Chung kết English Champion 2018: Lần đầu tiên áp dụng hình thức thi tranh biện

Ngày 01/04/2018, 10 thí sinh là các nhà quán quân khu vực tham gia Chung kết cuộc thi English Champion 2018 tại Hà Nộido IvyPrep Education và iSMART Education (đối tác khảo thí của Pearson Edexcel tại Việt Nam) đồng tổ chức. Trước đó, các thí sinh đã có 02 ngày tham gia các hoạt động nhà chung như: tập nhảy Flashmob, teambuilding, đào tạo kỹ năngthuyết trình và tranh biện… 

Khởi động từ tháng 1/2018, trải qua 03 vòng thi, English Champion 2018 đã lựa chọn được 10 thí sinh xuất sắc nhất – đại diện các khối của mỗi khu vực để tham gia Chung kết tại Hà Nội. Tại Vòng 4, các thí sinh sẽ có 02 ngày sinh hoạt tại Ngôi nhà chung với các hoạt động: Đào tạo kỹ năng thuyết trình/ tranh biện, tập nhảy flashmob, kỹ năng xây dựng hình ảnh, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm thông qua các trò chơi teambuilding và kỹ năng tự lập khi sống xa gia đình. Ngoài ra, trong thời gian này, các thí sinh cũng có cơ hội tham quan các điểm thắng cảnh, di tích văn hóa tại Hà Nội và tìm hiểu văn hóa ẩm thực các nước. Hiện nay, English Champion là cuộc thi tiếng Anh duy nhất tại Việt Nam có các hoạt động nhà chung dành cho thí sinh trước ngày Chung kết. Theo đại diện Ban tổ chức, các hoạt động này mang lại các trải nghiệm thú vị và đáng nhớ cho các thí sinh, giúp các bạn có cơ hội giao lưu, gắn kếtvới nhau. Bên cạnh đó, các kỹ năng cuộc sống thể hiện trong 02 ngày tại nhà chung cũng được coi là một tiêu chí phụ chiếm 30% điểm số của Chung kết.

Danh sách 10 thí sinh tham gia Chung kết gồm:

+ Đại diện khu vực 1 (các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc) gồm các thí sinh: Dương Đăng Khoa (Khối 4 – học sinh trường Liên cấp Newton), Tô Anh Minh (Khối 5 – Tiểu học Nguyễn Siêu), Ngô Chí Kiên (Khối 6 – Trung học Hà Nội Amsterdam), Trần Đức Khang (Khối 7 – Trung học Archimedes Academy), Phạm Lê Duy (Khối 8 – Hệ thống GD Ngôi Sao)

+ Đại diện khu vực 2 (các tỉnh khu vực phía Nam) gồm các thí sinh: Lương Trí Thiện (Khối 4 – Tiểu học Lê Văn Việt), Nguyễn Hoàng Nam (Khối 5 – Tiểu học Tây Úc), Nguyễn Vương Khải An (Khối 6 – Trung học Trần Đại Nghĩa), Phạm Ân Trân (Khối 7 – Trung học Trần Đại Nghĩa), Vũ Chi Mai (Khối 8 – Trung học Vinschool)

English Champion 2018 là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi tranh biện trong đêm chung kết giữa 2 đại diện của 2 khu vực dành cho các khối lớp 6, 7, 8. Các thí sinh khối 4, 5 vẫn giữ nguyên hình thức thi hùng biện và trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo.

Bà Dương Trà Mi, đại diện Ban Chuyên môn của cuộc thi cho biết: “Tiêu chí chấm điểm của Chung kết English Champion 2018 có nhiều khác biệt: Chúng tôi không chỉ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh thuần thục mọi kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của thí sinh mà còn đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh để nghiên cứu, học hỏi kiến thức. Các lập luận trong bài thuyết trình hay phản biện cần có đầy đủ dẫn chứng, thuyết phục người nghe, được trình bày dựa trên sự kiến thức hiểu biết của mỗi thí sinh.

