Chuẩn bị gì cho bé vào lớp 1 tự tin, nhẹ nhàng?

Ngày đầu tiên đi học sẽ trở thành ký ức quan trọng đối với mỗi người, đi theo họ suốt quãng đường học vấn. Dù đã mua sắm đầy đủ cho con nhưng nhiều trẻ vẫn sợ hãi, chán nản, rụt rè với trường lớp. Dưới đây là những yếu tố tinh thần cần được mẹ cha chuẩn bị cho bé vào lớp 1.

Giúp trẻ hiểu và hào hứng với lớp 1

Tự tin là yếu tố quan trọng cần được ba mẹ chuẩn bị cho bé vào lớp 1.

Vì sao con phải vào lớp 1?, vì sao phải chia tay bạn cũ?, không còn cô bảo mẫu, ai sẽ giúp con đi vệ sinh?… là những câu hỏi mà trẻ và chính phụ huynh phải giải quyết để tạo tâm lý thoải mái, an tâm khi bước vào môi trường mới. Chắc chắn con sẽ sốc trong tuần đầu tiên khi không còn “gấu misa, búp bê thân yêu” chỉ có những giờ học dài đằng đẵng, những giờ ra chơi chớp nhoáng và luôn phải “bị chất vấn” bởi giáo viên.

Thời gian chơi đã hết, phụ huynh cần giải thích khéo léo cho con việc chương trình học lớp 1 rất quan trọng cho tương lai. Tuy nhiên, đừng hù dọa vì sẽ khiến trẻ học trong sợ hãi, đối phó. Chị Tường Vy phụ huynh quận 6, TP.HCM kể lại: “Sau nhiều lần cảnh cáo, bé trai nhà mình phản ứng, con thà chăn trâu sướng hơn đi học, con không học nữa”. Hoặc sau một vài ngày đến trường, trẻ em không học chữ sớm hầu hết đều điểm trung bình, bản thân con và ba mẹ đều sốt ruột vì bạn bè điểm 9, 10 đỏ rực. Tuy nhiên, đây là cơ hội để ba mẹ động viên con nỗ lực hết mình để vươn lên, về đường dài, những đứa trẻ đã biết trước, học trước đều “đuối” và xem thường kiến thức. Đây cũng là lý do vì sao các chuyên gia tâm lý học đường ủng hộ việc cho học sinh đúng tuổi đến trường, không học sớm, học thêm.

Ngày hội tiếng Anh – sân chơi tiếng Anh cho học sinh vừa vào lớp 1 do iSMART tổ chức.

Ở trường, thời lượng không cho giáo viên định hướng cho học sinh. Vì vậy ở nhà, cha mẹ phải xây dựng lòng ham học, ham đọc sách cho con từ bé. Điều này là nền tảng tuyệt vời để con không “ngán” việc tiếp thu tri thức ở lớp, ngược lại, trẻ sẽ thấy bài giảng làm rõ hơn những điều cha mẹ kể ở nhà.

Để tạo thêm không khí hào hứng, các bậc phụ huynh hãy dẫn con đi mua sắm dụng cụ học tập, sách vở, tư trang (quần áo, giày, balo)… Nếu sử dụng đồ dùng đã qua sử dụng, ba mẹ cũng nên cho bé trải nghiệm không khí mùa tựu trường, mua bút viết, tập vở theo mẫu mã, màu sắc bé thích. Trẻ con thích nhất được hòa cùng niềm vui với mọi người và được chọn lựa đồ dùng cho mình.

Rèn kỹ năng tự lập, chào hỏi, cần giúp đỡ

Bé cần được rèn thói quen tự tin nhưng lễ phép khi giao tiếp với người lớn.

Tự lập là câu chuyện lâu dài đối với trẻ em, không riêng gì trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Tuy nhiên, đây là thời điểm thích hợp để thúc đẩy con tự lo lắng cho bản thân. Môi trường tiểu học đòi hỏi học sinh có những kỹ năng nhỏ như tự đi vệ sinh, tự ăn uống vào giờ ra chơi, mang giày, chỉnh đốn sơ vin, xếp hàng, định hướng phòng ốc, có mặt đúng giờ…

Để rèn luyện, cha mẹ có thể khơi gợi “công việc” lặt vặt quanh nhà như để con tự lên thời gian biểu, tuân thủ thực hiện, quan sát con soạn đồ bỏ vào balo…

Song song với thái độ tự lập, trẻ cần được uốn nắn hành vi lễ phép với người lớn, như bác bảo vệ, thầy cô. Biện pháp tốt nhất là người lớn làm gương; khi đi xa về, đừng quên chào bé; khi nhờ con việc gì, cha mẹ phải cảm ơn ngay; nếu lỡ làm con buồn, phải xin lỗi thành thật. Chính cách ăn nói, cư xử của cha mẹ là bài học Đạo đức đầu đời của con.

Bên cạnh đó, trường học là môi trường tập thể nơi con sẽ cần sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Điều này đặc biệt khó khăn với trẻ nhút nhát và các “cậu ấm cô chiêu” quen việc sai nhờ ba mẹ và người trong gia đình. Trẻ cần biết cách nói lời yêu cầu giúp đỡ “cô ơi, bác ơi, cho con hỏi nhà vệ sinh ở đâu ạ? Con bị lạc, cô/chú dẫn con về lớp 1B ạ, con cảm ơn!”.

Để tìm hiểu kinh nghiệm chuẩn bị cho bé vào lớp 1, xem thêm trên website: ismart.edu.vn.

iSMART Education mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại: 

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

 

TIN TỨC KHÁC