English Champion 2018: Triết lý Giáo dục khai phóng là nền tảng cuộc thi

Với chủ đề “Liberate your talents – Khai phóng tài năng”, cuộc thi muốn nuôi dưỡng tinh thần khai phóng trí tuệ của thế hệ trẻ Việt Nam, khuyến khích các em không giới hạn sự hiểu biết của bản thân mà chủ động học hỏi nhiều lĩnh vực, phát triển toàn diện về nhân cách cũng như trí tuệ.

Theo Ban tổ chức, đề thi English Champion năm nay sẽ bao trùm nhiều lĩnh vực như: Nhân văn, Khoa học Xã hội, Khoa học tự nhiên, Nghệ thuật, STEM… đòi hỏi các thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh để học tập kiến thức mới trong nhiều môn học. Số lượng thí sinh được chọn vào Vòng 2 sẽ tăng lên 400 học sinh mỗi khối mỗi khu vực thay cho 200 thí sinh như mọi năm, số thí sinh tham gia phần thi thuyết trình tại Vòng 3 cũng tăng lên 10 thí sinh mỗi khối mỗi khu vực. Điều này sẽ giúp có thêm nhiều thí sinh được trải nghiệm các vòng sau của cuộc thi.

Bên cạnh đó, English Champion 2018 cũng là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi đấu tranh biện dành cho các thí sinh khối 6,7,8. Hình thức thi mới này giúp các thí sinh không chỉ thể hiện kỹ năng tiếng Anh vượt trội, tư duy logic, khả năng lý luận mà còn giúp các thí sinh có cơ hội được bày tỏ quan điểm cá nhân và lắng nghe ý kiến trái chiều.

Đại diện Ban tổ chức cũng cho biết, hệ thống phần mềm của cuộc thi cũng đã được nâng cấp toàn diện nhằm đáp ứng tốt hơn và ổn định hơn dù số lượng thí sinh có tăng lên đột biến. Bên cạnh đó, tính bảo mật cũng như các tính năng chống gian lận cũng được duy trì nhằm đảm bảo tính công bằng cho kỳ thi trực tuyến. Tuy nhiên, Ban tổ chức cũng lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần đọc kỹ các lưu ý và yêu cầu về thiết bị để không xảy ra những sự cố ngoài tầm kiểm soát.

Khi được hỏi lý do vì sao lựa chọn triết lý giáo dục khai phóng làm nền tảng cuộc thi, Bà Nguyễn Thị An Quyên, Trưởng Ban tổ chức English Champion 2018 cho biết:“Thông qua cuộc thi English Champion 2018, chúng tôi mong muốn khơi gợi tinh thần học tập theo triết lý giáo dục khai phóng, truyền cảm hứng để các em có thể phát triển đầy đủ cả về kiến thức, kỹ năng trong nhiều lĩnh vực. Giai đoạn lớp 4 – lớp 8 là giai đoạn quan trọng để các em học sinh có nền tảng kiến thức vững chắc, hiểu khả năng bản thân, từ đó có định hướng rõ ràng trước khi bước vào giai đoạn chọn nghề, chọn trường đại học. Cuộc thi không chỉ là một sân chơi tri thức, rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh thi cử, mà sẽ thực sự trở thành động lực để các em tìm thấy và phát triển tài năng của bản thân”.

Thí sinh tham dự sẽ trải qua 4 vòng thi:

  • Vòng 1 (Knowledge Blaze – Chinh phục tri thức) sẽ diễn ra ngày 3-4/2/2018: Thí sinh tham dự kỳ thi online tại nhà trong 45 – 60 phút, với các câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh về nhiều lĩnh vực, môn học. Các kiến thức trong đề thi sẽ bám sát các nội dung đã được giảng dạy tại trường. Kết thúc vòng thi, 400 thí sinh có điểm thi cao nhất mỗi khối tại mỗi khu vực sẽ được chọn tiếp tục tham gia vòng thi tiếp theo.
  • Vòng 2 (Skill Forge – Kiện toàn kỹ năng) sẽ diễn ra ngày 3-4/3/2018: Các thí sinh thi trực tuyến tại điểm thi tập trung của Ban tổ chức với đề thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh. 50 thí sinh có điểm số cao nhất mỗi khối mỗi khu vực sẽ được lựa chọn vào Vòng 3.
  • Vòng 3 (Confront the Battle – Đối mặt thách thức) sẽ diễn ra ngày 18/3/2018: 50 thí sinh mỗi khối sẽ bước vào phần thi đấu loại trực tiếp, 10 thí sinh có điểm số cao nhất sẽ tham gia phần thi kỹ năng nói và thuyết trình trên sân khấu với Ban giám khảo. Chỉ 01 thí sinh xuất sắc nhất mỗi khối tại mỗi khu vực sẽ giành quyền tham gia Chung kết cuộc thi English Champion.
  • Vòng Chung kết (Liberate your Talents – Khai phóng Tài năng) dự kiến diễn ra ngày 1/4/2018: Vòng Chung kết năm nay sẽ được tổ chức tại Hà Nội (hình thức tổ chức luân phiên hàng năm giữa hai miền Nam – Bắc), mọi chi phí đi lại và ăn ở cho toàn bộ thí sinh sẽ do Ban tổ chức đài thọ. Tổng số 10 thí sinh sẽ tập trung tại Ngôi nhà chung để được đào tạo kỹ năng, kiến thức, tham gia các chương trình dã ngoại trước khi bước vào đêm thi Chung kết. English Champion 2018 là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi tranh biện/tranh luận (debate) giữa các thí sinh 2 khu vực dành cho các thí sinh khối 6, 7, 8.

