Du hành “lớp học” năm 2038

Xu hướng ứng dụng công nghệ, gia tăng trải nghiệm học tập chính là chân dung của những lớp học tương lai. Ông Trương Minh Châu, Giám đốc đào tạo chương trình học tiếng Anh qua Toán và Khoa học iSMART giới thiệu bức tranh toàn cảnh của những lớp học này.

“Nhúng” và đảo ngược

Hiện nay, các lớp học truyền thống chi đáp ứng được 5 – 25% công suất của tháp học tập (Learning Pyramid – Viện nghiên cứu giáo dục Mỹ, 1960). Theo đó, học sinh chỉ nhớ được 5% nội dung khi nghe một bài giảng, 10% khi kết hợp đọc sách giáo khoa, 20% từ thiết bị nghe – nhìn.

Lớp học tương lai nâng mức độ sở hữu năng lực và vận dụng kiến thức của học sinh trong mỗi buổi học từ các thiết bị mô phỏng (30%), hoạt động tương tác (50%), trải nghiệm thực tế và hoàn thành dự án, phương pháp học ngược (90%).

Học “trực quan – sinh động” không còn là sáo ngữ khi trẻ được học thông qua cả 5 giác quan: thính giác, thị giác, xúc giác, khướu giác, vị giác. Không còn nghe – nhìn, đọc – chép cứng nhắc, các học sinh được hòa mình vào các hoạt động khám phá khoa học, tận tay thực hiện những dự án thực tế.

Lớp học “5 giác quan”

Lớp học cũng không còn bị bó buộc vào giới hạn bốn bức tường. “Nơi nào học được điều mới thì đó chính là lớp học. Rạp chiếu phim, sân chơi, công viên… hay bất cứ đâu đều được xem là những lớp học không biên giới mà trong đó, chính các em là người làm chủ, tự do khám phá”, ông Châu chia sẻ.

Giáo sư Gottfried Vossen (Đại học Munster, Đức) từng đề xuất mô hình dạy học 4.0 của tương lai gần. Trong đó dạy học 4.0 gồm nhiều hình thức học tập mới (cả trực tiếp và trực tuyến), thời gian và địa điểm học tập không bị ràng buộc, có sự thay đổi phù hợp với đối tượng học, cung cấp nhiều kỹ năng phù hợp hơn.

Số hóa lớp học

Theo ông Châu, việc học đang dịch chuyển chuyển từ học thuộc, nhớ nhiều sang hình thành năng lực tư duy độc lập, vận dụng, thích nghi và giải quyết vấn đề của học sinh.  Học sinh không chỉ học trong sách vở, qua tài liệu mà phải học qua nhiều hình thức khác như qua trò chơi, tương tác, cung ứng đám đông và học bằng dự án.

Đặc biệt, với học sinh, sinh viên là người lao động trong tương lai đang thay đổi suy nghĩ học một lần cho cả đời bằng việc học cả đời để làm việc cả đời. Do đó, đối với quản lý giáo dục 4.0, cần xây dựng những công cụ thông minh, phần mềm trí tuệ nhân tạo, bản địa hóa kho tài liệu học và đẩy mạnh liên kết quốc tế.

Robot trí tuệ nhân tạo và “bước chân đầu tiên” trong giáo dục

Sự tiến bộ của CNTT giúp học sinh học mọi lúc mọi nơi. Trí tuệ nhân tạo mà điển hình là robot NAO đang dạy trong các lớp học iSMART là người bạn học không biết mệt mỏi, có thể trả lời hàng trăm lần cho một câu hỏi của học sinh.

“Công nghệ là chìa khóa vạn năng cho tương lai giáo dục. Tuy nhiên, cũng vì thế, nếu như trước đây, việc học và tư duy logic là độc quyền của con người thì giờ đây con người đang dần mất đi tính độc quyền đó”, ông Châu chia sẻ. Theo ông, nhiều người cho rằng tư duy logic đỉnh cao của con người nằm ở môn cờ vua nhưng cách đây 20 năm, mọi thứ đã thay đổi: khi siêu máy tính Deep Blue của IBM đánh bại đại kiện tướng cờ vua người Nga, Garry Kimovich Kasparov.

Với những dấu hiệu báo trước xu hướng này, những nhà giáo dục phát hiện con người không chỉ có kiến thức, kỹ năng, tư duy logic mà còn rất nhiều điều đặc biệt khác mà nếu không có, chúng ta sẽ không thể thành người.

“Và trong các lớp học tương lai, học sinh của chúng ta sẽ phải tự thân lĩnh hội điều đó. Điều tuyệt vời lớn nhất các em có là nền tảng công nghệ không biên giới, nguồn học liệu phong phú sẵn có, vốn từ vựng chuyên môn, những người bạn robot thân thiện, những trải nghiệm ảo – thực tế quý giá để sẵn sàng cho những nghề nghiệp hiện chưa có trong từ điển”, ông Châu nói.

Nhằm tạo ra nhiều sân chơi học thuật tích hợp trải nghiệm công nghệ cho các em học sinh tiểu học, iSMART Education hợp tác với dự án Vòm Tri thức – Wonder Dome tổ chức chương trình “Cùng NAO khám phá khoa học” với nhiều hoạt động đào tạo ngắn như: tương tác với bài giảng số – chương trình tiếng Anh qua Toán và Khoa học, thí nghiệm khoa học cùng trí tuệ nhân tạo – robot NAO, xem phim khoa học dưới vòm 360 độ, thực hành bài tập thu hoạch Toán – Khoa học bằng tiếng Anh trực tuyến… Đặc biệt, học sinh tham dự còn có cơ hội săn 100% tài trợ lệ phí thi chứng chỉ quốc tế Edexcel.

Đăng ký tham gia tại: http://bit.ly/cungNAOkhamphakhoahoc

TIN TỨC KHÁC