Khai phóng tài năng của trẻ bên ngoài lớp học

Trong vài năm trở lại đây, giáo dục khai phóng đang dần manh nha bén rễ ở Việt Nam như một xu hướng nổi bật. Việc đưa mô hình tự do học thuật của phương Tây vào đất nước đậm chất Á Đông như Việt Nam không hề đơn giản và dễ dàng trở thành “hô hào”, “trào lưu” nếu chỉ dừng lại ở việc nói suông.

Trong bối cảnh đó, kỳ thi tiếng Anh toàn quốc English Champion năm thứ sáu đã khởi động với chủ đề “Liberate your talents – Khai phóng tài năng”. Xuất phát từ triết lý giáo dục khai phóng, English Champion 2018 ấp ủ nhiều thông điệp và kế hoạch thực tế trong phạm vi một kỳ thi học thuật.


Lễ công bố cuộc thi English Champion 2018

Đi thi cũng là đi học

*Xin chào BTC kỳ thi English Champion 2018. Vì sao một cuộc thi tiếng Anh như English Champion lại chọn triết lý giáo dục khai phóng làm chủ đề?

Bà Nguyễn Thị An Quyên, Giám đốc điều hành IvyPrep Education, Trưởng Ban tổ chức English Champion 2018: Trong thế kỷ 21, tiếng Anh không chỉ là một môn học mà nó là công cụ để các em học sinh hội nhập và phát triển bản thân. Qua English Champion, BTC hướng đến việc nuôi dưỡng tinh thần khai phóng trí tuệ của thế hệ trẻ Việt Nam, khuyến khích các em chủ động học hỏi toàn diện, xây dựng nền tảng kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bồi đắp các kỹ năng có thể áp dụng trong nhiều ngành nghề – trên nền tảng ngoại ngữ để sẵn sàng bước ra thế giới.

*Quan điểm về khai phóng được thể hiện ra sao trong bài thi?

Bà Dương Trà My, BTC English Champion 2018: Lộ trình của cuộc thi được thiết kế dựa trên nguyên tắc tự do và toàn diện. Thứ nhất, các môn học khai phóng như Ngôn ngữ, Toán học, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, STEM… đều được lồng ghép vào đề thi nhằm khơi dậy năng lực tư duy, năng lực trí tuệ của học sinh. Thứ hai, không giống các cuộc thi khác đơn thuần kiểm tra trình độ ngoại ngữ, tiếng Anh ở đây ngoài việc là một môn chuyên sâu còn là một công cụ để các em học sinh giải quyết vấn đề, sử dụng vào phần tranh biện, hùng biện, thuyết trình, tham gia các phần thi phụ (trên mạng xã hội), xây dựng kỹ năng mềm ở ngôi nhà chung… để từ đó bổ sung các kiến thức và kỹ năng thiếu hụt.

*Cụ thể hơn, trong các vòng thi, tinh thần này thể hiện như thế nào?

Qua bốn vòng thi: Vòng 1 – chinh phục tri thức, Vòng 2 – Kiện toàn kỹ năng, Vòng 3 – Đối mặt thách thức, Vòng 4 – Khai phóng tài năng và các hoạt động bổ trợ, học sinh dần tự do chuyển đổi các kỹ năng của môn này để ứng dụng sang môn khác và nắm trọn quyền tự chủ trong việc trau dồi kiến thức của chính mình và có những sáng tạo nhất định.

Quay trở về giá trị thật của giáo dục

*Để làm được điều đó, BTC đã chuẩn bị những gì đặc biệt?

Ông Kiều Huy Hà, Giám đốc iSMART Education khu vực miền Bắc: Trong năm mùa giải trước, tổng số lượt đăng ký của các thí sinh tham gia English Champion đã lên đến con số 180.000. Mục tiêu và cũng là nỗ lực của BTC English Champion 2018 là mở rộng quy mô, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nâng cao phần mềm và đề cao tính học thuật, mang đến cho các em những hình thức thi mới lạ, sáng tạo và chuyên nghiệp để các em thể hiện được hết khả năng của mình.

