[Dự Án] Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ ở Bản Cằng

Thay vì chọn ngày hè thảnh thơi, cô Lương Thị Tâm (người dân tộc Thái) giáo viên iSMART Education rời Hà Nội về vùng biên giới Việt – Lào để mở lớp tiếng Anh giao tiếp. Sử dụng phương pháp giảng dạy hiện đại, cô Tâm hy vọng gieo niềm đam mê học tập cho những đứa trẻ ở quê nhà, giúp các em vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống.

Lớp học đơn sơ tại Nghệ An áp dụng phương pháp sư phạm hiện đại

Sinh ra từ làng

Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, cô Tâm mạnh dạn tổ chức dự án cộng đồng Dạy tiếng Anh miễn phí cho 80 học sinh từ 4 đến 8 tuổi người dân tộc Thái tại Bản Cằng, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Lớp học vừa khai giảng vào ngày 7.6 với bốn lớp mỗi tuần, diễn ra vào các ngày cuối tuần trong tháng.

Mượn tạm Nhà văn hóa cộng đồng, cô trò vừa dạy học tiếng Anh vừa “tắm” mồ hôi lã chã. Tháng 6 ở vùng cao biên giới, nhiệt kế vượt qua con số 40 độ C, thêm gió Lào khắc nghiệt làm nản lòng nhiều cô giáo tình nguyện dưới xuôi lên. Nhưng cô Tâm sinh ra từ làng, đã quá quen với việc không điện hoặc điện yếu khiến quạt không quay nổi, cô chỉ tập trung “chơi bời” ngôn ngữ với học trò.

Cô Tâm và lớp học tại quê nhà

Trên băng ghế dài, 5-6 em học trò làm quen với flashcard, chuông bấm, thi nhau hát và thực hành các mẫu hội thoại tiếng Anh. Hạn chế về cơ sở vật chất không cản trở niềm đam mê và hăng say của cô trò. Vừa học, những đứa trẻ vừa chăm chú nghe cô Tâm kể về tuổi thơ gian khó, về xuất phát điểm như bao trẻ em nghèo ở làng nhưng cô đã đặt chân vào giảng đường đại học, đã làm việc và phấn đấu ra sao…

“Một tháng học để đạt được điều gì lớn lao về giáo dục thật khó” – cô Tâm chia sẻ. “Mình chỉ mong khơi gợi niềm đam mê học tiếng Anh ở các em nhỏ, để các em biết có một chân trời kiến thức vui vẻ, hữu ích như thế nào. Không phải ở đâu trẻ em cũng được học tiếng Anh từ 6 tuổi, có các cơ hội tiếp cận trung tâm Anh ngữ hay giáo viên truyền cảm hứng. Vì vậy, dự án cũng xây dựng một tủ sách để khi rời đi, các em vẫn nhớ tự trau dồi vốn ngôn ngữ đẹp – nguồn năng lượng khơi gợi tinh thần hiếu học và vượt khó cho các em”.

Tiếng Anh ứng dụng cho trẻ em miền biên giới

Điểm độc đáo trong dự án này một phần nằm ở giáo trình tự phát triển của cô giáo trẻ. Để học sinh tiếp tục sử dụng tiếng Anh sau dự án, cô Tâm thiết kế 7 bài học xoay quanh chủ đề Du lịch cộng đồng – xu hướng dịch vụ đang nổi lên ở quê nhà. “Học phải hành, phải sử dụng được trong đời sống” – cô Tâm quan niệm. “Lớp học sử dụng 80-100% tiếng Anh, vừa học vừa chơi phù hợp với độ tuổi. Các em sẽ không học chủ đề Food (Ẩm thực) như học sinh thành phố mà sẽ là các món ăn trên mâm cơm nhà mình, những mẫu câu tiếng Anh thông dụng để trao đổi với du khách”.

Nhờ sự đóng góp của các nhà hảo tâm và đồng nghiệp từ iSMART Education, cô Tâm đã chuẩn bị tương đối tươm tất cho lớp học như sách vở, giáo trình, giáo cụ, bút vở, tủ sách. Ngoài ra, để khuyến khích các con theo đuổi việc học, động viên cho năm học mới, cô Tâm còn vận động được thêm khoảng 70 phần quà cho ngày bế giảng gồm ba lô, tập vở, bút, thước…

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi khai giảng lớp học với hơn 80 học sinh vào ngày 7/6. Các lớp học sẽ diễn ra vào các cuối tuần trong suốt tháng 6 và dự kiến sẽ bế giảng vào ngày 30/6.

TIN TỨC KHÁC