Dạy con thông minh bằng sơ đồ tư duy Mind Map

Bộ não của chúng ta được chia thành 2 bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hiện nay con người mới chỉ sử dụng hết 10% khả năng của bộ não và đa phần đều là não trái (tư duy logic), chúng ta gần như đang bỏ quên việc tư duy bằng não phải (phân tích thông tin thông qua hình ảnh). Vậy làm thế nào để có thể sử dụng tối đa công suất của não bộ? Đó là lý do vì sao “Sơ đồ tư duy” ra đời.

Khái niệm sơ đồ tư duy được xây dựng trên nền tảng tâm lý học hiện đại bởi nhà tâm lý học Tony Buzan. Đây là phương pháp kết nối mang tính đồ họa có tác dụng lưu giữ, sắp xếp và xác lập ưu tiên đối với mỗi loại thông tin bằng cách sử dụng từ hay hình ảnh then chốt hay mang tính gợi nhớ với mục đích làm nổi bật những ký ức cụ thể và phát sinh những ý tưởng mới.

Sơ đồ tư duy cơ bản bao gồm chủ đề chính, nhánh con, từ khoá, hình ảnh gợi nhớ, liên kết, màu sắc, kích cỡ. Khi tóm tắt mọi thứ bằng sơ đồ tư duy, các em học sinh sẽ có cái nhìn tổng quan về thông tin để giải mã những sự kiện, ý tưởng và thông tin đồng thời cũng để giải phóng tiềm năng thật sự trong bộ não của chúng ta.

Để tạo thói quen cho con sử dụng sơ đồ tư duy vào việc học, bố mẹ có thể áp dụng các bước sau:

Bước 1: Đọc hiểu sơ đồ tư duy đơn giản

Dưới đây là dạng bản đồ tư duy một tầng đơn giản cha mẹ có thể dùng dạy con ở bước này. Bằng việc phân tích được những sơ đồ tư duy có sẵn, con có thể hình dung ra kiến thức tổng hợp trước đó và bước đầu biết cách tự vẽ sơ đồ tư duy của riêng mình.

Bước 2: Điền vào sơ đồ tư duy có sẵn

Trước khi tự mình thiết kế các bản đồ tư duy để học tập, bố mẹ có thể tìm cho con các mẫu tham khảo hay các cuốn sách dạy về bản đồ tư duy, giúp con dễ hình dung các loại sơ đồ khác nhau, phù hợp với từng mục đích, từng dạng kiến thức khác nhau, từ đó con có thể tối đa hoá thời gian “thiết kế” lại bài học, cũng như hình thành tư duy tổng quát vấn đề.

Bước 3: Thỏa sức sáng tạo

Đến giai đoạn tiếp theo, các vị phụ huynh hãy để con thoải mái sử dụng hình ảnh, màu sắc để sáng tạo nên sơ đồ tư duy của riêng mình.

Bước 4: Sử dụng vào các công việc hàng ngày

Trong thời gian đầu khi dạy trẻ sử dụng bản đồ tư duy để lập kế hoạch, cha mẹ nên chọn những chủ đề dễ, có tính thực tế mà trẻ đã trải nghiệm và yêu thích. Sẽ kích thích khả năng tưởng tượng sáng tạo, kết hợp với việc làm thực tế còn giúp con hình dung, ghi nhớ được các mốc sự kiện có trong kế hoạch. Đây là bài tập hữu ích để con áp dụng trong việc sử dụng bản đồ tư duy trong học tập.

Theo nhận định của một số chuyên gia hàng đầu về giáo dục, sơ đồ tư duy là một công cụ  thực sự hiệu quả vì nó tối đã được nguồn lực của cá nhân và tập thể. Từ đó, mỗi người dùng đều rèn luyện được khả năng tư duy, kỹ năng thuyết trình và làm việc khoa học. Vậy thì còn chờ gì nữa mà các vị phụ huynh không hướng dẫn con em mình áp dụng sơ đồ tư duy vào việc học tập hàng ngày để tiết kiệm tối đa thời gian trong khi vẫn đảm bảo và nâng cao được thành tích cá nhân nhỉ?

Nguồn tham khảo: Entregurus

iSMART Education là một trong chín thương hiệu trực thuộc Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ IAE), iSMART mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại:

Facebook: www.facebook.com/ismart.teachers

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

 

 

TIN TỨC KHÁC