“Cứng rắn” như cha mẹ Nhật

Để con đi dã ngoại không có gia đình, tập cho con tự đi xe buýt, tự dọn dẹp, lau chùi, đi mua sắm… là những kỹ năng được trui rèn từ khi trẻ còn chưa vào lớp 1. Cứng rắn, táo bạo nhưng các biện pháp này dường như đã tạo ra nhiều thế hệ thanh niên Nhật tự lập, bản lĩnh trong cuộc sống.

..

Học cách buông tay

Ở Nhật, không hiếm trường hợp phụ huynh giao con cho nhà trường để dã ngoại ở địa điểm “bí mật”. Đây là chuyến đi đầu tiên của trẻ mà không có cha mẹ bên cạnh. Nhà trẻ không muốn các bà mẹ xuất hiện bất ngờ. Họ lo sợ 1-2 phụ huynh sẽ lẻn vào công viên để quan sát chuyến đi đầu tiên của con. Đối với cha mẹ Nhật, đây là bước quan trọng trong quá trình rèn cho con tính tự lập.

Tuy nhiên, quá trình này diễn ra hết sức từ từ. Ban đầu, nhà trẻ cho phép cha mẹ tới trường cùng con, tham gia một vài tiết học và các buổi dã ngoại. Thời gian này chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, cho tới khi trẻ có chuyến đi dã ngoại một mình đầu tiên.

Không chỉ vậy, hầu hết trẻ con 5-6 tuổi ở Nhật đến trường bằng phương tiện công cộng mà không có cha mẹ. Trước tiên, trẻ sẽ được dắt đi để học thuộc lộ trình. Sau đó, chúng sẽ gặp các chủ cửa hàng dọc đường và tự xác định các địa điểm nhận biết với sự quan sát âm thầm của phụ huynh cách đó 1 tòa nhà. Điều này nhằm đảm bảo trẻ có thể tự mình đến trường một cách an toàn nhất.

Ảnh: Blog Làm mẹ

Tin tưởng cộng đồng

Muốn vậy, cả cộng đồng phải chung tay hỗ trợ cha mẹ trong quá trình rèn cho trẻ tính tự lập. Ở Nhật, nhìn chung người dân tạo được môi trường đó. Mỗi khi nhìn thấy trẻ con đi hoặc chơi một mình trên đường, thay vì gọi cảnh sát, họ sẽ tiến tới giúp. Có thể nói, sự tham gia của cộng đồng là yếu tố cần thiết để giúp hệ thống này vận hành quy củ và giúp cha mẹ tự tin hơn trong việc buông tay con cái.

Khi trẻ em Nhật Bản đến trường, sẽ có tình nguyện viên giúp trẻ sang đường và biển báo các điểm lánh nạn an toàn cho các bé trong trường hợp khẩn cấp. Thậm chí, có khu vực còn trang bị chuông để nhắc nhở các bé về nhà trước khi trời tối. Bằng cách này, trẻ rèn được tính tự lập một cách an toàn.

Dạy cho trẻ về trách nhiệm

..Trong ngày đầu tiên con tôi đến trường, cô giáo đã nhắc tên một vài bé gặp khó khăn trong việc dọn dẹp sau giờ sinh hoạt. Khó khăn ở đây có nghĩa là các bé đều được mẹ làm hộ công việc này ở nhà. Đây là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng.

Ở Nhật, cha mẹ có nghĩa vụ dạy con con trẻ biết tự mình dọn dẹp khi ở nhà, còn nhà trẻ sẽ củng cố trách nhiệm đó bằng cách dạy chúng lau dọn ở lớp. Nhờ vậy, các bé được học những kỹ năng tự lập từ sớm, thậm chí có thể tự mình dọn dẹp cả trường khi lên tiểu học.

Theo Trí thức trẻ/ Savvy Tokyo/ Japantimes/ Clickajapan

TIN TỨC KHÁC