Hùng Biện Tiếng Anh tại TP.HCM: Giáo dục giá trị sống bằng hình thức sáng tạo

Tiếp nối thành công của cuộc thi cấp trường, hơn 60 trường tiểu học trên địa bàn thành phố tham gia cuộc thi hùng biện Tiếng Anh cấp quận. Tại mỗi quận, hội thi có sự đồng hành của Đại diện sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh, trưởng phòng Giáo dục các quận và cố vấn chuyên môn đến từ iSMART Education. Năm nay, hội thi cấp quận 10 được tổ chức tại Trường Tiểu học Lê Thị Riêng, cấp quận 5 được tổ chức tại trường THCS Lý Phong và cấp quận 7 được tổ chức tại trường tiểu học Võ Thị Sáu.

Những giá trị sống nổi bật

Đối với các em học sinh khi còn ở trên ghế nhà trường, ngoài việc học tập, rèn luyện văn hóa, giáo dục giá trị sống là một trong những ưu tiên hàng đầu của giáo viên. Tại cuộc thi năm nay, các đội thi được chia cặp thi đối kháng, các em học sinh xem những đoạn phim ngắn về các chủ đề tình cảm gia đình, nhà trường, tình đoàn kết, tinh thần ham học hỏi, tiết kiệm, giữ gìn môi trường sống sạch đẹp…..bằng tiếng Anh. Mỗi đội thi có hơn 3 phút để thảo luận về các chủ đề và 3 phút để hùng biện, đưa ra quan điểm cá nhân về những câu chuyện trong đoạn phim.

Các đội thi trình bày phần hùng biện Tiếng Anh của mình. 

Để tăng sự gay cấn cho cuộc thi, các nhóm còn đưa ra những câu hỏi tình huống hóc búa cho đội bạn trong vòng phản biện đối kháng. Đây được xem là hình thức sáng tạo, mới lạ hơn so với các tiết học thông thường tại trường. Các bạn học sinh không chỉ được nghe, hiểu, mà còn đưa ra ý kiến, bảo vệ quan điểm trước những câu hỏi khó của Ban giám khảo và các đội thi khác. Nhờ đó, các em học sinh có thể tự rút ra được những giá trị sống phù hợp để ghi nhớ và vận dụng vào thực tiễn. Nhiều đội thi đã có màn trình diễn xuất sắc và đưa ra những luận điểm thuyết phục ban cố vấn.

Tự tin hùng biện tiếng Anh

Đến tham dự hội thi cấp Quận 10 với các em học sinh, ông Nguyễn Thành Văn, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 10 chia sẻ: ”Hội thi năm nay được tổ chức vào thời điểm Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã và đang làm được nhiều kỳ tích, gây được tiếng vang và niềm hân hoan trong lòng người dân Việt. Thầy có thể thấy được sự hào hứng đó trong từng khuôn mặt của các bạn học sinh hôm nay, đó cũng là một nhân tố sẽ giúp cuộc thi thành công hơn.

“Ở độ tuổi của các bạn, đầu tư vào tiếng Anh chính là chìa khóa vàng để bước lên, hòa nhập với thế giới, điều thầy khâm phục nhất là các bạn hiểu được điều đó và luôn luôn cố gắng trau dồi. Sau cuộc thi này, Tiếng Anh sẽ giúp cac bạn hướng đến nhiều mục tiêu lớn hơn, như thi vào các trường chuyên nổi tiếng trong thành phố, thầy chúc 80 thí sinh hôm nay may mắn và thành công”. Tại đây, ông Văn cũng gửi lời cám ơn đến đại diện các trường, đại diện iSMART Education đã tham gia đồng hành trong hành trình chinh phục ngoại ngữ với các em học sinh.

Thành phần Ban giám khảo tại các quận là các các giáo viên ngoại ngữ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao đến từ các trường tiểu học trong quận, cùng với giáo viên nước ngoài – đại diện của iSMART Education.

Hội đồng Ban giám khảo gồm đội ngũ giáo viên từ các trường tiểu học và cố vấn của iSMART

Các em thể hiện phần thi của mình trong tâm thế sẵn sàng và rất hùng hồn

Đại diện cuộc thi trao quà cho các thí sinh

Những năm gần đây, nhằm hiện thực hóa đề án ngoại ngữ 2020, các trường tiểu học và THCS trên toàn quốc đẩy mạnh đầu tư giáo dục Tiếng Anh tại tại lớp. Những hiệu quả rõ rệt đã thể hiện qua kết quả đầu ra của học sinh.

Tại hội thi hùng biện Tiếng Anh cấp quận năm nay, nhiều bạn học sinh tỏ rõ sự bản lĩnh khi sử dụng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ để trình bày, phản biện các chủ đề được đưa ra. Đây là một dấu hiệu khởi sắc cho thấy Tiếng Anh từ một điểm yếu đã trở thành điểm mạnh của học sinh Việt, hình thành một thế hệ có đủ năng lực sử dụng ngoại ngữ một cách độc lập, tự tin hòa nhập, khám phá thế giới.

Kết thúc hội thi, các quận đã tìm ra được đội thi quán quân và á quân xuất sắc nhất để tiếp tục dự thi Hùng biện cấp Thành phố vào cuối tháng 1 tới.

Cùng xem lại những hình ảnh liên quan:

 

Các bạn học sôi nổi tham gia cuộc thi.

 

Chăm chú theo dõi phần thi của các thí sinh khác

Ban giám khảo trao quà cho các đội thi đạt Quán quân, Á quân.

 

 

iSMART Education là một trong chín thương hiệu trực thuộc Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE), iSMART mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại:

Facebook: www.facebook.com/ismart.teachers

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

TIN TỨC KHÁC