English Champion: Thi như cách các trường đại học Mỹ tuyển sinh

Trong vài năm trở lại đây, báo chí từng phản ánh việc học sinh Việt Nam đang bị “bội thực” với vô số các kỳ thi từ nhỏ đến lớn, từ phong trào cấp trường đến cấp quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh những cuộc thi chạy theo thành tích, vô bổ và lãng phí, vẫn nổi bật những cuộc thi uy tín, có thâm niên trong ngành giáo dục và thu hút sự tham gia tự nguyện của đông đảo học sinh trên toàn quốc.

Vòng 2 English Champion 2018 tổ chức tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Chân dung nhà vô địch

Trải qua 6 mùa giải, English Champion đã tăng số lượng thí sinh đăng ký từ hơn 5.000 thí sinh (năm 2013) lên 30.728 thí sinh (năm 2018). Có thể thấy, điều khiến English Champion luôn hấp dẫn trong mắt các em học sinh từ lớp 4 – lớp 8 đó chính là “sự không giới hạn” – ông Trương Minh Châu, Giám đốc đào tạo iSMART Education, Trưởng ban chuyên môn cuộc thi English Champion 2018 nhận định.

Theo ông Châu, “cuộc thi không gói gọn trong việc tìm ra học sinh nắm vững ngữ pháp tiếng Anh nhất hay có kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thành thạo nhất. Thay vào đó, cấu phần kiến thức Toán và Khoa học bằng tiếng Anh cao cùng việc lồng ghép nhiều kỹ năng mềm khiến lộ trình cuộc thi phát hiện được và nuôi dưỡng những nhà vô địch vừa làm chủ được ngôn ngữ, vừa có kiến thức nền tảng cũng như có thái độ sống tích cực. Đã có nhiều thí sinh có điểm phẩy môn tiếng Anh ở trường rất tốt nhưng không thể tiến sâu hơn trong cuộc thi, bởi vì, giỏi tiếng Anh chỉ là điều kiện cần mà thôi”.

Có người ví von rằng, cuộc thi được thiết kế và có quy trình tuyển chọn nhà vô địch tương tự như cách các trường đại học top ở Mỹ tuyển sinh. Nếu như một bộ hồ sơ xin học bổng cần thể hiện kiến thức học thuật xuất sắc qua thành tích học tập và bài thi chuẩn hóa, thể hiện kỹ năng qua danh sách hoạt động ngoại khóa và các dự án cộng đồng, hay thể hiện phẩm chất cá nhân qua bài luận và thư giới thiệu… thì chân dung quán quân English Champion có được sự cân đối tất cả những yếu tố đó.


Những câu hỏi Toán, Khoa học và tiếng Anh “làm khó” thí sinh hôm nay có thể trở thành những kiến thức hữu ích trong cuộc sống thực.

Một điểm sáng và cũng là điểm trừ của English Champion là tỷ lệ chọi tương đối cao (hơn 30.000 thí sinh nhưng chỉ khoảng 10 thí sinh lọt vào Chung kết). Nhưng nhờ đó, cơ hội được mở rộng đến cả những thí sinh đến từ những tỉnh, thành phố vùng sâu, vùng xa, hải đảo, miền núi như Vị Xuyên (Hà Giang), Huyện Côn Đảo (BRVT) hay Buôn Đôn (Đak Lak)…  Trong số 8 thí sinh xuất sắc giành điểm tuyệt đối 100/100 ở Vòng 1 vừa qua, bên cạnh những thành phố trung tâm như Hà Nội và TP.HCM cũng có 1 thí sinh đến từ Trường Tiểu học An Thới 2, TP.Cần Thơ.

