Chương trình dạy Toán và Khoa học bằng tiếng Anh cho bậc tiểu học có gì đặc biệt?

Vì sao có sự xuất hiện cách học tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học? Vì sao chương trình tiếng Anh iSMART trở nên phổ biến tại hơn 200 điểm trường trên cả nước? Trẻ sẽ phát triển tư duy, kỹ năng gì trong chương trình tiếng Anh cho học sinh tiểu học? Bài viết sẽ trả lời những thắc mắc phổ biến của phụ huynh.

Khung chương trình học tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học từ lớp 1 đến lớp 5

 

Tiếp cận tiếng Anh sớm sẽ giúp trẻ tư duy và phản xạ ngôn ngữ nhanh hơn.

Với lộ trình học tập rõ ràng, chương trình tiếng Anh iSMART thông qua môn Toán và Khoa học sử dụng Bài giảng số đã xác định mục tiêu đầu ra cho học sinh tiểu học: Hình thành, phát triển kỹ năng ngôn ngữ thông qua nền tảng môn Toán và Khoa học, lồng ghép nhẹ nhàng để học sinh quen dần các dạng bài thi quốc tế. Theo từng năm, học sinh tích lũy kiến thức Toán, Khoa học ở chương trình tiếng Việt tương đương hiểu biết ấy trong tiếng Anh. Đó là hành trình bền bỉ, cần kiên trì qua thời gian mới thấy kết quả.

Cụ thể, ở chương trình học tiếng Anh lớp 1, giáo viên chưa đặt gánh nặng về biết – thuộc, mà chỉ khơi gợi tình yêu ngoại ngữ để học sinh còn muốn học ở năm sau. Chương trình tiếng Anh lớp 2 sẽ củng cố kiến thức cơ bản, giúp học sinh nhận biết và mở rộng từ vựng trong chương trình tiếng Anh lớp 3. Dần dần, học sinh có thể tự vận dụng kiến thức để giao tiếp và đặt vấn đề ngược lại với giáo viên vào năm lớp 4; cuối cấp là thời gian ổn định để học sinh tự đào sâu tiếng Anh học thuật qua các sách vở tự chọn.

Song song đó, giáo viên đặt mục tiêu giúp học sinh hiểu nghĩa và phát âm chính xác các từ vựng trong lĩnh vực Toán, Khoa học, từ đó có rèn luyện kỹ năng chia sẻ lại kiến thức đã học bằng tiếng Anh. Lớn hơn, học sinh bắt đầu nhận biết chính tả, sử dụng manh mối bối cảnh (hình ảnh và kiến thức trước đó) để nhận thức về từ vựng mới. Từ lớp 3 trở lên, học sinh được hướng dẫn viết một câu đủ cấu trúc trong phạm vi bài học; thậm chí, áp dụng các cấu trúc đó để giao tiếp và viết lên ý tưởng của mình.

Bên cạnh chuyên môn cứng (hard skills), học sinh còn được “nhúng” vào môi trường lớp học để gia tăng kỹ năng làm việc nhóm, tự tin thể hiện và thuyết phục đám đông. Đó là những năng lực mềm giúp mỗi trẻ em với cá tính khác nhau trưởng thành hơn, có kỹ năng giải quyết nhiều tình huống giao tiếp đầy thử thách trong cuộc sống.

7 lợi ích khi học chương trình iSMART

  • Học song ngữ, phát triển tư duy kép

Học sinh iSMART thuyết trình về dự án STEM bằng tiếng Anh tại Hà Nội

Từ lâu, việc học song ngữ Anh – Việt không còn là câu chuyện xa xỉ. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang khuyến khích các trường liên kết với đơn vị uy tín để triển khai chương trình tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học. Đây là phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học đã được chứng minh là giúp phát triển tư duy kép ở trẻ em tiểu học (bao gồm tư duy ngôn ngữ và tư duy logic).

