổ ra khi tập luyện, sự trao đổi chất của cầu thủ. Từ đó giúp họ có một chế độ dinh dưỡng cũng như bài tập phù hợp. Các nhà khoa học còn nghiên cứu một dạng thiết bị nhỏ có thể cho biết nhiệt độ cơ thể tới smartphone hay máy tính bảng, để các bài tập có thể thay đổi dựa theo thay đổi nhỏ của nhiệt độ cơ bắp hoạt động hay khả năng tác động vật lí.

Hay một số hệ thống tập luyện gắn cảm biến vào giầy hay bóng, như Adidas miCoach Smart Ball, giúp nhận được những thông tin đặc biệt, như sức mạnh của lực sút bóng…

Thực sự khoa học đã đem đến một bộ mặt hoàn toàn mới cho công tác huấn luyện bóng đá hiện đại.

Nguyễn Danh Nghĩa

TIN TỨC KHÁC