Đánh thức trí tuệ “làng” thời 4.0

Ngày hội STEM đã diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn: Biểu diễn khoa học (STEM show); giới thiệu các sản phẩm truyền thống địa phương; sân chơi khoa học… Thông qua chuỗi hoạt động này, các giá trị và phương pháp giáo dục STEM được lan tỏa và vận dụng phù hợp điều kiện thực tiễn của Nam Trực nói riêng, Nam Định nói chung; khơi dậy đam mê khoa học, sự sáng tạo của các em học sinh và tạo cơ hội để các cán bộ quản lý, giáo viên tiếp cận phương pháp dạy học tiên tiến. Học sinh, giáo viên và các nhà trường nắm được những thông tin cơ bản và vai trò của giáo dục STEM trong phát triển chương trình giáo dục toàn diện học sinh; được trải nghiệm với cách tiếp cận mới trong dạy và học. 

Giáo dục STEM là một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước châu Âu, Mỹ, trong đó giảng dạy tích hợp 4 lĩnh vực: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, theo nguyên tắc giảng dạy thông qua thực hành những thí nghiệm thiết thực và sinh động, có thể ứng dụng ngay trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày.

Ngày hội STEM của ngành GD-ĐT Nam Trực diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn học sinh và hơn 20 đơn vị là các doanh nghiệp, các xã, thị trấn, các trường MN, TH và THCS trên toàn huyện… Tham gia ngày hội, các đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh được trực tiếp thăm quan, trải nghiệm với hàng trăm sản phẩm trưng bày là các mô hình, thí nghiệm gần gũi với cuộc sống, gắn liền với sự phát triển của thế giới công nghệ hiện nay và do các em học sinh tự sáng tạo, thể hiện. Về dự ngày hội, có các đại biểu đại diện Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT; HU, UBND huyện; liên minh STEM Việt Nam; các nhà khoa học, các tỉnh bạn và các Phòng GD-ĐT trong toàn tỉnh…

iSMART đồng hành cùng sự kiện mang đến những ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh qua Toán và Khoa học.

STEM là viết tắt của bốn từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng của bốn lĩnh vực trên, giúp teen không chỉ biết về nguyên lí mà còn có thể thực hành và tạo ra những sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày. Học sinh ở huyện Nam Trực đã được tiếp xúc với giáo dục STEM từ năm 2017, nên Ngày hội STEM của các bạn ấy vô cùng đa dạng với nhiều sản phẩm khác nhau.

Bạn Đỗ Mai Lan, học sinh trường THCS Nguyễn Hiền chia sẻ rằng bạn ấy hào hứng vì được tham gia Ngày hội STEM. Dù đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức ở huyện Nam Trực nhưng ngày hội đã diễn ra thành công khi các đơn vị xã, trường đều rất nhiệt tình tham gia. Teen Nam Trực hoàn toàn có thể mong đợi vào Ngày hội STEM lần thứ hai đấy nhé!

Đây thực sự là sân chơi khoa học bổ ích, lý thú với nhiều chương trình “học mà chơi, chơi mà học”, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học trong học sinh, là nền tảng cho những ý tưởng sáng tạo trong tương lai.

Các em học sinh giao lưu với robot NAO – người bạn nhí trong lớp học iSMART

TIN TỨC KHÁC