Con học lớp 5, thi chứng chỉ quốc tế nào phù hợp?

Mong muốn con sở hữu trong tay những văn bằng tiếng Anh được toàn cầu công nhận, nhiều phụ huynh băn khoăn giữa các loại chứng chỉ đang được giới thiệu tại Việt Nam. Hiện nay, tuy khá đơn giản để đăng ký dự thi một kỳ thi quốc tế nhưng đối với nhiều phụ huynh và thí sinh, rất khó để chọn lựa một loại chứng chỉ phù hợp với năng lực, điểm mạnh, sở thích và lộ trình học tập riêng của mình.


Học sinh Việt Nam nhận chứng chỉ phổ thông quốc tế Edexcel – Ảnh: Phong Dương

Giải đáp những băn khoăn đó, ông Trương Minh Châu, Giám đốc Đào tạo iSMART Education giới thiệu và phân tích một số loại chứng chỉ phổ biến nhất trên thế giới dành cho đối tượng học sinh tiểu học.

Chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Edexcel

Thực chất, để đo lường và đánh giá đầu ra của một chương trình học tiếng Anh, hoàn toàn không có cái gọi chung chung là “chuẩn quốc tế”, “chuẩn Anh quốc” hay “chuẩn Mỹ”, mà chỉ có những chuẩn rất cụ thể như chuẩn Cambridge, Edexcel hay Common Core (Mỹ)…

Khác biệt với Cambridge hay TOEFL, kỳ thi chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Edexcel là kỳ thi đánh giá kiến thức theo chuẩn chương trình Giáo dục phổ thông quốc tế với các môn thi gồm Toán, Khoa học và tiếng Anh. Thí sinh được tùy chọn thi đánh giá năng lực ở một, hai hoặc cả ba môn thi. Nói cách khác, thay vì chỉ kiểm tra khả năng giao tiếp, truyền đạt và thấu hiểu ngôn ngữ đơn thuần, Edexcel còn giúp các con phát triển tư duy phản biện, tư duy sáng tạo và tư duy logic dựa trên sự hiểu biết lĩnh vực Toán và các môn Khoa học.

Chứng chỉ được cấp bởi Hội đồng khảo thí Pearson Edexcel (lớn nhất Anh quốc). Đây cũng là chứng chỉ Phổ thông quốc tế uy tín, phổ biến nhất tại Anh quốc cũng như trên thế giới. Đề thi và quy trình khảo thí của Edexcel được quản lý nghiêm ngặt theo chuẩn quốc tế. Tại Việt Nam, iSMART Education là đại diện chính thức của Pearson Edexcel tổ chức và điều hành kỳ thi.


Các thí sinh xuất sắc trong kỳ thi chứng chỉ phổ thông quốc tế Edexcel khu vực miền Nam – Ảnh: Phong Dương.

Qua đó, con được kiểm tra trình độ học vấn trong tương quan năng lực với hàng triệu học sinh đang theo học chương trình quốc tế Edexcel từ 55 quốc gia trên toàn cầu. Việc cọ xát với tiêu chuẩn học thuật quốc tế mở ra nhiều hướng đi cho các con như du học sớm ở nước ngoài hoặc chuyển tiếp học tại các trường quốc tế, chinh phục các kỳ thi, giải đấu học thuật tiếp theo như SAT, SSAT, ACT… hay phát triển năng lực Toán và Khoa học cho việc học tập, nghiên cứu…

Chứng chỉ quốc tế Cambridge

Chứng chỉ quốc tế Cambridge Starters, Movers và Flyers do Hội đồng Khảo thí Tiếng Anh ĐH Cambridge tổ chức thi và cấp bằng dành cho học sinh từ 7 đến 12 tuổi. Chương trình có độ khó tăng dần phân theo 3 cấp độ: Starters dành cho thí sinh từ 7 tuổi, Movers dành cho thí sinh 7-11 tuổi và Flyers dành cho thí sinh 9-12 tuổi.

Nội dung thi của các kỳ thi lấy chứng chỉ này bao gồm đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Cài bài thi Starters, Movers và Flyers của Cambridge không bao gồm những kiến thức tiếng Anh khô khan. Thay vào đó, học sinh sẽ được tiếp cận những bài học sinh động, gần với thực tế và do đó có thể áp dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Hiệp hội Giáo viên dạy tiếng Anh cho người nước ngoài (TESOL International Association), đã có sự thay đổi về mục tiêu dạy và học tiếng Anh trong thời gian qua, đó là các phương pháp và nội dung đào tạo sẽ hướng đến việc giúp học sinh có khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện thay vì chỉ sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp hoặc ngữ pháp đơn thuần.

Do đó, đối với kỳ thi Cambridge, kỹ năng đóng vai trò quan trọng mà trong đó, trẻ cần nắm được toàn diện cả 4 kỹ năng cũng như tích lũy vốn kiến thức ngữ pháp đời thường.

Học sinh có chứng chỉ chương trình Giáo dục Phổ thông quốc tế – Edexcel International Award là bằng chứng khách quan và lợi thế khi nộp hồ sơ học tập và làm việc tại nước ngoài.

Chứng chỉ TOEFL Primary

TOEFL Primary là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh được Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ – ETS nghiên cứu dành riêng cho học sinh tiểu học nhằm nâng cao kỹ năng suy luận cho trẻ ngay từ lúc nhỏ.

Bài thi mang tính kế thừa và là một bài thi trong hệ thống “gia đình nhà TOEFL” gồm TOEFL Primary (dành cho học sinh tiểu học), TOEFL Junior (dành cho học sinh THCS), TOEFL iBT (dành cho học sinh THPT có định hướng du học), TOEFL iTP (bài thi thường được dùng để tuyển đầu vào cho các chương trình cao học)…

Theo đó, bài thi sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh tiểu học ở cả 2 lĩnh vực học thuật và xã hội, phản ánh kỹ năng của học sinh thông qua bản mô tả kết quả. Lợi thế lớn nhất của kỳ thi này là điểm số TOEFL Primary có thể quy đổi sang Khung Năng lực ngoại ngữ Việt Nam và Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR).

Cần có sự định hướng

Theo ông Châu, tham dự những kỳ thi quốc tế là sự tiếp cận cần thiết và quan trọng, giúp trẻ chuẩn bị cho chặng đường học tập cao hơn sau này. Một kỳ thi phù hợp nguyện vọng, mối quan tâm của con sẽ giúp định vị bản thân trẻ đang ở cấp độ nào trên các thang đo năng lực ngôn ngữ quốc tế.

Chương trình học tiếng Anh qua Toán và Khoa học iSMART được thiết kế với lộ trình theo chuẩn khảo thí quốc tế, giúp học sinh tự tin chinh phục những kỳ thi học thuật trong và ngoài nước. Vì thế mà iSMART, trong cương vị đối tác khảo thí chính thức tại Việt Nam của Edexcel, đã mang kỳ thi chứng chỉ phổ thông quốc tế Edexcel về Việt Nam và mở đơn đăng ký cho tất cả các em học sinh 8 – 15 tuổi.

· Về kỳ thi chứng chỉ Edexcel 2018: http://localhost/ismart-edtech/edexcel2018.html

· Đăng ký thi tại: http://bit.ly/edexcel_ismart

 Theo VN Express

TIN TỨC KHÁC