Dạy con hạnh phúc

Không phải trình độ học vấn, mức độ giàu có hay tổng thời gian bạn dành để chăm sóc con mà chính sự hài lòng và vui vẻ với cuộc sống hiện tại của bạn sẽ quyết định phần lớn đến chỉ số hạnh phúc của con. Và còn nhiều bài học khác để dạy con trở thành người hạnh phúc. 

Mẹ 

Được mẹ nuôi dưỡng quan trọng đến mức nào?

Một nghiên cứu đã chỉ ra, những đứa trẻ trước tuổi đi học, nếu được mẹ chăm sóc thì phần lớn sẽ có hệ thống thần kinh tự trị lớn hơn 10% (đây là bộ phận chịu trách nhiệm xử lý căng thẳng và bộ nhớ trong não bộ của chúng ta).

Những người mẹ vui vẻ

Sự hài lòng của người mẹ với cuộc sống của mình sẽ có tác động quan trọng đến những kỹ năng liên quan đến cảm xúc và quan hệ xã hội của đứa trẻ hơn các yếu tố:
– Trình độ học vấn 
– Thu nhập
– Nơi làm việc
– Thời gian dành cho việc chăm sóc con

Bố

Tình yêu của bố thì sao?

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cảm giác được bố yêu thương còn quan trọng hơn so với cảm giác được mẹ yêu thương. Điều này giúp trẻ cảm thấy được che chở, hạnh phúc và an toàn.

Bố có thể làm gì để mang lại cảm giác tốt hơn cho con?

– Lắng nghe
– Thân thiết với con như bạn
– Tất nhiên là cũng cần có vài nguyên tắc riêng giữa bố con
– Cho con tự do khi chúng làm điều hợp lý

Sự nguy hiểm của từ chối

Khi đứa trẻ bị từ chối hoặc có cảm giác không được thương yêu, chúng sẽ có khuynh hướng giữ sự hiềm khích trong lòng, trở nên hung hăng và trạng thái cảm xúc không ổn định.

Học cách lạc quan – “Làm đầy nửa ly nước đã vơi”

Những đứa trẻ được học cách lạc quan khi chúng ở độ tuổi 10-12 sẽ giảm được mức độ rối loạn tâm lý xuống một nửa trong giai đoạn dậy thì.

Bạn có cách phản ứng với những rắc rối như thế nào?

Ngay cả một đứa trẻ 5 tuổi cũng có thể hiểu được ích lợi của việc suy nghĩ tích cực giúp chúng cảm thấy tốt hơn. Chúng sẽ biết cách tìm thấy nắng bên ngoài sự u ám bằng cách xem bố mẹ chọn cách nào để giải quyết rắc rối.

Khuyến khích sự cố gắng của con chứ không phải bộ óc của con

Những đứa trẻ được khen ngợi vì sự cố gắng sẽ có khả năng vượt qua thử thách tốt hơn những đứa trẻ thường được khen ngợi về khả năng hay trí thông minh. Thay vì khen “Con thông minh quá”, nên nói: “Con đã cố gắng hết mình để làm việc này. Bố/mẹ rất tự hào về con”.

Những đứa trẻ được khen ngợi về sự cố gắng sẽ cảm thấy hào hứng trước các thử thách khó khăn và cho thấy sự năng động của mình. 

 

 

 

Theo Đẹp Online

TIN TỨC KHÁC