[Hà Nội] Giao lưu Biệt đội Khoa học iSMART – UNMASK THE CITY, BREATHE HEALTHILY

Để học sinh sáng tạo giữa không gian thiên nhiên, iSMART Education vừa tổ chức ngày hội Giao lưu Biệt đội Khoa học iSMART TP. Hà Nội 2019 với chủ đề Học sinh Hà Nội tuyên truyền bảo vệ không khí sạch vào sáng 26.5.2019. Đây là hoạt động gặp gỡ giữa các quán quân và á quân trong gameshow Biệt đội Khoa học iSMART trong năm học vừa qua.

Với khẩu hiệu Unmask the city, breathe healthily, các học sinh được khuyến khích trở thành những chiến binh môi trường vận dụng kiến thức khoa học, kỹ năng tiếng Anh để thực hiện dự án nhỏ đối phó với thực trạng ô nhiễm không khí.

Diễn ra giữa công viên Vườn Bách Thảo (quận Ba Đình), 300 học sinh đến từ 40 trường Tiểu học, THCS trên địa bàn TP (đang triển khai chương trình iSMART) đã chinh phục loạt thử thách Toán, Khoa học bằng tiếng Anh. Thông qua các trò chơi vận động, những người làm giáo dục muốn kích thích học sinh vui vẻ tiếp thu kiến thức mới, nhớ lại và vận dụng những điều đã học tại trường.

Sau phần thể hiện cá nhân, các học sinh được chia nhóm để thực hành dự án STEM theo nhóm với chủ đề Bảo vệ không khí sạch. Mượn hình ảnh Biệt đội siêu năng lực, mỗi nhóm bao gồm 5 thành viên với các ‘siêu năng lực’’ về Toán học, Sinh học, Vật lý, Thiên văn, Hóa học. Thử thách đưa ra là tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra phổ biến ở nhiều thành phố khắp hành tinh, biệt đội Squad phải hành động vì cộng đồng.

Mô hình mặt nạ khí  (Super mask) là sản phẩm sáng tạo từ các vật liệu tưởng chừng như bỏ đi được tái sử dụng trở thành bình lọc không khí cầm tay cho cư dân đô thị. Và để đưa sáng kiến này vào cuộc sống, các ‘kỹ sư’ nhí còn phải thể hiện khả năng tiếng Anh qua hoạt động thuyết trình, sử dụng lập luận chặt chẽ để chứng minh tính ứng dụng của sản phẩm STEM mà nhóm thực hiện.

Gửi thông điệp đến các ‘kỹ sư’ tương lai, ban tổ chức ngày hội hy vọng các bạn nhỏ sẽ biết cách tự bảo vệ mình và cộng đồng trước tình trạng môi trường hiện tại, nhưng về lâu dài sẽ trở thành những người tạo ra thay đổi tích cực để thành phố không còn ngột ngạt dưới những lớp khẩu trang và khói bụi, để mỗi người có thể an tâm hít thở bầu không khí trong lành, sạch sẽ.

Quan sát cách học sinh vừa chơi vừa học, ông Kiều Huy Hòa Giám đốc iSMART Education phía Bắc chia sẻ: “Trước vấn đề lớn lao như ô nhiễm không khí hay biến đổi khí hậu, các bạn học sinh được hướng dẫn để nhận thức và giải quyết từ những góc độ nhỏ nhất, thân thuộc và thực tiễn. Nhiều quan điểm thú vị đã được chia sẻ bởi 300 công dân trẻ sống trong lòng thành phố – điều mà chúng tôi tin rằng sẽ gieo mầm thay đổi cho mai sau”.

TIN TỨC KHÁC