Đối với phần thi phản biện – đây là kỹ năng khó đòi hỏi Thí sinh không biếtđối thủ có những lập luận gì để chuẩn bị trước phần phản biện, bởi vậy các em cần có khả năng tư duy nhanh, kiểm soát tâm lý, cảm xúc và cần có kiến thức cả về chiều rộng và chiều sâu về nhiềulĩnh vực trong cuộc sống để đưa ra được những lý lẽ sắc bén, có tính logic, có tính thuyết phục. Những điều này mang đến sự hấp dẫn và gay cấn cho mỗi phần thi tranh biện. Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí: Cấu trúc nội dung rõ ràng, lập luận phản biện, dẫn chứng thuyết phục, phong cách trình bày…

Đối với các phần thi thuyết trình, các thí sinh cần trình bày thông tin đầy đủ, mạch lạc, có tính logic giữa các dữ kiện và khả năng ứng phó nhanh với các câu hỏi của giám khảo. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ đánh giá thêm về tính sáng tạo, khả năng truyền tải thông tin, kỹ năng thuyết trình và ngôn ngữ cơ thể”.

Các học sinh khối 4, 5 sẽ cùng thuyết trình về các chủ đề mang hơi thở hiện đại, những vấn đề đang là sự kiện “nóng hổi” trên toàn thế giới những cũng rất gần gũi với đời sống hàng ngày của các em như: Những lợi ích và tác hại khi trẻ em sử dụng thường xuyên các thiết bị điện tử công nghệ cao như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc dành rất nhiều thời gian cho mạng xã hội, “sống ảo”… Bên cạnh đó, các em cũng phải đối mặt với những vấn đề tưởng chừng như rất người lớn nhưng được diễn giải dưới quan điểm và con mắt của thế hệ trẻ như: Trí tuệ nhân tạo, Robot hay rèn luyện tài năng.

Trong phần thi tranh biện dành cho học sinh khối 6,7,8, các thí sinh sẽ phải lần lượt trình bày quan điểm của cá nhân về một vấn đề, cũng như đưa ra các lý lẽ phản biện quan điểm của đối phương. Qua phần thi này, thí sinh không chỉ có cơ hội chứng tỏ năng lực tiếng Anh xuất sắc mà còn là cơ hội thể hiện chính kiến bản thân, cách lắng nghe, tư duy và nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh.Các chủ đề mà các thí sinh khối 6,7,8 tranh biện gồm: Quyền hợp pháp cho robot, Cá nhân hóa chương trình học cho mỗi học sinh, trách nhiệm của chính phủ trong việc đảm bảo an ninh lương thực…

Thí sinh vô địch sẽ giành được các suất học bổng giá trị tại IvyPrep Education và quà tặng của nhà tài trợ gồm: Cúp Vàng cuộc thi, Tiền mặt trị giá 5.000.000VNĐ, học bổng trị giá 60 triệu cho các khóa tiếng Anh học thuật và định hướng du học học bổng của IvyPrep Education, 01 máy tính xách tay HP.

Cũng trong đêm chung kết, Bà Nguyễn Thị An Quyên, Giám đốc IvyPrep Education – Trưởng ban tổ chức cuộc thi công bố ra mắt “Câu lạc bộ các nhà quán quân English Champion” với các thành viên là quán quân English Champion cấp khu vực và toàn quốc từ năm 2013 đến nay. Các thành viên câu lạc bộ sẽ được tham gia miễn phí các chương trình đào tạo chuyên sâu, định hướng du học học bổng, xây dựng và tham gia các dự án cộng đồng…

Bà Nguyễn Thị An Quyên cho biết: “Cùng với sự ra mắt Câu lạc bộ các nhà Quán quân English Champion, chúng tôi mong muốn chiến thắng ngày hôm nay chỉ là sự khởi đầu của những thành công tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nhà quán quân để nuôi dưỡng tinh thần học hỏi, rèn luyện, nỗ lực để trở thành tài năng của các thí sinh.”

Cuộc thi English Champion 2018 do IvyPrep Education và iSMART Education đồng tổ chức dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 trên quy mô toàn quốc.Với chủ đề “Liberate your talents – Khai phóng tài năng”, cuộc thi muốn nuôi dưỡng tinh thần khai phóng trí tuệ của thế hệ trẻ Việt Nam, khuyến khích các em không giới hạn sự hiểu biết của bản thân mà chủ động học hỏi nhiều lĩnh vực, phát triển toàn diện về nhân cách cũng như trí tuệ.

Thông tin chi tiết cuộc thi: http://englishchampion.edu.vn/

TIN TỨC KHÁC