iSMART và sứ mệnh đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2

So với tốc độ hội nhập kinh tế, thì trình độ sử dụng tiếng Anh của người Việt hiện tại vẫn chưa kịp đáp ứng. Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 là mong mỏi của nhiều tri thức, lãnh đạo đất nước. Bắt tay từ cấp học đầu đời, iSMART đã xây dựng chương trình học tiếng Anh để triển khai vào hệ thống trường công trên khắp cả nước.

Biết ngôn ngữ quốc tế để hội nhập

Học sinh dạn dĩ giao tiếp với giáo viên nước ngoài trong chương trình tiếng Anh liên kết ở trường tiểu học

Mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh, năng lực ngoại ngữ cho học sinh ở bậc phổ thông là nhằm hỗ trợ trực tiếp cho quá trình lập nghiệp của học sinh, sinh viên sau khi ra trường. Bối cảnh toàn cầu hóa tại Việt Nam đưa đến nhiều cơ hội và thử thách đòi hỏi người lao động phải đáp ứng, trong đó, tối thiểu là sử dụng được ngôn ngữ quốc tế – tiếng Anh.

Bên cạnh đó, nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam, cần phải có sự thay đổi trong chương trình giáo dục, số tiết học tiếng Anh phải nhiều hơn hiện nay. Đó là ý kiến của GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông – từng chia sẻ trên báo chí. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh động cơ học của giới trẻ, học sinh, sinh viên cần chủ động tiếp cận ngoại ngữ, thầy cô giáo chỉ có vai trò hướng dẫn những bước cơ bản.

Và để làm quen tốt nhất với ngôn ngữ, thời điểm thuận lợi là bậc tiểu học. Được sự cho phép từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số địa phương triển khai chương trình tiếng Anh liên kết (hoặc chương trình tiếng Anh tăng cường) để tăng thời lượng, chất lượng giáo viên giảng dạy môn tiếng Anh tại trường học. Nội dung, hình thức của chương trình học tiếng Anh phải tuân theo tâm lý tiếp nhận của học sinh tiểu học, cụ thể kiến thức trừu tượng cần được chuyển tải bởi các yếu tố nghe, nhìn trực quan dễ ghi nhớ và hình dung.

Bài giảng số sinh động giúp “mềm hóa” kiến thức trừu tượng đối với học sinh tiểu học

Để mang lại không khí học tập tiếng Anh thoải mái, tự tin cho trẻ nhỏ, iSMART cùng đội ngũ chuyên gia giáo dục và công nghệ đã phát triển hệ thống Bài giảng số sinh động, hấp dẫn để học sinh thẩm thấu tiếng Anh thông qua ngữ cảnh quen thuộc của môn Toán và Khoa học. Kế thừa những điểm tiên tiến trong chương trình phổ thông quốc tế như Cambridge, IGCSE, Bài giảng số vừa giúp học sinh làm quen với các câu lệnh bài tập, hình thức khảo thí cơ bản như trong các bài thi phổ thông quốc tế. Điều này tạo tâm lý vững vàng khi học sinh tự học ở bậc cao hơn, thậm chí thi lấy bằng quốc tế, du học, làm việc…

Từ trường về nhà, từ online đến offline

Để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến sau tiếng Việt, mỗi học sinh cần có cơ hội sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể, dùng hàng ngày và trải đều trong ngày. Vì vậy, ngoài giờ học chính khóa, iSMART còn triển khai nhiều nền tảng, phần mềm, ứng dụng điện thoại, sân chơi ngoại khóa để học sinh thực hành tiếng Anh thông qua các kỹ năng nghe nói đọc viết.

Giao diện Hệ thống tự học trực tuyến iTO

Từ đầu năm học 2019-2020, học sinh iSMART sẽ được cung cấp hai nền tảng tự học là iTO (iSMART Tutoring Online) và DigiVocab (ứng dụng từ điển) để ôn tập kiến thức trên lớp, làm bài tập dưới hình thức trò chơi và tra cứu từ vựng (gồm hình ảnh minh họa và âm thanh hướng dẫn cách phát âm). Quá trình thử nghiệm đã chứng minh các trò chơi công nghệ khi được lồng ghép kiến thức chuyên môn vẫn được học sinh đón nhận tự nhiên và hào hứng. Mỗi ngày, hệ thống công bố một thử thách mà học sinh tự nguyện thực hiện; điểm số sẽ được cập nhật và xếp hạng tương tự các game online mà học sinh thường yêu thích. Cách tiếp cận này cho phép học sinh tự lục lại trí nhớ, vận dụng hiểu biết để giải quyết các câu đố từ học thuật đến thường thức mà không bị nhàm chán.

Các bậc cha mẹ không còn phải vật vã bắt con ngồi vào bàn làm bài tập, học thuộc 10 từ vựng trừu tượng mà con sẽ tự đăng nhập “chơi game”, ôn bài và ghi nhớ các thuật ngữ bằng hình ảnh, âm thanh sống động. Các công cụ này hỗ trợ (không bắt buộc) cho Bài giảng số iSMART tại lớp, tạo môi trường để học sinh thực hành và phát triển song song tư duy logic, tư duy ngôn ngữ.

Chương trình Biệt đội Khoa học iSMART kết hợp trò chơi vận động, tri thức và dự án khoa học hè.

Đồng hành với nhà trường, iSMART thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sân chơi học thuật cho học sinh ở quy mô cấp trường đến quốc gia như Biệt đội khoa học iSMART, ngày hội tiếng Anh, cuộc thi kể chuyện tiếng Anh, hùng biện tiếng Anh, English Champion… Với giáo viên iSMART, đích đến của việc học ngoại ngữ không hẳn nằm hoàn toàn ở điểm số trên lớp mà là tính ứng dụng của tiếng Anh trong đời sống hàng ngày. Học sinh có thể sử dụng tiếng Anh trong học thuật lẫn cuộc sống là niềm động viên tới những người xây dựng và vận hành chương trình iSMART.

Sau 6 năm triển khai chương trình tại gần 200 trường trên cả nước, ông Trương Minh Châu – Giám đốc Đào tạo iSMART nhận định: “Học tiếng Anh qua Toán và Khoa học từ sớm giúp trẻ có lợi thế lớn khi tham gia các kỳ thi học thuật, giải đấu trong và ngoài nước… Việc làm quen các từ vựng chuyên môn và kỹ năng tư duy lý luận từ bé cũng là nền tảng cho trẻ du học, thi các chứng chỉ quốc tế IGCSE, CBSE-I hay Edexcel”.

iSMART Education mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại: 

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

 

TIN TỨC KHÁC