Kế thừa 20 năm kinh nghiệm học thuật từ Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (IAE), iSMART Education làm việc với hơn 20 đối tác uy tín trong và ngoài nước để xây dựng chương trình dạy tiếng Anh sử dụng bài giảng số phù hợp với tâm lý học sinh Việt Nam. Đảm bảo khung chương trình của Bộ, bài giảng số iSMART còn bổ sung các điểm tiên tiến trong bộ tiêu chuẩn Cambridge và IGCSE.

Khi học song ngữ từ nhỏ, trẻ em sẽ có thói quen tư duy bằng chính ngôn ngữ đó, không phải gượng gạo dịch từng chữ (word by word). Mỗi ngôn ngữ lại mở ra cách tư duy khác nhau, kết hợp với kiến thức Toán, Khoa học giúp các em hình thành lối phân tích, đánh giá thông tin logic, mạch lạc. Đó là lợi ích kép về lâu dài mà mô hình tiếng Anh này mang lại.

  • Học tiếng Anh với công nghệ hiện đại trong tầm tay

Trong thời đại số, phụ huynh dễ dàng tải/ mua các ứng dụng (app) giáo dục hoặc chương trình học tiếng Anh trực tuyến. Nhưng ai sẽ đảm bảo nội dung kiến thức trong các sản phẩm đó? Ai sẽ hướng dẫn trẻ cách làm chủ công nghệ hay ba mẹ sẽ để con ở một góc nhà “tự kỷ” với thiết bị “thông minh”? Ứng dụng công nghệ tương tác, iSMART nghiên cứu và phát triển Bài giảng số – phương tiện giúp “sinh động hóa” giáo án của thầy cô vốn chặt chẽ, khoa học trở nên nhẹ nhàng, sinh động, mạch lạc hơn với nhiều phương tiện nghe nhìn dễ “tiêu hóa”. 

Bài giảng số iSMART giúp giáo án nhẹ nhàng, sinh động, mạch lạc hơn với nhiều phương tiện nghe nhìn.

Nhờ vậy, học sinh iSMART tại lớp không cần đọc chép, chỉ cần tập trung tương tác với thầy cô và Bài giảng số; về nhà, phụ huynh có thể học cùng con qua sách với chương trình tương thích với lộ trình ở Bài giảng số. Sách tiếng Anh iSMART được Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành và giám sát chất lượng bởi Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT và Ban giám hiệu các trường triển khai.

Ngoài thầy cô, robot NAO là người bạn thân thiết giúp học sinh iSMART thực hành tiếng Anh tại sân trường, trong ngày hội English Day. Trẻ em trai hay gái đều tò mò, háo hức với những nhân vật công nghệ mà thường chỉ thấy qua phim ảnh. Chính tâm lý thoải mái đó là yếu tố tiên quyết để trẻ chịu khó phản xạ với tiếng Anh.

Đặc biệt, trong năm học 2019-2020, iSMART còn triển khai đến từng học sinh chương trình iTO (iSMART Tutoring Online – Hệ thống tự học trực tuyến) và ứng dụng trên điện thoại DigiVocab (ứng dụng từ điển gồm hình ảnh và âm thanh) để cung cấp nguồn tài nguyên học tập dồi dào tùy theo năng lực và tiến độ của người học.

“Nền tảng iTO cung cấp bài giảng, bài tập, trò chơi trí tuệ nâng cao, phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ, bám sát tiến độ của Bài giảng số iSMART (tại lớp), tương thích với khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo” – ông Trương Minh Châu – Giám đốc Đào tạo iSMART Education cho biết.

Đóng vai trò như gia sư ảo, iTO giúp học sinh ôn bài trên lớp, thẩm thấu tiếng Anh qua các đoạn phim (video), trò chơi (game), bộ câu hỏi về kiến thức Toán và hiện tượng Khoa học diễn ra hàng ngày. Vào đầu năm học 2019-2020, học sinh iSMART sẽ nhận tài khoản đăng nhập miễn phí iTO và ứng dụng DigiVocab để có thêm công cụ thực hành ngoại ngữ tại nhà.