Sân chơi công bằng của trải nghiệm sáng tạo

Trong xu hướng học và thi tiếng Anh hiện nay, cấp 1 thường nhấn mạnh vào giao tiếp, cấp 2 học ngữ pháp, đọc hiểu và luyện thi, cấp 3 tập trung luyện thi các kỳ thi quan trọng. Thế nhưng, việc học tiếng Anh để phát triển kiến thức, tư duy và tính cách cá nhân dường như chưa được chú trọng. Ở nhiều trường phổ thông, dưới áp lực thi cử, thầy chỉ dạy đủ cho học sinh đi thi và học sinh cũng chỉ học đủ để đi thi. Chính những hoạt động ngoài trường học như English Champion mang đến những sân chơi lành mạnh, công bằng và sáng tạo để ươm mầm “những điều em chưa được học ở trường”.

Với sự cạnh tranh khá gay gắt ngay từ Vòng 1, cuộc thi đã chọn lọc ra được những thí sinh có trình độ tiếng Anh cơ bản xếp loại khá – giỏi. Tiếp đó, tại Vòng 2, với cấp độ khó cao hơn và tỉ lệ câu hỏi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh lần lượt là 16/40 câu (cấp Tiểu học) và 16/50 câu (cấp Trung học), chỉ những thí sinh có kiến thức liên môn và kỹ năng làm bài vững vàng mới có thể vượt qua.

Chia sẻ từ bà Nguyễn Thị An Quyên, Giám đốc điều hành IvyPrep Education, Trưởng ban tổ chức English Champion 2018, tại Vòng 3 sắp tới thí sinh cần chứng minh bản lĩnh cá nhân qua việc đấu loại trực tiếp với các thí sinh khác. Chặng thi thuyết trình đảm bảo thí sinh được vào vòng hoạt động Nhà chung ở Chung kết đều có kỹ năng nghe – nói – đọc – viết toàn diện.


Ứng dụng tiếng Anh vào việc học tập, nghiên cứu và đời sống, bổ trợ việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai là đích đến của cuộc thi

Với tiêu chí khắt khe đó, đối với nhiều phụ huynh có con tham dự English Champion 2018, việc lọt vào top 10%, hay top 50 của cuộc thi đã là một niềm tự hào lớn. Ông Nguyễn Tuấn Anh, phụ huynh của thí sinh Nguyễn Việt Hoàng, Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ: “Đi thi cốt để cọ xát với các bạn khác và có trải nghiệm cuộc sống thôi. Nếu con lọt vào top 50 đã rất vui rồi. Giành được Quán quân lại là một câu chuyện khác, rất khó và phải xứng đáng lắm”.

Vòng 3 cuộc thi English Champion 2018 sẽ diễn ra cùng lúc tại hai điểm thi tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 17-18/3 để chính thức chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất bước vào Chung kết cũng như tham gia hoạt động Nhà chung. “Tại vòng này, định hướng phát triển của cuộc thi “vượt ra ngoài ba chữ R” – Reading, Writing và Arithmetic (Số học). Trong đó, cuộc thi trau dồi nhiều hơn yếu tố kỹ năng sử dụng máy tính và công nghệ, tư duy phê bình và giải quyết vấn đề, quản trị bản thân, thuyết trình, tầm nhìn toàn cầu và các kỹ năng xã hội khác”, ông Châu chia sẻ.

Cuộc thi English Champion do IvyPrep Education và iSMART Education đồng tổ chức với chủ đề “Khai phóng tài năng – Liberate your Talents”.

Xuất phát từ triết lý giáo dục khai phóng – tương lai của nền giáo dục hiện đại, cuộc thi muốn nuôi dưỡng tinh thần khai phóng trí tuệ của thế hệ trẻ Việt Nam, khuyến khích các em khám phá những điều mới lạ, không ngừng trải nghiệm, chinh phục tri thức và theo đuổi đam mê của mình.

Website: www.englishchampion.edu.vn

Hotline: Hà Nội: 0934 062 253 | Hồ Chí Minh: 0931 887 274

Facebook: www.facebook.com/englishchampion

TIN TỨC KHÁC