Cùng con tự học: 13 sự thật mà ta chưa hề biết về Vũ Trụ

1. Sự sống trên sao Hoả (Mars) là có thật!

Robot Mars Rover, Curiosity đã phát hiện ra các dấu vết của boron trong một số tảng đá bên trong miệng núi lửa trên Hành Tinh Đỏ. Sự hiện diện của nguyên tố này chỉ ra rằng đã có một làn nước trên bề mặt sao Hoả, có thể hỗ trợ sự sống.

 

2. Stephen Hawking đã đưa ra một chương trình để tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

Kế hoạch của Hawking liên quan đến việc xây dựng một tàu vũ trụ sẽ sử dụng hàng ngàn thiết bị thu nhỏ để tìm kiếm các hành tinh có khả năng sinh sống. Mục tiêu cuối cùng của dự án là tiếp cận Alpha Centauri, hệ sao của ngôi sao gần nhất. Con tàu sẽ phải đạt được 20% tốc độ ánh sáng, cho phép nó tới được ngôi sao xa xôi ấy chỉ trong 24 năm.

 

3. Sao Mộc (Jupiter) và Sao Hải Vương Tinh (Neptune) đang tấn công Trái Đất bằng Sao Chổi.

Trong 20 năm, các nhà khoa học đã tin rằng trường hấp dẫn mạnh mẽ của Mộc Tinh hút các tiểu hành tinh và Sao Chổi đi vào Hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy Sao Mộc và Sao Hải Vương đang “ném” những vật này vào trong Hệ Mặt Trời, tăng khả năng một ngày nào đó có thể chạm Trái Đất.

 

4. Sao Diêm Vương (Pluto) có chứa nước.

Theo dữ liệu từ cuộc thăm dò New Horizons của NASA, có một đại dương nước lỏng không dưới 100km sâu dưới lớp băng bề mặt 300km của Sao Diêm Vương. Độ mặn của Đại Dương này được cho là khoảng 30% – giống như biển chết trên Trái Đất.

 

5. Sao Kim (Venus) đã từng có sự sống.

Ngày nay, Sao Kim là hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt Trời. Tuy nhiên cách đây 4 tỉ năm trước, đã có những đại dương lỏng tồn tại ở đó kéo dài khoảng 2 tỷ năm. Điều này khiến Sao Kim hoàn toàn có khả năng để tạo nên sự sống.

 

6. Những chiếc nhẫn và vệ tinh của Sao Thổ (Saturn) có tuổi thọ ít hơn so với Thời kì khủng long.

Sao Thổ có 62 vệ tinh và có nhiều vòng chiếc nhẫn. Mọi dữ liệu gần đây cho thấy các vòng tròn của vệ tinh này không hình thành cùng thời điểm với hành tinh này (khoảng 4 tỷ năm trước). Mô hình máy tính cho thấy hầu hết các vệ tinh khổng lồ của khí đốt và tất cả các vành của nó xuất hiện tương đối gần đây, khi những con khủng long vẫn còn lang thang trên Trái Đất.

 

7. Hệ Mặt Trời chưa có hành tinh thứ 9.

Mô hình Toán học chỉ ra rằng Hệ Mặt Trời có thể có hành tinh thứ 9 cách Mặt Trời 20 lần so với sao Hải Vương. Người ta tin rằng nó có thể lớn gấp 10 lần so với khối lượng Trái Đất. Tuy nhiên hành tinh này sẽ chỉ có tên khi sự tồn tại của nó được xác nhận.

 

8. Có không ít hơn 15.000 tiểu hành tinh lớn trong không gian gần trái đất.

Trong khuôn khổ chương trình do NASA khởi xướng vào năm 2005, các nhà khoa học hiện đang phát hiện ra khoảng 30 vật thể thiên thể mới trong Hệ mặt trời mỗi tuần. Ngược lại, vào năm 1998, con số này đã được tìm thấy chỉ trong suốt cả năm.

 

9. Có thể có các hành tinh sinh sống đang quay quanh các ngôi sao gần nhất.

Vào tháng 8 năm 2016, các nhà khoa học phát hiện ra hành tinh ngoại hành Proxima B, có quỹ đạo nằm trong khu vực sinh sống quanh sao Proxima Centauri. Do nhiệt độ bề mặt của nó nên nước có thể tồn tại ở đó. Nếu các nhà khoa học có thể nghiên cứu xra hành tinh có tồn tại từ trường và bầu khí quyển, thì có thể Proxima B có hỗ trợ cuộc sống.

 

10. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng xác nhận sự tồn tại của các hố đen (Black holes).

Vào tháng 2 năm 2016, các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về sự tồn tại của sóng hấp dẫn. Phát hiện này, lần lượt, khẳng định sự tồn tại của các lỗ đen. Hơn nữa, nếu các nhà khoa học có thể nghiên cứu các sóng hình thành từ Big Bang, họ sẽ có thể xác định được cơ chế dẫn đến việc tạo ra Vũ trụ.

 

11. COROT-7b – hành tinh núi lửa, nơi đá rơi như mưa.

Hành tinh ngoài hành tinh này rất gần với ngôi sao của nó, vì vậy nhiệt độ bề mặt của nó đủ nóng để làm bốc hơi các tảng đá và sỏi được ngưng tụ trong không khí. Nó cũng tạo ra mưa đá vào các hồ dung nham nóng chảy.

 

11. Để nhận ra chúng ta nhỏ bé thế nào hãy xem bức tranh này.

Đường kính của VY Canis Majoris, một trong những ngôi sao lớn nhất, gấp khoảng 2000 lần Mặt Trời và 155.000 lần Trái Đất.

 

12. Trái đất cách đây 4,5 tỷ năm trông như thế nào?

Nếu chúng ta đi ngược thời gian và nhìn thấy trái đất 4,5 tỷ năm trước, chúng ta sẽ nhận thấy rằng màu của nó không phải màu xanh nhưng có màu đỏ nhạt. Xung quanh hành tinh có những mảnh vỡ đã hình thành Mặt Trăng sau vụ va chạm giữa Trái đất và Theia. Mặt trăng sau đó chiếu sáng như mặt trời ngày nay và ảnh hưởng đến trọng lực của hành tinh chúng ta gấp 25 lần.

Ảnh hưởng của Mặt trăng dẫn đến các đợt nham thạch khổng lồ trên trái đất. Bên cạnh đó, hành tinh này có thể quay một lần trên trục của nó chỉ trong 6 giờ.

 

  

TIN TỨC KHÁC