Google bất ngờ phát hành bản dùng thử Android N

Theo những số liệu vừa được Google công bố, hiện tại nền tảng Android 6.0 Marshmallow mới chỉ chiếm 2,3% thị phần, trong khi đó nhiều hãng smartphone vẫn chưa phát hành bản nâng cấp Android 6.0 cho các sản phẩm của mình, do vậy việc Google phát hành bản sử dụng thử đầu tiên của Android N (phiên bản Developer Preview, dành riêng cho các nhà phát triển) sớm hơn dự kiến khiến nhiều người thực sự bất ngờ.

Trước đó Google được dự đoán là sẽ trình làng bản dùng thử đầu tiên của phiên bản Android N mới nhất tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển Google I/O diễn ra vào tháng 5.

Theo Hiroshi Lockheimer, Phó chủ tịch phụ trách nền tảng Android, Chrome OS và Chromecast của Google giải thích rằng bản dùng thử của Android N Developer Preview được phát hành sớm hơn dự kiến để có thể nhận được nhiều phản hồi hơn từ phía các nhà phát triển để có thể sớm phát hành chính thức nền tảng Android N ngay trong mùa hè năm nay. Google dự kiến sẽ phát hành 5 phiên bản sử dụng thử khác nhau của Android N trước khi phát hành bản chính thức vào quý III/2016.

 

Người dùng có thể phản hồi các thông báo ngay tại mục thông báo trên Android N mà không cần phải truy cập trực tiếp vào ứng dụng
Người dùng có thể phản hồi các thông báo ngay tại mục thông báo trên Android N mà không cần phải truy cập trực tiếp vào ứng dụng

 

Google nhấn mạnh rằng phiên bản mới phát hành chỉ là thử nghiệm và vẫn còn cần cải tiến rất nhiều, trong đó thêm nhiều tính năng mới sẽ được bổ sung theo thời gian. Dù vậy phiên bản sử dụng thử này cũng đã hé lộ thêm những tính năng mới được Google trang bị trên Android N.

Một trong những tính năng mới đó là cải thiện thông báo, trong đó các nhà phát triển có thể cho phép người dùng phản hồi các thông báo đến ngay tại mục hiển thị thông báo, thay vì phải truy cập trực tiếp vào ứng dụng để có thể phản hồi. Chẳng hạn khi có thông báo tin nhắn đến, người dùng có thể phản hồi ngay tại mục hiển thị thông báo mà không cần phải mở ứng dụng tin nhắn.

Lần đầu tiên Android cũng được trang bị tính năng cho phép chạy song song 2 giao diện ứng dụng trên màn hình trên cả smartphone lẫn máy tính bảng. Trước đây tính năng này chỉ được một số hãng sản xuất tùy biến để trang bị trên sản phẩm, chủ yếu là máy tính bảng của mình. Giờ đây, tính năng này đã được trang bị mặc định ngay trên nền tảng Android.

 

Giao diện đa nhiệm 2 ứng dụng song song đã được bổ sung trên Android N
Giao diện đa nhiệm 2 ứng dụng song song đã được bổ sung trên Android N

 

Tính năng tiết kiệm pin Doze được xuất hiện lần đầu tiên trên Android 6.0 Marshmallow cũng được cải thiện để giúp tiết kiệm năng lượng hơn, đặc biệt khi đã tắt màn hình. Bên cạnh đó Google cũng cho biết đang làm việc để giúp Android N tiết kiệm bộ nhớ hơn khi hoạt động, giúp các ứng dụng có thể hoạt động nhẹ nhàng và mượt mà hơn.

Nếu người dùng đang sở hữu các sản phẩm mang thương hiệu Nexus của Google, bao gồm Nexus 6, Nexus 5X, Nexus 6P, Nexus Play, Nexus 9 và máy tính bảng Pixel C có thể truy cập vào đây để đăng ký nhận bản thử nghiệm Android N Beta khi được Google phát hành (dự kiến trong vòng vài tuần tới).

Trong khi đó với các nhà phát triển ứng dụng và những người có kiến thức thực sự về công nghệ mà đang sở hữu một trong các thiết bị kể trên có thể gia nhập đội ngũ các nhà phát triển của Google hoặc truy cập vào đây để tải bản dùng thử đầu tiên của Android N. Một khi đã cài đặt bản dùng thừ đầu tiên của Android N, người dùng sẽ tự động được nhận các bản nâng cấp của phiên bản Android này khi Google phát hành trong tương lai.

Mặc dù đã hé lộ những tính năng đầu tiên về phiên bản Android N mới, tuy nhiên một thông tin vẫn chưa được Google hé lộ về phiên bản này đó là số hiệu cũng như tên gọi chính thức của Android N.

Theo dantri.com.vn

TIN TỨC KHÁC