Giao diện ứng dụng trên điện thoại DigiVocab bao gồm hình ảnh, âm thanh về từ vựng tiếng Anh.

Hai nền tảng nêu trên là lợi ích cộng thêm dành cho học sinh, không mang tính chất bắt buộc như bài tập về nhà nhằm giúp học sinh ôn nhanh kiến thức vừa học trên lớp vào buổi sáng. Đây cũng là công cụ đáp ứng nhu cầu của phụ huynh ở vùng sâu vùng xa, không có chuyên môn ngoại ngữ nhưng muốn kèm cặp con môn tiếng Anh, theo dõi quá trình chuyên cần và sức tiến bộ của con.

  • Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp

Học sinh iSMART trò chuyện với thầy bằng tiếng Anh trong giờ Khoa học

Để đảm nhận chương trình iSMART, giáo viên không chỉ dạy tiếng Anh giao tiếp mà còn hướng dẫn học sinh cách sử dụng tiếng Anh khai thác nội dung từ các môn học khác. Thầy cô cũng cần có khả năng thực hành các phương pháp sư phạm hiện đại như immerse learning, flipped class, vận hành tốt trên các thiết bị công nghệ hiện đại… Vì vậy, iSMART phải thường xuyên tuyển chọn, đào tạo và cung cấp giáo viên vừa giỏi chuyên môn, ngoại ngữ vừa sẵn sàng kỹ năng sử dụng công nghệ để phụ trách lớp học chính thức.

Làm việc với iSMART, cô Nguyễn Thị Mai Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ (quận 4, TP.HCM) chia sẻ: “Để chọn một chương trình tiếng Anh bổ trợ cho học trò, chúng tôi mong chờ những giáo viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, có khả năng bao quát lớp tốt, nắm tâm sinh lý từng học sinh, từ đó giám sát sức tiến bộ của các em. Vì vậy, tôi rất quý phẩm chất tốt đẹp ở giáo viên iSMART khi các thầy cô không từ bỏ bất cứ học sinh nào dù các em có thể yếu hơn”.

Ngoài ra để quản lý lớp có sĩ số đông, iSMART cũng triển khai mô hình đồng giảng – kỹ thuật đang được triển khai phổ biến tại các quận huyện ở TP.HCM. Theo đó, lớp học iSMART sẽ do giáo viên Việt Nam phối hợp với giáo viên bản ngữ vận hành. Trong đó giáo viên Việt Nam nắm bắt tâm lý học sinh, giữ cho các em tập trung suốt giờ học; còn ưu thế của giáo viên bản ngữ là phát âm, chất giọng tự nhiên, tính cách vui nhộn dễ cho học trò làm quen.

  • Tham gia nhiều sân chơi vận động, học thuật

Giao lưu Biệt đội Khoa học 2019 giữa các học sinh xuất sắc của iSMART

Ngoài giờ học chính khóa, iSMART quan tâm đến câu chuyện học sinh cần có khoảng trời vui chơi theo đúng nghĩa “tuổi thơ”. Vì thế, bên cạnh việc đầu tư giáo trình, học liệu, thiết bị dạy học, iSMART không ngừng đổi mới các sân chơi ngoại khóa thú vị như English Day, Biệt đội Khoa học, English Champion, NAO City tour, Ngày hội giao lưu văn hóa (tùy nhu cầu từng đơn vị)…

Các hoạt động được thiết kế đa dạng từ trò chơi vận động, trải nghiệm công nghệ, Rung chuông Vàng, trắc nghiệm trên máy tính, làm việc theo dự án, hùng biện đối kháng… Những định dạng này cho phép học sinh iSMART cọ xát với những thử thách Toán, Khoa học bằng tiếng Anh ngay tại trường học, từ đó có những nỗ lực hơn trong học tập.

