iSMART Education tiếp lửa đam mê khoa học cho các em học sinh TP.HCM

“I Want To Be A Scientist” là hội thi thuyết trình Khoa học bằng tiếng Anh, dành cho học sinh khối lớp 3, 4 và 5, được Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM phát động tại các trường tiểu học trên địa bàn nhằm thực hiện Đề án dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, tạo ra sân chơi thực hành, khuyến khích học sinh tự nghiên cứu, tự tìm hiểu các vấn đề khoa học bằng tiếng Anh và góp phần tạo cơ hội cho giáo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đơn vị với nhau.

Là một đơn vị trực tiếp giảng dạy bộ môn tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học tại hơn 300 trường tiểu học và trung học trên khắp cả nước, iSMART nắm giữ thế mạnh về chuyên môn với một đội ngũ hùng hậu gồm giáo viên và các nhà giáo dục dày dạn kinh nghiệm. iSMART vinh hạnh nhận được sự tín nhiệm của quý nhà trường và Phòng Giáo dục các quận để đảm nhiệm vai trò cố vấn chuyên môn và đồng hành tổ chức cùng hội thi từ tháng 10/2020 đến nay.

Thầy Trương Minh Châu – Giám đốc Đào tạo iSMART Education cho biết: “Đa số các em thí sinh dự thi biết cách xây dựng bố cục cho bài thuyết trình, sử dụng hình ảnh, video phù hợp để minh hoạ; có sự giao thoa giữa các giai đoạn chuyển tiếp nội dung. Đặc biệt, một số nhóm biết cách tạo điểm nhấn và tương tác với người nghe qua việc đặt câu hỏi gợi mở hay trình bày hiện vật. Giao tiếp phi ngôn ngữ cũng được các em diễn đạt một cách tự nhiên khi trình bày nội dung và trả lời câu hỏi từ giám khảo, thể hiện sự tự tin khi giao tiếp và nội lực dồi dào để phát triển tiếp về sau.”

“I Want To Be A Scientist” gồm 3 cấp độ tương ứng: cấp trường, cấp quận, cấp thành phố. Hội thi được các nhà giáo dục đánh giá là một sân chơi bổ ích nhưng cũng đầy thử thách, đòi hỏi ở các em sự toàn diện trong cả tri thức và kỹ năng, bao gồm: tầm hiểu biết sâu rộng về các kiến thức khoa học, sự nhuần nhuyễn trong 4 kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là Nghe – Nói, cũng như kỹ năng thuyết trình một cách lưu loát trước đám đông và kỹ năng làm việc nhóm.

“Nhiều chủ đề mang tính khả thi và thực tiễn, phản ánh thực trạng môi trường, xã hội có thể ứng dụng như làm nước rửa tay, dung dịch cọ rửa từ việc lên men vỏ rau củ, pin mặt trời, mô hình về tầm quan trọng của cây rừng, bình lọc nước,… Bên cạnh đó, một số chủ đề mang tính mới và thiên về học thuật khá nhiều nên trở nên phi thực tiễn dù vậy vẫn đóng góp không nhỏ trong việc khơi dậy sự tìm tòi sâu hơn vào thế giới khoa học” – thầy Đoàn Tống Bửu Nguyên, chuyên viên điều phối học thuật iSMART, người trực tiếp đồng hành xuyên suốt cùng hội thi cho biết thêm.

Với tư cách là một đơn vị giáo dục, iSMART hiểu rằng chỉ kiến thức trên giấy là chưa đủ. Các hội thi như thế này cần được nhân rộng thêm để tạo điều kiện cho các em có cơ hội thực hành ngôn ngữ, cọ xát để trau dồi kỹ năng thuyết trình, tranh biện, giải quyết vấn đề,… qua đó xây dựng các phẩm chất của học sinh trong thế kỷ 21. Hiểu được điều đó, iSMART Education đã tích cực đồng hành cùng hội thi ngay từ những ngày đầu tiên được phát động. Bên cạnh việc đồng hành cố vấn về chuyên môn của iSMART, đồng hành cùng chương trình còn có nhà tài trợ Zenbooks.

Sau gần hai tháng phát động, vòng 1 – vòng cấp trường của hội thi đã đi đến hồi kết, với sự xuất hiện của những gương mặt “tài không đợi tuổi”. iSMART Education đã, đang và sẽ tiếp tục song hành cùng các quận tại khu vực TP. Hồ Chí Minh xuyên suốt trong chương trình này, dự kiến kéo dài đến hết 30/12/2020.

Tin chắc rằng, những gì được học thông qua hội thi không chỉ giúp các em nâng cao vốn kiến thức của mình mà còn là những trải nghiệm thú vị và bổ ích, bổ sung vào hành trang của các em trên con đường học vấn trong tương lai.

TIN TỨC KHÁC