Dạy con ứng xử ngày Tết

Để dạy trẻ cách cư xử lễ phép, lịch sự, các bậc phụ huynh nên lưu ý một số quy tắc ứng xử sau:

Vietnamese New Year 2014 4

1. Không mở phong bao lì xì trước mặt khách

Tiền mừng tuổi thể hiện mong muốn con trẻ sẽ khỏe mạnh, ngoan ngoãn và may mắn trong năm mới. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con biết nói cảm ơn khi nhận được lì xì.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần dạy trẻ tuyệt đối không mở phong bao lì xì trước mặt khách và thể hiện thái độ vui mừng hay rầu rĩ với số tiền lì xì. Một số hành động quá hồn nhiên, vô tư của con có thể là hành động khiếm nhã và khiến vị khách cảm thấy không thoải mái.

 2. Chào hỏi, chúc Tết

Cha mẹ cần dạy con phải biết chào hỏi người lớn khi tới chơi nhà như “Con chào ông/bà/bác/cô/chú hoặc em chào/anh/chị”. Đặc biệt trong ngày tết, ngoài việc chào hỏi, cha mẹ cũng dạy trẻ một vài câu chúc tết như “Chúc ông/bà/cô/dì/anh/chị… một năm mới anh khang, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào…”.

promoted-media-optimized_54d154a5f3296

3. Không tự tiện đụng vào đồ dùng nhà khách

Đến nhà người lạ, chắc hẳn trẻ sẽ vô cùng tò mò và thích thú với những đồ vật trong nhà và có thể muốn lấy chơi. Vì vậy, trước khi ra khỏi nhà, cha mẹ cần dạy con không được tự ý lấy đồ dùng nhà khách để sử dụng. Khi muốn lấy hoặc sử dụng vật gì đó, cần lễ phép hỏi chủ nhà. Nếu chủ nhà đồng ý mới được sử dụng, nếu chủ nhà không đồng ý tuyệt đối không được lấy.

4. Giữ yên lặng khi người lớn nói chuyện

Sẽ vô cùng phản cảm khi cha mẹ và khách đang nói chuyện, trẻ lại hóng hớt và nói theo vào. Vì vậy, cha mẹ cần phải dạy con tuyệt đối giữ im lặng khi người lớn nói chuyện. Trẻ có thể ra ngoài hoặc chơi cùng những đứa trẻ khác để không ảnh hưởng tới cuộc nói chuyện của người lớn.

5. Nhường nhịn với em bé và bạn bè

Khi trẻ đến chơi nhà khách, có thể chủ nhà có em bé nhỏ tuổi hơn trẻ. Cha mẹ cần dạy trẻ nên biết nhường đồ chơi cho em bé, chơi cùng em bé, tuyệt đối không tranh giành đồ chơi và đánh em bé. Như vậy, trẻ sẽ học được cách nhường nhịn và yêu thương.

TIN TỨC KHÁC