iSMART giải quyết nỗi lo của phụ huynh khi con vào lớp 1

“ Ngày đầu tiên đi học” là sự kiện quan trọng, đầy hồi hộp đối với những gia đình có con vào lớp 1. Bao nhiêu nỗi lo về khả năng tự lập của bé, việc tập trung học tập, có nên chọn tiếng Anh tăng cường song song với chương trình tiếng Việt? iSMART cung cấp giải pháp toàn diện cho những trăn trở đó.

Không học trước làm sao bắt kịp bạn bè?

Học tiếng Anh qua game vận động

Học tiếng Anh qua game vận động là một cách lôi cuốn học sinh iSMART vận dụng kiến thức tiếng Anh

Đặt nhiều kỳ vọng vào năm lớp 1, chị Thảo Nguyên (30 tuổi, ở Gò Vấp) lo sợ rằng con chưa biết chữ khi đến trường sẽ chậm hơn bạn bè, tạo tâm lý tự ti ở các năm học sau. “Thời mình vào lớp 1 mới bắt đầu học abc, vậy mà các bé bây giờ đã đọc khá ổn trước khi vào trường tiểu học. Mình không muốn tạo áp lực cho con nhỏ nhưng tự con sẽ thấy điểm khác biệt khi bạn bè ai cũng đọc chữ làu làu.” – chị chia sẻ.

Chiến lược học trước, biết trước có thể mang lại kết quả tức thì, nhưng về lâu dài đó là sai lầm. Vì khi con bắt đầu vào học lớp 1, thầy cô đều dạy từ đầu, con phải học lại tất cả kiến thức cũ gây tụt giảm hứng thú, nhàm chán, trẻ dễ chủ quan, tự kiêu, làm ảnh hưởng đến thái độ học tập. Vậy nên điều cần làm ở cha mẹ không phải là “rào trước” kiến thức, mà là trang bị cho con một số kỹ năng cần thiết khi chuyển tiếp môi trường từ vui chơi là chủ động ở bậc mầm non sang môi trường học là chủ đạo ở Tiểu học. Qua đó, các con có thể hoà nhập và giữ vững được sự tò mò, hứng thú trước kiến thức mới.

Dựa trên tâm lý tiếp cận lứa tuổi tiểu học, iSMART xây dựng chương trình học tiếng Anh từ lớp 1 tương thích khung chuẩn của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, tiếng Anh sẽ được dạy thông qua kiến thức Toán và Khoa học ngay sau khi trẻ vừa tiếp thu nội dung đó ở chương trình tiếng Việt (chính khóa). Điều này cho phép học sinh mở rộng vốn từ, ngữ pháp trong tiếng Anh, củng cố kiến thức cũ mà không gây nhàm chán. Kết hợp với phương tiện Bài giảng số iSMART, học sinh được thực hành bài tập Toán, Khoa học, tiếng Anh theo hình thức trực quan và thú vị.

Bài giảng số iSMART và bảng tương tác thông minh khiến việc học trở nên “dễ nuốt” như một trò chơi

Nỗi lo phổ biến thứ hai của phụ huynh là làm sao chọn được thầy cô giỏi. Chị Quế Phương (28 tuổi) ở quận 10, TP. HCM chia sẻ: “Các phụ huynh đều nhắm sẵn một số trường danh tiếng, một số thầy cô giỏi để trăm phương ngàn kế “chạy” xin cho con vào lớp “chọn”. Nhưng đâu phải mình muốn là được, tôi hơi lo”.

Về tiêu chuẩn giáo viên Tiểu học, ông Trương Minh Châu Giám đốc Đào tạo iSMART Education cho rằng: “Giáo viên tốt không chỉ là là giáo viên giỏi chuyên môn, mà còn là người thầy cô thân thiện, hiểu tâm lý và và có phương pháp phù hợp. Đặc biệt ở độ tuổi 6-7, trẻ chưa có đủ sự tập trung cần thiết trong tiết học cũng như mới bắt đầu tiếp cận với việc tư duy trừu tượng. Do đó, phương pháp giảng dạy của iSMART đề cao tiêu chí trực quan, tạo ra sự hào hứng ở trẻ. Thầy cô iSMART phải có kỹ năng thu hút sự chú ý của học sinh, rèn cho các em chủ động tham gia giờ học trên lớp, yêu thích việc học, thay vì coi đó là nhiệm vụ”.

Để ngày đến trường không tiếng khóc

iSMART tạo bầu không khí học thuật vui tươi, hiện đại cho học sinh của mình

Tiếng khóc là vấn đề đau đầu với phụ huynh vào thời gian đầu tiên đến trường. Ba mẹ nào cũng muốn con không khóc nhưng lại chưa biết cách tháo gỡ tâm trạng lo lắng, hụt hẫng của con khi bị “quăng” vào môi trường hoàn toàn xa lạ.

Hiểu đặc tính tâm lý này, nhiều trường Tiểu học tại TP.HCM và các tỉnh thành đã phối hợp với iSMART thực hiện loạt chương trình Chào bé đến trường như một hình thức cha mẹ cùng con làm quen trường mới một cách lý thú và hấp dẫn trực quan (như trường TH Hiệp Tân, Lê Lai, Tô Vĩnh Diện, Tân Sơn Nhì, Tân Thới, TH Võ Thị Sáu, Trương Định, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Công Trứ, Ngô Quyền…). 

Cụ thể, trẻ mầm non chuẩn bị vào lớp 1 được tham quan trường lớp, làm quen tiếng Anh qua trò chơi vận động, chứng kiến các hiện tượng Khoa học đầy màu sắc, từ đó háo hức vào ngôi trường mới. Nhờ vậy, ngày khai giảng hay ngày đầu tiên đi học trở nên thân thuộc và đầy cảm hứng.

Để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho con, các phụ huynh nên lắng nghe và chia sẻ với con suốt thời gian hè trước khi vào lớp 1. Cha mẹ nên nhắc đến trường Tiểu học bên câu chuyện mâm cơm gia đình, cùng con xem phim hoặc đọc những mẩu chuyện hay về “ngày đầu tiên đi học” với tâm lý tích cực… Tất cả nhằm gieo mầm cảm xúc cho con nhỏ có hình dung hay ho về nơi mình còn bỡ ngỡ. 

iSMART Education mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại: 

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

 

TIN TỨC KHÁC