Toàn bộ các thí sinh đạt thành tích cao tại các vòng đều nhận được những phần quà tặng giá trị từ nhà tài trợ và các suất học bổng từ Ban tổ chức với tổng trị giá giải thưởng lên đến 50 tỷ đồng.

Sau nhiều năm bảo trợ chuyên môn cho cuộc thi, đây là năm đầu tiên iSMART Education (đối tác khảo thí của Pearson Edexcel tại Việt Nam) tham gia cuộc thi với tư cách đơn vị đồng tổ chức.

Ông Kiều Huy Hòa – Giám đốc iSMART Education Miền Bắc chia sẻ: “Trong quá trình làm việc với hàng trăm ngàn học sinh trên cả nước, chúng tôi nhận thấy rằng một trong những điểm yếu của học sinh Việt Nam kỹ năng tìm kiếm, tra cứu, học tập các kiến thức bằng tiếng Anh. Trong khi thế giới đã có những bước tiến vượt bậc về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo giúp kết nối con người với kho tri thức vô tận của nhân loại, nhưng chúng ta lại vấp phải rào cản về ngôn ngữ cũng như kỹ năng ứng dụng công nghệ trong học tập. Cùng với những cuộc thi như English Champion, chúng tôi mong muốn các em học sinh có thêm cơ hội rèn luyện tiếng Anh, học hỏi các kiến thức mới như: công nghệ, khoa học, toán học… từ đó từng bước trở thành những công dân toàn cầu trong thế kỷ 21”.

Bên cạnh hình thức đăng ký tự do tại website http://englishchampion.edu.vn/, các thí sinh có thể đăng ký tại trường theo phiếu đăng ký mẫu do Ban tổ chức phát hành hoặc đăng ký tại hệ thống 14 cơ sở IvyPrep Education (tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh), cơ sở Anh ngữ Việt Mỹ VATC (tại Cần Thơ, Dak Lak, Đồng Tháp) và Anh ngữ EQuest (tại Đà Nẵng). Hạn đăng ký tham gia tại các trường sẽ là ngày 10/1/2018, các thí sinh tự do có hạn đăng ký đến ngày 20/1/2018.

Trong một hoạt động đồng hành cùng cuộc thi, Hệ thống giáo dục IvyPrep Education và iSMART Education sẽ phối hợp cùng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) thực hiện một khảo sát trên diện rộng về “Thực trạng học tiếng Anh của học sinh từ lớp 4 – lớp 8 trên cả nước”. Thông tin thu được từ khảo sát này sẽ giúp các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các nhà giáo dục, cộng đồng có cái nhìn toàn diện và tổng thể, đánh giá về năng lực cũng như trực trạng học tiếng Anh của học sinh Việt Nam hiện nay, trên các tỉnh thành. Dự kiến, kết quả cuộc khảo sát cũng sẽ được công bố khi cuộc thi English Champion 2018 kết thúc.

Ông Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho biết: Chúng tôi rất hy vọng, kết quả khảo sát sẽ có một giá trị nhất định đối với ngành giáo dục cũng như cộng đồng khi nhìn nhận, đánh giá về công tác đào tạo đối với bộ môn tiếng Anh, từ đó có những điều chỉnh phù hợp, mang lại hiệu quả cao hơn cho học sinh.

English Champion được tổ chức thường niên, lần đầu tiên vào năm 2013, năm nay là năm thứ 6 cuộc thi diễn ra trên quy mô toàn quốc. Với uy tín đã tạo dựng, mỗi năm English Champion thu hút hàng chục ngàn thí sinh trên khắp cả nước tham dự. Sức hút của cuộc thi, ngoài những suất học bổng giá trị, còn là sự trải nghiệm thú vị trong Ngôi nhà chung, những lớp kỹ năng mềm dành cho các thí sinh ở Vòng chung kết. Hàng ngàn thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi đều bày tỏ mong muốn được có mặt tại Vòng thi đặc biệt này.

Website English Champion: www.englishchampion.edu.vn

TIN TỨC KHÁC