  • Học tại chỗ, thi quốc tế

Với xu thế hội nhập, phụ huynh ngày càng có nhu cầu cho con tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực phổ thông chuẩn quốc tế. Nhờ sở hữu mạng lưới đối tác toàn cầu, iSMART từng bước nghiên cứu và đưa về Việt Nam một số kỳ thi uy tín và phổ biến như EDEXCEL (Anh), Toán ứng dụng AMC (Úc) để học sinh trải nghiệm không khí thi cử chuyên nghiệp, cách ra đề khoa học và gợi cảm hứng, đặc biệt chuẩn bị cho những giấc mơ du học.

iSMART là đơn vị được nhiều đối tác khảo thí quốc tế tin tưởng tại Việt Nam

Để tự tin trên các “sàn đấu” ấy, học sinh Việt Nam hoàn toàn chủ động vì đã được trang bị kiến thức Toán, tiếng Anh, Khoa học từ trường và chương trình iSMART. Với học sinh có ý định học tập, làm việc ở nước ngoài, chứng chỉ EDEXCEL là lợi thế lớn khi nộp hồ sơ dù học sinh đang ở trình độ tiểu học hay trung học.

Ở sân chơi học thuật chuyên sâu, iSMART mang đến cơ hội trải nghiệm cách ra đề Toán hay và sáng tạo của Australia qua cuộc thi AMC 2019. Đây là “chiếc nôi” Toán học lâu đời đã phát hiện nhiều tài năng toán cho thế giới, giúp học sinh trau dồi kỹ năng, tư duy giải quyết vấn đề cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12. Kết quả từ kỳ thi này cũng là “chìa khóa” thuyết phục để mở ra cánh cổng du học vào xứ sở Kangaroo và gần 40 quốc gia đang sử dụng.

  • Hiệu quả chi phí và thời gian

Phụ huynh đồng hành với con tại sự kiện Giao lưu Biệt đội Khoa học iSMART 2019

So với nhiều cách tiếp cận khác, iSMART tin vào tiềm năng của công nghệ nói chung, bài giảng số nói riêng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho mặt bằng giáo dục tại trường học.

Biến mọi mặt phẳng màu trắng thành bảng thông minh, lớp học iSMART vừa linh động vừa tiết kiệm chi phí đầu tư cho nhà trường; tập trung nguồn lực để xây dựng chương trình bài giảng số chất lượng, đảm bảo phụ huynh, học sinh không lãng phí thời gian, tiền bạc. Không lệ thuộc công nghệ, học sinh và giáo viên iSMART ý thức việc khai thác, làm chủ công nghệ, khoa học; tăng cường tương tác trong tập thể để quá trình học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Việc học chương trình tiếng Anh liên kết iSMART có ảnh hưởng chương trình học chính?

Giờ học tiếng Anh qua kiến thức Sinh học.

Việc học tiếng Anh iSMART không quyết định điểm số môn Toán và Khoa học ở chương trình chính khóa (bằng tiếng Việt) của học sinh. Điều này khác với chương trình tiếng Anh tích hợp, vì học sinh sẽ gặp lại kiến thức Toán, Khoa học (đã học bằng tiếng Việt) trong chương trình tiếng Anh iSMART. Học sinh không học trước kiến thức, ngược lại có cơ hội ôn lại kiến thức dưới “lớp vỏ” ngôn ngữ mới. Trong khi đó, chương trình tiếng Anh tích hợp đòi hỏi trình độ học sinh cao hơn, nếu trong quá trình học mà tiếng Anh không theo kịp sẽ dẫn đến bỏ lỡ nhiều kiến thức Toán, Khoa học quan trọng.

Với 7 lợi ích từ chương trình học, iSMART đã chứng minh phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học phù hợp với điều kiện trường lớp Việt Nam. Phương án kết hợp công nghệ vào giáo dục, tiếng Anh với Toán, Khoa học đã giúp học sinh phát triển tư duy kép, hình thành kỹ năng làm chủ công nghệ, bất kể khoảng cách địa lý ở thành phố lớn hay tỉnh thành xa xôi.

iSMART Education mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại: 

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

 

TIN TỨC KHÁC