Khai mạc cuộc thi Olympic tiếng Anh Lào Cai

Nhằm nâng cao chất lượng học sinh giỏi môn tiếng Anh, tạo cơ hội cho các em học sinh được tiếp cận các kì thi, cuộc thi theo format quốc tế, UBND Thành phố Lào Cai phối hợp với iSMART Education tổ chức Cuộc thi “Lào Cai English Olympic” cấp thành phố năm học 2017-2018.

Thí sinh tại phòng thi Vòng 1

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Ngô Vũ Quốc, Trưởng phòng GD&ĐT Thành Phố Lào Cai cho biết: “Cuộc thi có format rất mới, khác các cuộc thi khác đã được tổ chức. Trong cuộc thi này, ngoài kiến thức về tiếng Anh, thí sinh cần có tư duy toán, khoa học bằng tiếng Anh theo tỉ lệ nhất định”. Trong đó iSMART đóng vai trò đơn vị đồng hành tổ chức từ khâu khảo thí, thiết kế đề, chấm thi và trao thưởng.

Lý giải về việc tại sao một cuộc thi tiếng Anh lại lồng ghép các kiến thức phạm vi STEM, ThS Hạ Mạnh Quyết, Giám đốc chuyên môn iSMART chia sẻ: “Việc bắt kịp với xu hướng trên cũng là một bước chuẩn bị quan trọng giúp các em học sinh trở thành những công dân toàn cầu, đáp ứng được những yêu cầu và đòi hỏi về nhân lực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tới rất gần”.

Năm học 2017-2018 là năm học thứ 2 của ngành GD&ĐT thành phố Lào Cai triển khai nội dung tăng cường tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, tăng cường tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học. Trong 3 bậc học của thành phố, TH là bậc học tiên phong trong lĩnh vực này với hơn 3000 học sinh  của nhóm trường Hội Nhập tham gia. Năm học này PGD&ĐT tiếp tục triển khai và nhân rộng đối với cấp học THCS tại 2 trường THCS Lê Quý Đôn và Lý Tự Trọng.

Qua gần hai năm học triển khai, Bậc học tiểu học và THCS đạt được nhiều thành tích đáng kể, tỉ lệ hoc sinh tham gia và đạt giải tại các sân chơi, các cuộc thi khu vực và quốc tế tăng lên: Như Toán học Úc, Toán học Hoa Kì, English Cambridge mở rộng. Và đáng tự hào hơn nữa, kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh của các em học sinh tiến bộ vượt bậc, các em tự tin đón các Đoàn tham quan từ các tỉnh bạn, các đoàn khách nước ngoài và giời thiệu về nhà trường bằng tiếng Anh. Các em không còn rụt rè khi gặp các thầy cô là giáo viên nước ngoài, việc giao tiếp đã mạnh dạn tự tin hơn.

Thí sinh xem danh sách phòng thi

Thông tin về cuộc thi

Mục đích

• Nâng cao chất lượng môn tiếng Anh, tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh trong các nhà trường, tích hợp tiếng Anh thông qua các môn học.

• Trang bị những kỹ năng tiếng Anh thiết thực trong cuộc sống, đặc biệt rèn luyện khả năng Anh ngữ thông qua các môn học lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Cơ khí và Toán (STEM).

Đối tượng dự thi

Học sinh lớp 4, 5 và lớp 6, 7, 8 các trường tiểu học, trung học cơ sở học tiếng Anh trên địa bàn thành phố Lào Cai.

*Lưu ý: Học sinh có thể thi vượt lớp.

Nội dung và hình thức dự thi:

1. Phần thi cá nhân:

Vòng 1: Thí sinh làm bài thi kiến thức bao gồm 3 kỹ năng: Nghe – đọc – viết

Nội dung: Môn tiếng Anh, Toán và Khoa học

Cấu trúc bài thi: Phần thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh theo cấu trúc bài thi Edexcel International Primary và Lower Secondary Award (có giản lược). Phần tiếng Anh theo cấu trúc của bài thi Cambridge ESOL. 20 thí sinh đứng đầu mỗi khối lớp sẽ vào vòng 2.

Lớp

Tỉ lệ kiến thức Toán, Khoa học

Cấu trúc

Ghi chú

4

30%

Starters

Có nâng cao

5

30%

Movers

Có nâng cao

6

20%

Flyers

Có nâng cao

7

20%

KET

Có nâng cao

8

20%

PET

Có nâng cao

Vòng 2: Hùng biện tiếng Anh

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Thời gian trình bày: 5 phút

2. Phần thi đồng đội

Nội dung: Thuyết trình, hoạt cảnh, các hình thức sáng tạo về một trong những hoạt động giáo dục STEM.

Số lượng mỗi đội: 10 học sinh của các khối lớp khác nhau trong cùng cấp học.

Đây là cuộc thi thu hút được nhiều học sinh tham gia với sự ủng hộ rất cao tư các bậc phụ huynh. Tổng số có 640 học sinh từ khối 4 – 8 tham gia. Đặc biệt có những em học sinh đăng kí tham gia thi vượt lớp (01 hs lớp 3 đăng kí thi cùng trình độ lớp 4, 04 em học sinh lớp 4 đăng kí tham gia thi cùng trình độ lớp 5).

Thí sinh Nguyễn Đăng Đạt, lớp 8D, trường THCS Lê Qúy Đôn chia sẻ: “Em ấn tượng với cuộc thi vì chúng em không chỉ được học và tiếp cận với kiến thức Toán và khoa học phổ thông mà còn được tiếp cận các môn học đó thông qua tiếng Anh. Em tự tin mình đã hoãn thành bài thi tốt và bước tiếp vào vòng tiếp theo”.

TIN TỨC KHÁC