iSMART đồng hàng với Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3 tập huấn giáo viên đầu năm học mới

Để cập nhật phương pháp giảng dạy tiếng Anh ở bậc tiểu học, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3, TP.HCM vừa tổ chức tập huấn cho nguồn lực giáo viên, cán bộ quản lý trên địa bàn. Trong đó, iSMART là đơn vị đồng hành chuyên môn tập huấn Phương pháp giảng dạy tiếng Anh tiểu học với các phần mềm bổ trợ và phối hợp giáo viên bản ngữ.

Kết hợp ngoại ngữ vào các môn học khác

Hoạt động tập huấn được thiết kế cho gần 100 giáo viên và đội ngũ quản lý cơ sở giáo dục trước khi bước vào năm học với kiến thức, tư duy mới, sẵn sàng áp dụng vào chương trình giảng dạy thực tế. Vừa được bổ sung vào chương trình TESOL mới nhất, Content and Language Integrated Learning là phương pháp học tập kết hợp ngôn ngữ và nội dung, giúp học sinh tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên, gần gũi, tăng cường tốc độ phản xạ và phát triển kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề.

Giáo viên iSMART tập huấn phương pháp giảng dạy mới cho giáo viên tiếng Anh ở quận 3, TP. HCM.

Nội dung này được đánh giá là cần thiết để áp dụng cho môi trường lớp học hàng ngày, không chỉ dành cho giảng dạy ngôn ngữ mà còn hữu ích với kiến thức các môn học khác. Giáo viên tiếng Anh hiện nay càng nên biết phương pháp Kết hợp ngôn ngữ và nội dung, có thể vận hành các thiết bị, phần mềm bổ trợ khi sử dụng phương pháp này, cũng như có kỹ năng sắp xếp lớp học, chuẩn bị nội dung, thực hiện hoạt động, chuẩn bị dụng cụ dạy học…

Với kinh nghiệm thực tế, giảng viên iSMART chia sẻ 4C cơ bản làm nên phương pháp này: Content (Nội dung), Cognition (Nhận thức), Communication (Giao tiếp), Culture (Văn hóa). Trong đó, yếu tố Nhận thức nhấn mạnh tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ tư duy song song với tiếng Việt, tăng cường khả năng am hiểu của học sinh về bối cảnh đang giao tiếp. 

Đưa ra lời khuyên, thầy Joseph A. Smith – giáo viên iSMART chia sẻ: “Hãy chấp nhận học sinh nói sai ngữ pháp ở giai đoạn ban đầu Đừng dừng lại để sửa, hãy để các em tự tin nói ngoại ngữ vì tâm lý sợ sai sẽ hạn chế phản xạ giao tiếp của học sinh. Điều này về lâu dài khi tạo thành thói quen sẽ giúp trẻ tư duy bằng chính tiếng Anh, không cần suy nghĩ, dịch từ tiếng mẹ đẻ”.

Thay đổi cách nghĩ của giáo viên

Buổi tập huấn càng trở nên hào hứng khi giảng viên iSMART tổ chức “lớp học” dưới hình thức làm việc nhóm, chơi game online trả lời câu hỏi, sử dụng bảng tương tác và phần mềm bổ trợ sinh động. Từ kiến thức được cập nhật, các giáo viên phân tích điểm mạnh – hạn chế của phương pháp, thực hành việc lên kế hoạch bài giảng theo phương pháp mới với chủ đề có sẵn, học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể (TPR) diễn đạt khái niệm trừu tượng, đặt câu hỏi cho giảng viên về tình huống phát sinh trên thực tế…

Cô Nguyễn Ngọc Ngân Giang – giáo viên Trường Tiểu học Phan Đình Phùng chia sẻ: “Lần đầu nghe đến phương pháp Kết hợp ngôn ngữ và nội dung, tôi thấy rất hứng thú và hữu ích, đặc biệt là thang nhận thức Bloom giúp hệ thống hóa các câu hỏi, bài tập dùng trong kiểm tra. Trước giờ tôi vẫn thực hiện nhưng chưa hệ thống kiến thức. Buổi tập huấn đã trang bị cơ sở khoa học để tôi hiểu rõ nên thực hiện các kỹ thuật này theo đúng thứ tự để học sinh tiếp thu tốt hơn”.

Dựa trên tình hình giảng dạy thực tế, chị Huỳnh Thị Li Phương – giáo viên Trường Tiểu học Mê Linh cho rằng: “Cần thời gian tập huấn nhiều hơn để thay đổi cách nghĩ của giáo viên. Bởi vì các phương pháp học tập (learning strategies) bổ trợ cho phương pháp Kết hợp ngôn ngữ và nội dung yêu cầu lớp học lấy học sinh làm trung tâm, lắng nghe học sinh, đòi hỏi giáo viên chịu khó thay đổi tư duy sư phạm. Điều này không phải một buổi tập huấn ngắn có thể giải quyết được, cần nhiều thời gian hơn”.

 

Box:

Tiên phong ứng dụng công nghệ và phương pháp sư phạm hiện đại, iSMART là đơn vị triển khai chương trình HỌC TIẾNG ANH qua môn Toán và Khoa học tại gần 200 trường tiểu học, THCS trên cả nước. 

TIN TỨC KHÁC