Hệ thống phần mềm của cuộc thi cũng đã được nâng cấp toàn diện nhằm đáp ứng tốt hơn và ổn định hơn dù số lượng thí sinh có tăng lên đột biến. Bên cạnh đó, tính bảo mật cũng như các tính năng chống gian lận cũng được duy trì nhằm đảm bảo tính công bằng cho kỳ thi trực tuyến.

Với kinh nghiệm cố vấn chuyên môn lâu năm của English Champion và cũng là đối tác khảo thí chính thức của Pearson Edexcel tại Việt Nam, iSMART trong vai trò BTC sẽ đóng góp cho kỳ thi và hướng đến mục tiêu cuối cùng: tạo ra một sân chơi trí tuệ cho học sinh, chuẩn bị tâm thế trở thành một công dân của tương lai bất định 4.0.

*Đối với học sinh là như thế, còn đối với những người làm giáo dục thì tầm nhìn về kỳ thi này ra sao?

Ông Lê Anh Vinh – Phó Viện trưởng Viện khoa học giáo dục Việt Nam: Hiện nay có rất nhiều cuộc thi dành cho học sinh các cấp của Việt Nam và các hình thức thi cũng rất đa dạng. Nhưng ở cuộc thi này, BTC hướng đến mục tiêu là khai phóng, đó chính là sự khác biệt. Có thể thấy, có rất ít kỳ thi được tổ chức ở Việt Nam được đầy đủ các vòng thi với hình thức hiện đại và có tính khoa học như English Champion. Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cũng phối hợp với BTC kỳ thi để xây dựng một báo cáo đánh giá kết quả kỳ thi nhằm đo lường chất lượng giảng dạy và học tiếng Anh cũng như các môn học khác.


Ông Lê Anh Vinh (trái) tại Lễ công bố cuộc thi English Champion 2018

*Nghiên cứu này để làm gì, thưa ông?

Ông Lê Anh Vinh: Đối với riêng kỳ thi này, có 2 điểm mạnh so với các kỳ thi khác, thứ nhất là phủ khá rộng với 30.000 thí sinh tham gia tại 2.000 trường. Đây là ưu điểm không dễ có với các kỳ thi. Thứ 2 là cấu trúc của đề thi rất khoa học, được trải qua 4 vòng và phù hợp để đánh giá về định lượng, khảo sát đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, viết cũng như ứng dụng tiếng Anh trong các môn học khác. Chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra được cái kết luận có ý nghĩa, để tác động vào trong việc đổi mới giáo dục phổ thông, đặc biệt trong bối cảnh triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới dự kiến vào năm 2019.

*Nếu đặt nặng vấn đề kiểm tra, có nên lo ngại việc đánh giá sẽ tạo ra áp lực lớn cho học sinh?

Có 3 trụ cột của giáo dục: dạy học sinh cái gì, như thế nào và đánh giá việc học tập. Vì cuộc thi English Champion là một kỳ thi hoàn toàn miễn phí, tạo ra một sân chơi, học sinh tham gia không vì để được cộng điểm hay cần đạt thành tích để vào trường này trường kia, nên đây là một kỳ thi với tinh thần thoải mái và vô tư nhất. Và chúng ta đánh giá được đúng nhất, các em đang học và sử dụng ngôn ngữ ở các lĩnh vực khác nhau như thế nào.

English Champion được tổ chức thường niên, lần đầu tiên vào năm 2013, năm nay là năm thứ 6 cuộc thi diễn ra trên quy mô toàn quốc. English Champion 2018 dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 dự kiến thu hút từ 25.000 – 30.000 thí sinh tham dự, với tổng trị giá giải thưởng lên đến 50 tỷ đồng và vẫn áp dụng hình thức thi miễn phí. Nội dung các vòng thi sẽ được xây dựng dựa trên triết lý giáo dục khai phóng.

Website: www.englishchampion.edu.vn

Hotline: Hà Nội: 0934 062 253 | Hồ Chí Minh: 0931 887 274

Facebook: www.facebook.com/englishchampion

 

TIN TỨC KHÁC